Lời nguyện trong buổi gặp gỡ các Giáo hội Kitô cầu cho hòa bình

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1601 | Cật nhập lần cuối: 1/22/2018 8:24:44 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô và Hội đồng Đại Kết các Giáo hội Kitô, chiều ngày 4.10.2013, một số anh chị em Công giáo đã cùng đại diện của 6 Hội Thánh Tin Lành qui tụ quanh Kinh Thánh để chia sẻ và cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Tâm Mục vụ TGP. Các Kitô hữu (Cơ Đốc nhân) đã cùng lắng nghe Lời Chúa trong thư I Côrintô 13, chia sẻ cảm nghiệm sống tình yêu thương và cầu nguyện tự phát đan xen với những lời nguyện sau đây.

1. Cầu cho những vị lãnh đạo các quốc gia, các tôn giáo

“Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật”.

Con van xin Thánh Linh ghi tạc những Lời Chân Lý trên vào trong lý trí, ý chí, tâm hồn và lương tâm của những vị lãnh đạo các quốc gia và những vị lãnh đạo các tôn giáo. Để khi phán đoán sự việc gì, họ không nghiêng chiều theo sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật; để khi họ phán quyết điều hệ trọng gì, trong đó đã hàm chứa Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; chẳng làm điều trái phép, trái luật Đức Chúa Trời.

Con van xin Thiên Chúa ban cho những vị lãnh đạo đạo và đời có một tâm hồn hướng thiện và lương tâm ngay chính, để những nỗ lực trong hành động của họ không bị những tình cảm ghen tị, khoe mình, kiêu ngạo, tư lợi, nóng giận làm chủ.

Ước gì lời con cầu xin được Thiên Chúa nhậm lời vì chúng con cùng hiệp nguyện. Amen.

2. Cầu nguyện cho sự hài hòa của con người với môi trường sống

“Khi tôi còn là con trẻ, tôi nói như con trẻ, tư tưởng như con trẻ, suy xét như con trẻ; khi tôi đã thành nhơn bèn bỏ những điều thuộc về con trẻ.”

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa dạy đánh động nơi tâm trí con câu hỏi: “con là người lớn hay là con trẻ?” Tự nhìn mình, con xấu hổ mà thưa cùng Chúa rằng: “con là một đứa trẻ trong một thân xác người lớn!” Bởi vì, khi đối diện với chính mình, con thấy vẫn còn tính nóng giận, lòng kiêu ngạo, nhát đảm, nông cạn, chẳng ra gì.

Khi con đối diện với anh chị em, con vẫn còn ghen tị, giả dối, thiếu nhịn nhục, thích khoe mình, hám lợi, hám danh. Khi con đối diện với vũ trụ và vạn vật, con nhìn nhận đã không làm đúng trách nhiệm vụ cai quản chúng, mà là thống trị chúng, bắt vũ trụ vạn vật phải phục vụ cho cái tôi hèn mọn, ích kỷ, tham lam vô độ của mình.

Lạy Chúa kính yêu, con khao khát được là người con trưởng thành của Chúa. Xin tái tạo con nên hoàn hảo như Chúa, biết từ bỏ thói xấu bằng con đường nhân đức, thể hiện tình yêu thương tha nhân như yêu chính bản thân mình; biết thận trọng và tiết kiệm khi sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nhiệt thành chung tay với những người thiện chí trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Con cầu xin nhân danh Chúa Cứu Thế Giêsu trọn lành, Đấng luôn làm đẹp lòng Đức Chúa Cha mọi đàng. Amen.

3. Cầu nguyện cho tất cả Kitô hữu bình an, hoan lạc (cầu cho hòa bình)

“Dầu tôi nói được các thứ tiếng loài người và thiên sứ,… Dầu tôi được ơn nói tiên tri, cùng biết đủ các sự mầu nhiệm, và mọi sự hay biết; dầu tôi có cả đức tin đến nỗi dời núi được,… Dầu tôi phân phát gia tài để nuôi kẻ nghèo khó, lại bỏ thân mình để chịu đốt, song không có tình yêu thương, thì điều đó chẳng ích chi cho tôi.”

Kính lạy Thiên Chúa toàn năng, thượng trí và hết mực yêu thương nhân loại. Con tạ ơn Chúa đã tác tạo nên con làm người, lại còn trao cho con một số nén vàng để con sử dụng khi thi hành trách nhiệm sống cho ra con người và như người con của Chúa. Nào là tri thức, kỹ năng, tâm thức, khôn ngoan, đức tin, tiền của… Những vốn liếng tuyệt vời này con đã sử dụng rất hiệu quả trong đời. Tuy nhiên, con thường dùng chúng để phục vụ cho bản thân mình hơn là để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh chị em mình. Con đã xem những đặc sủng ấy như là thành quả do tự thân con lao khổ mà có. Bởi thế, con đã dùng chúng như thế mạnh để đứng cao hơn người khác, khuất phục người khác, ban ơn cho tha nhân, lạm dụng anh em, đè đầu cưỡi cổ anh chị em.

Lạy Chúa con lao nhọc vất vả một đời, nhưng cái con nhận được chỉ là tâm tình xa lánh, khiếp sợ hay khinh dể của anh chị em con, quanh con chỉ có những kẻ xu nịnh, cơ hội, ích kỷ như con.

Con có mọi sự nhưng con không có bình an và hoan lạc trong tâm hồn Chúa ơi! Nhiều anh chị em khác cũng sai lầm như con… Chính những người như con là tác nhân chính gây nên chiến tranh, nỗi thống khổ, phân hóa và phân biệt giàu nghèo, bất công, đói nghèo… cho xã hội và Giáo hội. Sống như vậy làm sao có hòa bình giữa nhân loại.

Con xin Chúa cho con ý thức lại nguồn gốc những khả năng của con là từ Thiên Chúa, để biết cảm tạ Chúa và sử dụng chúng vào lợi ích chung của nhân loại. Con xin Chúa chuyển hướng tình cảm của chúng con sang tình huynh đệ đại đồng, nhờ vậy, một xã hội hòa bình là một viễn tượng chắc chắn sẽ đến trong tương lai gần cho tất cả mọi người.

Nguyện Xin Chúa đồng hành và gắn kết anh chị em chúng con trong Tình Thương Thiên Chúa. Amen.

Ban MV Đối thoại liên tôn TGP