Nhóm Lefebvre vẫn kiên quyết không chấp nhận đối thoại liên tôn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 812 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Ngày 20.8.2013 vừa qua Nhà Tổng quyền của Huynh đoàn Thánh Piô X đã gửi một bức thư đến Tòa Thánh Vatican để một lần nữa xác nhận rằng Huynh đoàn không chấp nhận Công đồng Vatican II - là Công đồng chủ trương đối thoại với các tôn giáo khác.


Mới đây, một sứ điệp do đích thân Đức Đức Giáo hoàng Phanxicô ký và gửi cho người Hồi giáo để chúc mừng họ vào cuối tháng Ramadan đã không được nhóm người theo giám mục Lefebvre hoan nghênh.


Lá thư nói trên của Nhà Tổng quyền Huynh đoàn Thánh Piô X không có gì đáng ngạc nhiên: nhóm Lefebvre đã không chấp nhận các thay đổi do Công đồng Vatican II thực hiện – gồm có việc đối thoại với các tôn giáo khác và tự do lương tâm – từ năm mươi năm nay.


Nhà Tổng quyền Huynh đoàn Thánh Piô X ở Econe, Thụy Sĩ đã mạnh mẽ chỉ trích Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, mặc dù Đức Bênêđictô XVI đã có những nỗ lực hòa giải nhóm duy truyền thống này với Giáo hội Công giáo.


Tuy nhiên, điều bất thường là những nhận xét gay gắt của nhóm Lefebvre được đưa ra ngay sau khi Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Guido Pozzo làm thư ký Ủy ban Giáo hoàng Ecclesia Dei. Bổ nhiệm này được xem như một nỗ lực của Đức Giáo hoàng để cố phục hồi đối thoại với nhóm duy truyền thống.


Theo nhóm Lefebvre, sứ điệp của Đức Phanxicô gửi người Hồi giáo thật là khó hiểu, ngược đời, cắt đứt với truyền thống và khiến cho các Kitô hữu gặp nhiều nguy cơ bị sát hại tại các khu vực mà Hồi giáo là tôn giáo chính lại đang bị lãng quên.


Nhóm duy truyền thống cho rằng thật là “ngược đời” và “khó hiểu” – nếu nói như Đức Giáo hoàng – “về sự tôn trọng tôn giáo của người khác... mà lại không hề nói gì đến bản chất của niềm tin tôn giáo của họ”. “Tôn trọng người khác không đòi buộc phải tôn trọng tôn giáo của họ nếu nó đi ngược lại với chân lý được Thiên Chúa Ba Ngôi mạc khải, như Hồi giáo đã làm”.


Họ còn nói thêm: “Nếu như nhiệt tình của bác sĩ đối với sức khỏe của bệnh nhân tương đương với mong muốn khỏi bệnh của bệnh nhân, thì tình yêu của một tội nhân cũng tương xứng với lòng căm ghét tội lỗi mà họ muốn tự mình thoát ra”.


Huynh đoàn Thánh Piô X đã chỉ ra sự mâu thuẫn giữa cử chỉ của Đức giáo hoàng Phanxicô với vị thánh mà ngài chọn làm tông hiệu, họ nói rằng Thánh Phanxicô dường như cho rằng cách duy nhất để các Kitô hữu và người Hồi giáo sống hòa bình là người Hồi giáo phải hoán cải. Ở đây có ý nhắc đến sự kiện thánh Phanxicô gặp vị Sultan trong cuộc Thập tự chinh thứ 5. Tính chất và ý nghĩa của sự kiện lịch sử này gây rất nhiều tranh cãi.

 

Nhóm Lefebvre nhấn mạnh rằng quan điểm của Đức Giáo hoàng Phanxicô là cùng một giọng với tuyên ngôn Nostra Aetate. Điều này khuyến khích hai tôn giáo bỏ qua nhiều thế kỷ hận thù để hướng tới hòa bình và công lý. Và họ đặt câu hỏi: “Như vậy liệu chúng ta có nhắm mắt trước hiện tại mà quên đi quá khứ tử đạo của biết bao Kitô hữu ở Ai Cập, Syria, Iraq, Nigeria, Pakistan, Thái Lan, Indonesia và ở Philippines? Và quên đi cả chứng từ bằng mạng sống của các Kitô hữu ngày nay đang gánh chịu cuộc bách hại đẫm máu?”

 

Thực tế, Tỉnh hội Pháp của Huynh đoàn Thánh Piô X đã chỉ trích sứ điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi người Hồi giáo trước khi có lá thư của Nhà Tổng quyền, trong một thông cáo dài mang chữ ký của vị giám tỉnh là Régis de Cacqueray.


(Theo Vatican Insider)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org