Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu 2024 (2)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 140 | Cật nhập lần cuối: 1/19/2024 11:31:59 AM | RSS

NGÀY THỨ II

Người thông luật thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi và yêu mến người thân cận như chính mình.” (Lc 10, 27)

Lạy Chúa, xin giúp con yêu Chúa, yêu người thân cận và yêu chính bản thân với tất cả con người của con

Tuan cau nguyen cho su hiep nhat cac Kito huu (2)Đoạn Kinh thánh liên quan

Đnl 10,12-13; Tv 133

Suy niệm

Câu trả lời mà người thông luật đưa ra cho Chúa Giêsu có vẻ đơn giản, được trích từ Mười Điều Răn nổi tiếng. Tuy nhiên, yêu mến Thiên Chúa và yêu người thân cận như chính mình chẳng dễ chút nào.

Lệnh truyền yêu mến của Thiên Chúa đòi hỏi sự dấn thân trọn vẹn và kéo theo sự từ bỏ chính mình hoàn toàn, bằng việc dâng hiến trọn vẹn con tim và trí khôn của mình nhằm thực thi thánh ý của Thiên Chúa. Chúng ta có thể xin ơn noi gương Đức Kitô, Đấng đã hoàn toàn tự hiến chính mình khi thưa: “Xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Lc 22, 42). Người cũng thể hiện tình thương bao la đối với hết mọi người, kể cả kẻ thù của mình. Chúng ta không được chọn người thân cận của mình. Yêu mến người thân cận nghĩa là chú tâm đến nhu cầu của người ấy, chấp nhận những bất toàn của họ và khích lệ niềm hy vọng và khát vọng của người ấy. Chính thái độ này mà chúng ta cần phải có đối với những truyền thống riêng biệt của nhau khi cùng bước đi trên con đường hợp nhất các Kitô hữu.

Lời mời gọi yêu mến người thân cận “như chính mình” nhắc nhở chúng ta phải chấp nhận những gì chúng ta là, ý thức về ánh nhìn đầy trắc ẩn của Thiên Chúa dành cho chúng ta, Đấng luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta; xem chúng ta là những thụ tạo yêu quý của Ngài; nhắc nhớ chúng ta phải tôn trọng chính mình; và bình an với chính bản thân mình. Tương tự như vậy, mỗi người chúng ta có thể xin ơn yêu mến và tiếp nhận Giáo hội hay cộng đoàn của chúng ta, với những khiếm khuyết, bất toàn và phó thác mọi sự trong tay Chúa Cha, Đấng đổi mới chúng ta qua tác động của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu biết Chúa cách sâu xa hơn, để chúng con có thể yêu mến Chúa bằng cả con người của chúng con. Đồng thời, xin ban cho chúng con một quả tim thanh khiết để yêu người thân cận như chính mình. Nguyện Thánh Thần Chúa làm cho chúng con nhận ra Chúa hiện diện nơi anh chị em, và xin giúp chúng con yêu mến nhau bằng chính tình yêu vô điều kiện mà Chúa đã dành cho chúng con. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Văn phòng Đối thoại Đại kết và Liên tôn/ HĐGMVN
Chuyển ngữ từ: christianunity.va
Nguồn: hdgmvietnam.com

* Bài liên quan:

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (1)