5 lời cầu nguyện cho những cặp vợ chồng khi không biết phải cầu nguyện điều gì

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 541 | Cật nhập lần cuối: 6/30/2022 6:59:57 AM | RSS

5 lời cầu nguyện cho những cặp vợ chồng khi không biết phải cầu nguyện điều gìThật không dễ dàng để ngồi lại cầu nguyện với nhau khi đã là vợ chồng, ngay cả khi bạn biết sự cầu nguyện rất cần thiết cho mối quan hệ của bạn với người phối ngẫu, với Đức Chúa Trời và với tâm linh của bạn. Khi mới bắt đầu, bạn có thể thấy xấu hổ hoặc thậm chí từ chối một cách khéo léo. Cầu nguyện là sự mật thiết, mà sự mật thiết thường dễ khiến chúng ta bị tổn thương. Bạn có thể cảm thấy hơi lúng túng khi bắt đầu — và khó biết chính xác mình phải cầu nguyện điều gì (trừ khi bạn đang đối diện với những thách thức đè nặng trong tâm trí mình).

Hoặc có thể bạn muốn cầu nguyện cùng nhau nhưng không thể tập trung để cầu nguyện vào thời gian đó dù bạn không quá bận rộn hoặc mệt mỏi. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thời gian? Và biết mình sẽ nói gì?

Giống như bất kỳ thói quen mới nào, xác định được thời gian và điều bạn sẽ nói sẽ giúp duy trì, giữ vững được việc bạn đang làm. Trước khi có con, vợ chồng tôi đã có thói quen cầu nguyện trong xe. Bất cứ khi nào chúng tôi cùng nhau lái xe đến một nơi nào đó, chúng tôi sẽ bắt đầu chuyến đi bằng sự cầu nguyện. Nhiều cặp đôi cầu nguyện cùng nhau trước khi đi ngủ hoặc lúc uống cà phê vào buổi sáng.

Ở đây không có gì đúng hay sai khi nói đến sự cầu nguyện cho các cặp vợ chồng. Bạn có thể phải thực hành việc cầu nguyện nhiều lần trước khi có thể xác định thời điểm phù hợp nhất với cả hai.

Những gợi ý cầu nguyện cho các cặp đôi

Một lần nữa, ở đây không phải là chuyện đúng sai! Bạn có thể muốn làm theo lời cầu nguyện đã soạn sẵn, đọc những câu cầu nguyện ngắn gọn hoặc cùng nhau dậy sớm hơn một giờ. Bạn có thể đi bộ cầu nguyện hàng đêm, cầu nguyện trong xe, hoặc soạn những lời cầu nguyện của bạn và nhắn tin cho nhau trong những thời điểm bận rộn. Hoặc bạn có thể làm theo Lịch cầu nguyện được soạn sẵn, cầu nguyện theo danh sách tín hữu của Hội Thánh, hoặc chọn một thành viên trong gia đình để cầu nguyện mỗi ngày.

Có rất nhiều cách vợ chồng cùng nhau cầu nguyện. Chìa khóa thực sự là chỉ cầu nguyện! Với suy nghĩ đó, đây là một số lời cầu nguyện dành cho các cặp vợ chồng để bạn bắt đầu.

1. Ngợi khen Đức Chúa Trời về những thuộc tính và sự tốt lành của Ngài đối với bạn

Trong hôn nhân, cũng như trong cuộc sống, các quan điểm của chúng ta đã bị bóp méo một cách dễ dàng, khiến các ưu tiên của chúng ta bị lệch lạc. Một trong những phần giá trị nhất của lời cầu nguyện chỉ đơn giản là định hướng lại bản thân trở lại với Đức Chúa Trời. Ngài là Đức Chúa Trời: thánh thiện, tốt lành, quyền năng, tể trị, và biết tất cả. Nhưng chúng ta thì không, chúng ta yếu đuối và thiếu sót trước mặt Ngài.

Cầu nguyện: (Lấy cảm hứng từ Thi Thiên 100 và Côlôse 1,15-17)

Lạy Cha Thiên Thượng, Ngài là Đức Chúa Trời Tối Cao và Ngài là Đấng tốt lành! Ngài đã tạo dựng trái đất và mọi thứ trong đó, và Ngài cầm giữ mọi thứ lại với nhau bằng quyền năng của Ngài. Chúa đã tạo dựng chúng con trong tình yêu, và trong tình yêu, đã hòa giải chúng con với chính Ngài sau khi tội lỗi đã làm cho chúng con xa cách Chúa. Chúng con thuộc về Ngài. Ngài là Người chăn nhân lành và chúng con là những con chiên trên đồng cỏ Ngài. Chúng con ca ngợi sự tốt lành của Ngài, tình yêu trường tồn của Ngài và sự thành tín mãi mãi của Ngài.

2. Cảm ơn Chúa về người phối ngẫu và hôn nhân của bạn

Trong sách Sáng Thế Ký, chúng ta học được “việc ở một mình là không tốt”. Để giải quyết vấn đề này, Đức Chúa Trời đã thiết lập hôn nhân đầu tiên. Một cộng đồng gồm hai người sống cùng nhau sẽ phản ánh hình ảnh của Đức Chúa Trời đầy đủ, trọn vẹn hơn là chỉ một người. Khi ốm đau và mạnh khoẻ, dù thịnh vượng hay lúc hoạn nạn, nếu bạn đã kết hôn, thì người phối ngẫu của bạn là sự đem đến từ Đức Chúa Trời dành cho bạn, để hai bạn cùng đồng đi với nhau, cùng yêu thương, cùng thúc đẩy nhau trong sự trưởng thành và làm việc cùng nhau vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời và lợi ích của người khác.

Cầu nguyện: (Lấy cảm hứng từ Giacơ 1,17-18 và Châm Ngôn 27, 17)

Lạy Chúa, Ngài là Cha của sự sáng. Chúng con luôn thay đổi, hoàn cảnh và thế giới của chúng con cũng thay đổi, nhưng Ngài không bao giờ thay đổi. Ngài thật nhân từ, chân thật và đáng tôn. Chúng con rất biết ơn khi được mang ảnh tượng của Ngài. Ngài ban cho chúng con mọi thứ cần thiết và mọi điều tốt lành. Những ơn phước mang lại cho chúng con hạnh phúc và quan trọng hơn là sự nên thánh. Cảm ơn Chúa vì món quà tốt đẹp về hôn nhân và người phối ngẫu của chúng con. Chúng con biết Ngài đem chúng con lại với nhau là có lý do — chúng con cần những khả năng và sức mạnh của nhau. Xin giúp chúng con luôn đón nhận nhau như một món quà tốt đẹp của Ngài.

3. Cầu xin sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời để bước đi trong sự khiêm nhường, để yêu thương người phối ngẫu của bạn một cách hy sinh

Rốt cuộc thì chính vợ/chồng bạn sẽ nhìn thấy tất cả những gì tốt nhất và tệ nhất trong bạn. Những thói hư tật xấu trong con người chúng ta khiến việc yêu thương nửa kia như Đấng Christ yêu Hội Thánh – yêu thương cách hy sinh – trở nên vô cùng khó khăn. Tất cả chúng ta đều rất cần sự giúp đỡ của Chúa để bước đi trong sự khiêm nhường theo cách xem người khác quan trọng hơn chính mình.

Cầu nguyện: (Lấy cảm hứng từ Philíp 2,1-8, Giacơ 1, 19 và Galati 5, 25)

Lạy Chúa, cảm ơn Ngài vì Ngài đã nhìn thấy chúng con và biết rõ về chúng con — và Ngài vẫn yêu thương chúng con hoàn toàn và vô điều kiện vì sự chết của Chúa Giê-xu trên Thập tự giá. Xin giúp cả hai chúng con mỗi ngày bước đi trong sự khiêm nhường và sẵn sàng phục vụ lẫn nhau hơn là phục vụ chính mình. Xin gìn giữ chúng con khỏi tham vọng ích kỷ và sự tự phụ, kiêu ngạo và tấm lòng cứng cỏi đối với Ngài hoặc với nhau. Nguyện cả hai chúng con sẽ mau nghe, chậm nói và chậm giận. Xin giúp chúng con yêu thương nhau, như Đấng Christ yêu Hội Thánh và đã hiến chính mình Ngài vì Hội Thánh.

4. Cầu nguyện cho người phối ngẫu của bạn cảm nhận được tình yêu thương của Đức Chúa Trời và bước đi trong Thánh Linh

Sống trong và trải nghiệm tình yêu thương của Đức Chúa Trời qua Đức Thánh Linh có khả năng biến đổi và cho phép chúng ta yêu thương người khác. Kinh Thánh cũng nói rằng nếu không yêu anh em mình, bạn không thực sự yêu Đức Chúa Trời (1 Giăng 4, 20). Nếu bạn muốn yêu thương người phối ngẫu của mình, hãy đắm mình trong tình yêu thương của Đức Chúa Trời và để tình yêu ấy biến đổi bạn — và cũng cầu nguyện như vậy cho người phối ngẫu của bạn.

Cầu nguyện: (Lấy cảm hứng từ I Giăng 4,13-21 và Galati 5,22-23)

Chúa ơi, cảm ơn Ngài đã cho chúng con thấy tình yêu thương là gì, vì đã yêu thương chúng con vô bờ bến và đã giúp chúng con yêu thương người khác. Xin giúp chúng con được đầy dẫy Đức Thánh Linh để tình yêu thương của Ngài có thể lắp đầy trong tấm lòng của chúng con và tuôn tràn đến với nhau. Nguyện đời sống của chúng con là một đời sống thể hiện những đặc tính bởi bông trái của Thánh Linh là — yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại và tiết độ.

5. Cầu xin Chúa bảo vệ hôn nhân của bạn, thúc đẩy sự hợp nhất, và sử dụng bạn để xây dựng vương quốc Ngài

Hôn nhân có thể khó khăn bởi vì hai người không hoàn hảo cam kết yêu nhau khi họ bước đi với nhau trong một thế giới không hoàn hảo với những hoàn cảnh khó khăn và căng thẳng. Nếu điều đó chưa đủ khó, chúng ta còn có kẻ thù (Sa-tan), kẻ ghét chúng ta và ghét hôn nhân. Hôn nhân được thiết lập để trở nên một bức tranh cho thế giới biết về sự thành tín và tình yêu hy sinh của Đức Chúa Trời. Kẻ thù sẽ không thích gì hơn là làm xấu và phai nhòa bức tranh đó để kể một câu chuyện khác. Tuy nhiên, Chúa không bỏ mặc chúng ta khi chúng ta cần được bảo vệ.

Cầu nguyện: (Lấy cảm hứng từ Êphêsô 6,10-18)

Xin Chúa giúp chúng con mạnh mẽ trong quyền năng Ngài. Xin mặc cho chúng con mọi khí giới của Ngài để chúng con có thể đứng lên chống lại mọi mưu kế của kẻ dữ. Xin giúp chúng con đứng vững, lấy lẽ thật làm dây nịt lưng, và mặc áo giáp của sự công bình. Và dùng sự sẵn sàng của Tin Lành bình an mà làm giày dép. Xin giúp chúng con cầm thuẫn của đức tin, nhờ đó chúng con có thể dập tắt mọi tên lửa của kẻ ác, và đội mão của sự cứu rỗi và thanh gươm của Thánh Linh, là lời của Đức Chúa Trời. Xin giúp chúng con cầu nguyện không thôi với Ngài, Đấng chiến đấu bên cạnh chúng con. Xin sử dụng chúng con, và hôn nhân của chúng con, để cho thế giới thấy tình yêu tuyệt vời mà Ngài ban cho qua Đấng Christ. Vì sự vinh hiển tối cao của Ngài, sự tốt lành của chúng con và sự tốt lành của thế giới. Amen.

Tác giả: Laura Way (familylife)
Hồng Nhung (dịch)

Nguồn: httlvn.org