Đắk Nông: Lễ cảm tạ Chúa 50 năm thành lập HTTL Bu Đắk

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 904 | Cật nhập lần cuối: 6/9/2016 2:48:50 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Vào lúc 9 giờ ngày 03.6.2016 tại Nhà thờ Tin Lành Bu Đắk đã diễn ra chương trình Lễ Cảm tạ Chúa và kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Bu Đắk, tỉnh Đắk Nông.

Hiện diện gồm có:

- Mục sư Phan Vĩnh Cự - Hội trưởng HTTLVN (MN) - diễn giả chương trình;

- Mục sư Y Djrên - Ủy Viên TLH, Kiêm nhiệm HT Bu Đắk;

- Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Nông và Tôi con Chúa các Hội Thánh trong tỉnh; số người tham dự khoảng 500 người.

Đắk Nông: Lễ cảm tạ Chúa 50 năm thành lập HTTL Bu Đắk

Nhà thờ Tin Lành Bu Đắk

Chấp sự Y Tuyên hướng dẫn chương trình. Mục sư Y Djrên có lời chào mừng và giới thiệu. Mục sư Y Nđang Bugle đã cầu nguyện dâng chương trình lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời.

Các Ban Hát lễ trong Hội Thánh đã lần lượt dâng lên Chúa lời ngợi ca cảm tạ. Chấp sự Y Khanh đã đọc lược sử Hội Thánh. Tạ ơn Chúa thật nhiều, qua nhiều năm tháng Hội Thánh đối diện với nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Chúa đã luôn gìn giữ, dẫn dắt và ban phước cho Hội Thánh.

Mục sư Phan Vĩnh Cự - Hội trưởng HTTLVN (MN) đã giảng luận với chủ đề: “Báo Đáp ơn Ngài”; Kinh Thánh nền tảng: Thi Thiên 116:1-19, câu gốc “Tôi sẽ lấy gì báo đáp Đức Giê-hô-va về các ơn lành mà Ngài đã làm cho tôi?” (Thi Thiên 116:12). Mục sư Phạm Văn Tính cầu nguyện dâng đáp ứng Lời Chúa.

Trong dịp này Hội Thánh nhận được những lời chúc mừng và quà tặng của Tổng Liên Hội, Ban Đại diện và các Hội Thánh. Hội Thánh cũng có những món quà tri ân đến các tiền nhân, tiền nhiệm và những người có công khó với Hội Thánh.

Buổi lễ kết thúc lúc 11 giờ 30 sau lời cầu nguyện chúc phước của Mục sư Phan Vĩnh Cự - Hội trưởng HTTLVN (MN).

Đắk Nông: Lễ cảm tạ Chúa 50 năm thành lập HTTL Bu Đắk

Ban hát thiếu nhi

LƯỢC SỬ CHI HỘI TIN LÀNH BU ĐẮK

Có thể chia lược sử của HT Bu Đăk thành 5 giai đoạn, qua đó chúng ta thấy sự tể trị kỳ diệu của Đức Chúa Trời trên Hội Thánh của Ngài.

I. Giai đoạn hình thành: 1966-1968

Vào năm 1966, do chiến tranh tàn phá các buôn làng nhiều đồng bào M’Nông di tản đến Đức Lập, thuộc tỉnh Quảng Đức cũ (nay là thị trấn Đăk Mil), Chính quyền thời đó lập Bon (buôn) mới đặt tên là Bon Bu Đắk, trong số đó có một số tín hữu Tin Lành. Nhận thấy nhu cầu của tín hữu tại Bu Đắk, Tổng Liên Hội cử TĐ Y Ntôi Êban đến thành lập Hội Thánh Bu Đắk. Cũng trong năm nầy, với sự giúp đỡ của MS Hồ Hiếu Hạ thuộc Trung tâm Truyền giáo Quảng Đức, Hội Thánh dựng được nhà nguyện bằng tranh tre 8m x 4m làm nơi thờ phượng Chúa.

Năm 1968 do chiến tranh, chính quyền thời đó dời dân Bon Bu Đắk đến khu vực Bệnh Viện Đức Lập. Tháng 11/1968 có nhiều phép lạ Chúa chữa lành được xảy ra khiến có nhiều người thêm vào Hội Thánh.

II. Giai đoạn ổn định: 1969-1975

Tháng 01/1969, một lần nữa dân làng Bon Bu Đắk được chính quyền cũ dời đến nơi mới, đó chính là Bon Bu Đắk hiện nay. Lúc đầu Hội Thánh nhóm lại tại nhà của ông Y Nkă, thỉnh thoảng có sự thăm viếng của các tôi tớ Chúa ở Trung tâm Truyền giáo Quảng Đức là MS Hồ Hiếu Hạ, GS Davit Douglas và GS Richard Philip.

Cũng trong năm 1969, nhà thờ mới tại Bon Bu Đắk được xây dựng bằng tôn, ván, xi măng, 14m x 6m, với sự hỗ trợ 70 tấm tôn của các Giáo sĩ. Từ đây Hội Thánh sinh hoạt được ổn định hơn qua các tôi tớ Chúa: 11/1971: Cán sự Y Nchơng 05/1972: TĐ Y Brông 1973: Cán sự Mlơng 09/1974: MS Y Suai Êban

III. Giai đoạn sa sút: 1975-1984

Sau năm 1975 Hội Thánh không có người chăn, nhà thờ bị đóng cửa, Hội Thánh không còn sinh hoạt, nhiều tín hữu trở lại đời sống mê tín dị đoan cùng với nhiều tệ nạn, Hội Thánh dường như bị xóa sổ tại Bu Đắk.

IV. Giai đoạn phục hưng: 1985-2000

Cảm tạ Chúa, năm 1985 Chúa có dấy lên MS Rmah Loan và bà, đã đi đến từng nhà khích lệ những tín hữu yếu đuối. Từ đó có nhiều người ăn năn trở lại với Chúa, Hội Thánh được tái lập, số tín hữu ngày một gia tăng.

Có nhiều lớp học Kinh Thánh được tổ chức, Chúa lại dấy lên tại Bu Đắk nhiều người đi ra làm chứng cho những Bon M’Nông khác, kết quả đến tận ngày nay, có hơn 20,000 tín hữu M’nông trên toàn tỉnh Đắk Nông.

Nhiều người hầu việc Chúa thầm lặng thời đó, nay vẫn đứng vững trong chức vụ, đang hầu việc Chúa tại Bu Đắk hoặc các Bon M’Nông khác, như: MS Y Djrên, MS Y Nđang, MS Y Chá, MS Y Grơng, MS Y Nhêng, MS Y Siơih, MSNC Y Chê, MSNC Y Ndanh, MSNC Y Sranh, MSNC Y Nic, MSNC Y Phiông, MSNC Y Than, MSNC Y Ken, MSNC Y N’gốt.

V. Giai đoạn có tư cách pháp nhân: từ 2001 đến nay

Từ khi Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) có tư cách pháp nhân, sự sinh hoạt của HT Bu Đắk được Chính quyền các cấp ngày càng quan tâm, tạo điều kiện cho sự sinh hoạt ngày càng ổn định.

Ngày 1.1.2014, Hội Thánh được công nhận là Điểm Nhóm Tin Lành Bu Đắk. Chưa đầy 06 tháng sau, Hội Thánh được công nhân là Chi Hội Tin lành Bu Đắk, Quản nhiệm là MS Rmah Loan.

Ngày 23.4.2008 khởi công xây dựng nhà thờ. Đến ngày 22.2.2011, Chúa cho nhà thờ hoàn tất và tổ chức Lễ Cung hiến. Nhà thờ có kích thước 14m x 32m, đây là nhà thờ kiên cố đầu tiên trên tỉnh Đắk Nông, và cũng là nơi Hội Thánh chung trên tỉnh thường tổ chức các sự kiện sinh hoạt cấp tỉnh.

Từ ngày 23.4.2014, MS Y Djrên kiêm nhiệm Chi Hội Bu Đắk, với số tín hữu hiện tại là 1,243 tín hữu M’Nông.

TTV. TĐ. Phan Nhiễm
Nguồn: httlvn.org