Chân phước Bertrand (06/09)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 168 | Cật nhập lần cuối: 9/5/2019 10:51:44 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chân phước Bertrand Garrigue
(1195-1230)

Chân phước Bertrand (06/09)Chân phước Bertrand sinh năm 1195 tại Garrigue, nước Pháp. Ngài là một trong 16 môn đệ đầu tiên của thánh Dominique khi ngài thành lập Hội Dòng Anh em Thuyết giáo vào năm 1216. Sau đó Bertrand được thánh Dominique cử làm Bề trên tu viện Saint Romain ở Toulouse. Tiếp theo Bertrand được thánh Dominique cử làm công tác chỉ huy xây dựng một tu viện khác ở Paris.

Chân Phước Bertrand là một tu sĩ rất mực đạo đức, nhiệt thành và kỷ luật nghiêm khắc với chính mình. Bertrand đã đi khắp miền nam nước Pháp rao giảng Tin Mừng, cải hóa những người lạc giáo trở về với Giáo hội bằng đời sống cầu nguyện và khó nghèo. Bertrand cũng đã thành lập nhiều tu viện khác nữa ở Montpellier, ở Avignon và nhiều nơi khác.

Sau khi thánh Dominique qua đời thì Bertrand đảm trách chăm nom các chị nữ tu ở Prouille là những người lạc giáo trở lại. Các chị nữ tu này đã đọc kinh cầu nguyện nhiều cho Dòng Anh em Thuyết giáo.

Chân phước Bertrand qua đời năm 1230 khi ngài đang tĩnh tâm và giảng thuyết cho các vị khổ tu ở Vaucluse. Cha được mai táng tại nghĩa trang của tu viện. Mộ phần của cha trở nên là nơi hành hương để xin ơn và nhiều phép lạ xảy ra và vì số người đến hành hương viếng mộ quá đông nên được di dời về một nhà thờ gần đó.

Trong lần cải táng đầu tiên 23 năm sau ngày cha qua đời, người ta phát hiện thi hài của cha còn nguyên vẹn. Trong lần cải táng vào đầu thế kỷ XV, thánh tích của cha đã được chuyển đến nhà thờ của các cha dòng Frêches Prêcheurs d’ Orange.

Điều đã được Thiên Chúa bảo tồn một cách nhiệm mầu lại bị những người Tin Lành chủ tâm phát hoại trong cuộc chiến tranh tôn giáo vào năm 1561. Ngôi thánh đường và thi hài của Chân Phước đã bị đốt cháy một cách phạm thánh. Thánh tích của cha bị tiêu hủy không còn nữa.

Cha được Đức Giáo hoàng Leo XIII tôn phong Chân phước ngày 14.07.1881.

Nguồn: dongten.net