GIOAN tông đồ, người môn đệ Chúa yêu (kính ngày 27/12)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1523 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chúng ta vẫn biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta từng người một, nhưng đôi khi chúng ta quên rằng điều đó cũng có nghĩa là Người yêu thương từng người theo cách khác nhau. Không có trường hợp quá yêu kẻ này và ghét bỏ kẻ khác, nhưng đúng hơn là tình yêu của Người được thể hiện cách này với người này và cách khác với người khác.


Chúng ta cần nhớ như vậy khi bàn chuyện về tông đồ Gioan. Trong sách Phúc Âm của ông, Gioan xưng mình là người môn đệ được Chúa yêu dấu. Ai đọc Tin Mừng này cũng thấy rõ ràng ông rất thân mật với Chúa Giêsu.


Suốt thời gian Gioan đi theo Đức Giêsu, ông được chọn là một trong nhóm nòng cốt: Phêrô, Giacôbê và Gioan, họ dường như quan trọng hơn những người khác.


Khi Đức Giêsu chịu nạn, Người còn ký thác Mẹ Người cho Gioan chăm sóc. Sau khi Chúa về trời, tông đồ Gioan được kể là một trong những người đứng đầu Giáo Hội ở Giêrusalem.


Tuy nhiên, bất kể tất cả những điều đó, chúng ta không thể nói chắc rằng Chúa có thiên vị. Đúng hơn, tình yêu Người dành cho Gioan phải diễn tả theo cách mở rất rộng rãi, bởi đó là cách diễn tả mà Gioan cần phải đáp trả trung thành với lời mời gọi dành cho ông.


Nhiệm vụ đặc biệt Gioan được mời gọi là gì?


Dường như ông được mời gọi để diễn tả thần học vể tình yêu. Tình yêu được bộc lộ trong các trước tác của Gioan (Phúc âm Gioan, các thư của Gioan và sách Khải Huyền, tuy có thể Gioan không viết tất cả các sách đó, thần học của ông vẫn thể hiện trong tất cả).


Một số điều nổi bật trong thần học của Gioan là sự cần thiết phải tin nơi Đức Giêsu, sự sống Đức Giêsu đem đến cho chúng ta, và tầm quan trọng của các bí tích, đặc biệt bí tích Rửa Tội và Thánh Thể, trong việc thông phần với sự sống của Thiên Chúa.


Đối với Gioan, Đức Giêsu là ánh sáng đến trong thế giới phủ đầy bóng tối. Loài người chìm đắm trong bóng tối của tội lỗi, nhưng Đức Giêsu trao ban sự giải thoát cho những ai tiếp nhận sứ điệp của Người. Loài người được ban cho sự lựa chọn: sống hay chết.


Dường như Gioan viết phần lớn tác phẩm được gán cho ông, Phúc âm Gioan được viết ít lâu sau ba Phúc âm kia.


Truyền thống cho biết, Gioan là tông đồ duy nhất không tử đạo. Trong thời kỳ bách hại, ông lánh ra đảo Patmốt và có lẽ được mai táng ở đó, trong vùng phụ cận thành Êphêsô.

 


Rev. Jude WINKLER, ofm, Conv.

Các vĩ nhân của Thánh Kinh