Thánh José Anacleto Gonzáles Flores (01/04)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 185 | Cật nhập lần cuối: 3/31/2020 8:46:33 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thánh José Anacleto Gonzáles Flores và các bạn
(1888-1927)

Thánh José Anacleto Gonzáles Flores (01/04)José Anacleto Gonzales Flores sinh ngày 13.07.1888 tại Tepatitlán, Jalisco, Mễ Tây Cơ. Khi là sinh viên luật trong thời kỳ Công giáo bị bách hại ở Mễ Tây Cơ, Anacleto Gonzales cảm thấy cần phải đương đầu với các giáo sư vô tôn giáo, và vì thế ngài đã quy tụ các sinh viên Công giáo trong một tổ chức với mục đích bảo vệ Giáo hội. Năm 1922, Anacleto lập gia đình với María Concepción Guerrero và có với nhau hai người con.

Năm 1926, ngài gia nhập dòng Ba Phanxicô. Tin tưởng ở sức mạnh của báo chí, ngài sáng lập tờ tuần báo lấy tên Word (Lời), và thường xuyên viết bài cho các tờ báo Công giáo khác. Ngài cũng sáng lập tờ tuần báo thứ hai lấy tên Sword (Kiếm). Nhiều lần nhà cầm quyền đã bịt miệng ngài bằng cách tống giam. Nhưng ngài lại dùng năng lực của mình trong việc rao giảng Tin Mừng cho các bạn đồng tù.

Sau cùng nhà cầm quyền quyết định dùng Anacleto như một tấm gương để cảnh cáo. Vì ngài từ chối không chịu tiết lộ nơi trú ẩn của đức tổng giám mục, ngài bị treo lên cao, bị đánh bằng roi và bị rạch bằng dao. Anacleto vẫn giữ im lặng, và ngài nói với một tên lý hình, “Tôi hoạt động một cách vô vị lợi để bảo vệ chính nghĩa là Đức Kitô và Giáo hội. Anh giết tôi, nhưng chính nghĩa ấy sẽ không chết với tôi. Tôi sẽ ra đi, nhưng tôi tin chắc rằng từ thiên đàng tôi sẽ nhìn ngắm sự chiến thắng của đạo trên quê hương tôi.”

Anacleto bị một lưỡi lê đâm xuyên qua người và sau cùng ngài từ trần vì hàng loạt viên đạn nã vào thân thể cùng với hai anh em Vargas Gonzáles và Louis Padilla Gómez. Đó là ngày 01.04.1927. Ngài để lại một vợ và hai con nhỏ.

Đám tang của ngài tạo nên một sức sống đức tin mãnh liệt nơi các tín hữu với những tiếng hô to “Viva Christo Rey!” (Vua Kitô Vạn tuế!), tất cả là nhờ sự hy sinh của một người dòng Ba Phanxicô đã sống và đã chết vì nước trời.

Bảy mươi bảy năm sau, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng tuẩn đạo và ghi tên Anacleto Gonzales Flores vào bậc Các Đấng Đáng Kính ngày 22.06.2004.

Qua năm sau, ngày 20.11.2005 qua Đức Hồng y José Savaire Martins Bộ Phong Thánh đại diện chủ lễ tại vận động trường Guadalajara, Mễ Tây Cơ, Đức Giáo hoàng Benedictus XVI đã tôn phong Chân phước tử đạo cho Anacleto Gonzales Flores cùng với 8 người bạn tử đạo khác trong cuộc cách mạng Mễ Tây Cơ là:

– José Dionisio Luis Padilla Gómez - Jorge and Ramón Vargas González - José Luciano Ezequiel Huerta Gutiérrez - Salvador Huerta Gutiérrez - Miguel Gómez Loza - Luis Magađa Servín - José Sánchez del Río - Fr Ángel Darío Acosta Zurita

Nguồn: dongten.net