Tản mạn về ngày cầu nguyện cho hòa bình tại Syria và trên thế giới (7/9/2013)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 689 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Trong buổi kinh truyền tin ngày Chúa nhật 1/9 vừa qua, thay vì chia sẻ theo chủ đề bài Tin mừng như thường lệ, vị Cha chung của chúng ta đã “kêu gọi mọi người tín hữu ăn chay, cầu nguyện Hòa bình cho Syria, cho thế giới ” vào ngày 7.9.2013 này.


Hòa bình đang bị lấn lướt bởi chiến tranh, mà nơi đâu có chiến tranh, thì nơi đó có đau khổ, xung đột, ly tán, chết chóc…


Trong rất nhiều danh hiệu, Đức Maria còn được kêu cầu như Nữ vương Hòa bình.


Mẹ ơi! Lễ sinh nhật của Mẹ (8/9) đến trong bối cảnh đất nước Syria đầy bất an, nhiều con cái của Mẹ đang phải chịu cảnh đau khổ, khóc than kìa …

Xin Mẹ đoái thương phù giúp, che chở họ.


Xin giúp chúng con – những người con từng nếm trải đau thương của chiến tranh - đừng vô cảm, lạnh lùng, hửng hờ trước nỗi đau của anh chị em đồng loại.


Xin làm trái tim của chúng con được đốt nóng lên tình liên đới; cháy sáng lên lòng cảm thương!


Trái tim Đức Giáo hoàng Phanxicô đang “đau nhói” vì tình trạng tang thương và nguy cơ bùng nổ chiến tranh tại vùng Trung Đông này. Hàng triệu triệu con tim yêu hòa bình trên thế giới đang hiệp thông hướng về dân Syria, đầy thổn thức, nhưng cũng dạt dào niềm tin và hy vọng…


Hòa bình ơi! Xin hãy đến!


Xin Chúa thương ban hòa bình cho quốc gia Syria thân yêu và mọi nơi trên thế giới đang còn xung đột và bạo lực.


Hòa bình ơi! Chúng tôi đang kêu cầu Người ở lại trên đất nước Syria và trên khắp mặt đất này.


Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, cũng là Thái tử Hòa bình, đã đến trần gian cách đây hơn 2000 năm. Người đã dạy chúng tôi gọi Thiên Chúa là Cha và đối xử với nhau như anh em một nhà. Khi chúng tôi biết sống yêu thương, liên đới với nhau, thì Người cũng có mặt và địa cầu sẽ được bình an.


Thưa Đức Giêsu, Hoàng tử Hòa bình,

Người đã đến và ban bình an cho nhân trần, nhưng vì chúng con không sống theo lời Chúa dạy, nên vô tình hay hữu ý, chúng con đã trục xuất hòa bình khỏi tâm hồn và lãnh địa của mình!


Syria hiện được xem như “thùng thuốc nổ”, chỉ cần một chút lửa dã tâm, ác độc dấy lên là đất nước này sẽ bùng nổ chiến tranh, người dân sẽ phải hứng chịu cảnh màn trời chiếu đất. Máu sẽ chảy và nền văn hóa sự chết sẽ lên thống trị…


Nghĩ đến đây, tôi chợt nhớ về ngọn lửa đã thiêu rụi thành Sôđôma và Gômôra năm xưa. Bởi vì có quá nhiều tội lỗi mà chẳng tìm đâu được 5 người công chính, nên thành đã bị tiêu hủy. Giả như tìm được thêm vài người công chính - như nước thanh tẩy - thì các thành ấy đã được cứu thoát.


Ngày nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô khẩn thiết kêu gọi mọi người hiệp tâm cứu Syria, giải thoát dân nước này khỏi cuộc chiến tàn khốc. Người mong chúng ta góp lời cầu nguyện và sự ăn chay, như là cách tích tụ nước “chữa lửa” cho Syria, ngăn chặn nguy cơ gấy đau khổ là chiến tranh.


http://vtv.vn/Uploaded/admin/2012_11_19/Gaza.jpg?maxwidth=580&speed=0


Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, chúng tôi cùng cầu nguyện hay chầu Thánh Thể theo đề nghị của Đức Hồng y Gioan Baotixita. Đồng cảm với công đoàn đại kết ở tu viện thánh Giacôbê tại Quarath, chúng ta tin rằng: “sức mạnh của lời cầu nguyện và niềm tin vào Chúa quan phòng có thể chống lại sự dữ của chiến tranh và khủng bố”.


Chiến tranh, hận thù, tội lỗi… dù mang sức mạnh hủy diệt khốc liệt bao nhiêu đi nữa, cũng đầy giới hạn. Trái lại, khi nhìn lại các bước thăng trầm của lịch sử loài người với niềm tin, chúng tôi ý thức rằng hòa bình, lòng khoan dung và chân-thiện-mỹ, mới thực sự là sức mạnh vô song và là tiếng nói cuối cùng.


Vì vậy, nếu mọi người yêu hòa bình trên khắp bốn phương, đồng tâm thay đổi, cải thiện cách sống của mình sao cho chiều kích yêu thương, bác ái, khoan dung được lớn lên; thì tập hợp những hành động tử tế cá nhân ấy sẽ góp phần dọn đất cho hòa bình nở hoa, và làm giúp thế giới này giàu tình huynh đệ hơn.


Lạy Nữ vương hòa bình,


Xin chuyển cầu cùng Hoàng tử Thái Bình ban cho chúng con bình an của Người.


Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.


Tâm An

Nguồn: tgpsaigon.net