Các Giám mục Hoa Kỳ: Luật trợ tử đe dọa những người khuyết tật

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 44 | Cật nhập lần cuối: 10/18/2019 11:17:09 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Các Giám mục Hoa Kỳ: Luật trợ tử đe dọa những người khuyết tậtCác Giám mục Hoa Kỳ chào mừng nghiên cứu của Hội đồng toàn quốc về khuyết tật, trong đó có lời báo động rằng luật cho trợ tử là một nguy hiểm đối với những người khuyết tật, và Hội đồng kêu gọi các tiểu bang đừng hợp thức hóa hình thức trợ tử hoặc làm cho người bệnh, người khuyết tật chết êm dịu (Euthanasia).

Phản ứng về nghiên cứu này, Đức cha Joseph Naumann, Tổng giám mục giáo phận thành phố Kansas, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về các hoạt động bảo vệ sự sống, cùng với Đức cha Frank Dewane, Chủ tịch Ủy ban công lý nội địa và phát triển nhân bản, đã ra thông cáo chung nói rằng:

“Chúng tôi ca ngợi Hội đồng quốc gia về khuyết tật đã công bố nghiên cứu nghiêm túc, tố giác những nguy cơ nghiêm trọng về sự lạm dụng, cưỡng bách và kỳ thị do các luật trợ tử gây ra, nhất là cho những người bị khuyết tật. Vụ tự tử nào cũng là một thảm trạng của con người, bất luận lứa tuổi, sự thiếu khả năng hay giai tầng xã hội, kinh tế của họ. Việc ban hành luật cho phép các bác sĩ giúp tự tử phân chia dân chúng thành hai nhóm: nhóm thứ nhất gồm những người chúng ta muốn bảo vệ sự sống của họ, và nhóm thứ hai chúng ta khuyến khích họ chết. Đây là điều hoàn toàn bất công và làm thương tổn trầm trọng sự bảo vệ đồng đều theo pháp luật. Các quyền con người và giá trị nội tại của một người không bị thay đổi khi họ bắt đầu già nua, bệnh tật hay khuyết tật”.

Các Giám mục cũng trưng dẫn lời Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng: “Lòng cảm thương chân thực không gạt bỏ một ai, và cũng không hạ giá hay loại trừ, và càng không nhắm làm cho ai bị biến mất, thậm chí coi hành động như vậy là điều tốt... Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để duy trì phẩm giá sự sống, quý trọng sự sống của mọi người và làm việc để phòng ngừa tự tử”.

Sau cùng, các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ liên bang, các cơ quan y tế và hiệp hội hãy chú ý đến những lời cảnh giác và đề nghị của Hội đồng toàn quốc về khuyết tật, nhất là hãy chống lại những đạo luật cho phép các bác sĩ giúp tự tử”. (USCCB 15.10.2019)

G. Trần Đức Anh
Nguồn: vietnamese.rvasia.org