“Tinh thần Assisi” tại Paris

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 451 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email
“Tinh thần Assisi” tại ParisNgày 27.10.2011, trước một cử tọa quan trọng, các nhà lãnh đạo các tôn giáo lớn ở Pháp (Công giáo, Tin lành, Chính thống, Do thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo) đã gặp nhau tại quảng trường Trocadéro, Paris để kêu gọi hòa bình trên thế giới. Cuộc hội ngộ này do Tổng giáo phận Paris và cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức, để kỷ niệm 25 năm Ngày hội ngộ liên tôn ở Assisi do Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng.


Hòa bình, đối thoại, gặp gỡ, khám phá, tương kính... là những từ ngữ được lặp đi lặp lại như điệp khúc trong suốt cuộc hội ngộ để ghi khắc ý muốn chung của các diễn giả, muốn bày tỏ cùng một xác tín. Đức Tổng giám mục André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, đã hóm hỉnh nhấn mạnh: “Chúng tôi tụ họp nơi đây không phải để so sánh các tôn giáo hay phẩm phục của chúng tôi, hoặc để xóa đi những khác biệt, nhưng chúng tôi đến đây để bày tỏ ý muốn của các tôn giáo là trở nên những nhân tố hòa bình... Chúng tôi quy tụ để nói lên rằng sự lắng nghe, lòng tương kính là những phẩm chất gắn liền với từng tôn giáo của chúng tôi.”


Sáng kiến này do Tổng giáo phận Paris và cộng đoàn Thánh Egidio thực hiện trong khuôn khổ mừng kỷ niệm 25 năm Ngày hội ngộ liên tôn ở thành phố Assisi, Italia.


Sáng sớm ngày 27 tháng Mười, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã hành hương đến thành phố của thánh Phanxicô, để nhắc nhớ lời của Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II mời gọi các tôn giáo trên thế giới cầu nguyện cho hòa bình.


Mục sư Claude Baty, chủ tịch Liên hiệp Tin lành Pháp, đã nhắc lại: “Tinh thần Assisi là tinh thần của gặp gỡ. Chủ thuyết Tin lành mà chúng tôi đại diện tin chắc rằng gặp gỡ và trao đổi với nhau là nhu cầu cần thiết. Nhân danh một Thiên Chúa, Đấng ngỏ lời, chúng ta cần phải nói với nhau, nhìn nhận nhau và cố gắng hiểu biết nhau. Mục đích không phải là để tạo ra một tôn giáo thỏa hiệp (...) nhưng để tiếp xúc với nhau trong sự tôn trọng niềm xác tín riêng của mỗi tôn giáo và ý thức sâu sắc rằng hòa bình chỉ được xây dựng nhờ sự cộng tác với nhau.”


Chia sẻ tiếng gọi hòa bình


Cuộc hội ngộ được đánh dấu bằng những thì mạnh: những diễn từ ngắn gọn của các nhà lãnh đạo tôn giáo; một phút thinh lặng để tưởng niệm các nạn nhân của chiến tranh, bạo lực và khủng bố; “Lời kêu gọi hòa bình” được các nhà lãnh đạo tôn giáo công bố.


 

“Tinh thần Assisi” tại Paris

 

 

Ngài Gilles Bernheim, đại giáo trưởng Do thái giáo ở Pháp đánh giá: “Sự góp phần của các tôn giáo trong việc xây dựng hòa bình tùy thuộc trước hết vào nền hòa bình giữa các tôn giáo và lòng tử tế mà các tôn giáo dành cho nhau. Sự tử tế này là thiêng thánh trong tất cả mọi tôn giáo. Tuy nhiên, lịch sử cho chúng ta thấy rằng giữa các tôn giáo, qui tắc ấy thường bị xóa bỏ và thay thế bằng sự khai trừ lẫn nhau. (...) Sự tử tế giữa các tôn giáo đòi hỏi–không chỉ trong ý hướng hay ngôn từ– mà chính yếu là nơi hành động. Sự tử tế ấy không chỉ quan trọng đối với việc đối thoại, mà còn là kiểu mẫu cho hòa bình trong nhân loại”. Như một dấu ấn mạnh mẽ trước một cử tọa quan trọng và tĩnh lặng, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã ký vào lời kêu gọi hòa bình này và giao cho hơn một chục em nhỏ phụ trách phân phát lời mời gọi đó.


Ngài Anouar Kbibech, Tổng thư ký Hội đồng phượng tự Hồi giáo Pháp bày tỏ mong muốn: “Ước gì công việc mà tất cả chúng tôi cùng nhau thực hiện ngày hôm nay khích lệ và chứng tỏ rằng chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn dựa trên nền hòa bình và tình huynh đệ giữa các dân tộc.”

 

   Chuyển ngữ từ eglise.catholique.fr: An Phú Sĩ

Nguồn: hdgmvietnam.org