ĐGH Phanxicô tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 316 | Cật nhập lần cuối: 2/7/2018 9:06:47 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

ĐGH Phanxicô tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiênSáng 05.02.2018, Đức Giáo hoàng đã tiếp kiến ông Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên từ 59 năm nay, một vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được Đức Giáo hoàng tiếp kiến tại Vatican.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem và công nhận thành thánh là thủ đô của Israel, Tổng thống Erdogan đã điện thoại cho Đức Giáo hoàng Phanxicô về vấn đề này. Cuộc điện đàm này được tái diễn sau đó.

Vị Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ đầu tiên viếng thăm tại Tòa Thánh là Ông Celal Bayar hồi năm 1959 và được Đức Giáo hoàng Gioan 23 tiếp kiến. Sau đó, vào tháng Giêng năm 1960, Tòa Thánh và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ với nhau ở cấp đại sứ và sứ Thần.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh công bố trưa ngày 05.02.2018 cho biết sau khi gặp Đức Giáo hoàng, Tổng thống Erdogan đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và ngoại trưởng Paul Richard Gallagher.

Trong các cuộc trao đổi thân mật, các vị nói đến quan hệ song phương giữa Tòa Thánh va Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình đất nước này và hoàn cảnh cộng đồng Công Giáo tại địa phương, sự dấn thân đón tiếp nhiều người tị nạn và những thách đố kèm theo đó.

Sau đó các vị cũng nói về tình hình ở Trung Đông, đặc biệt về qui chế thành Jerusalem, nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thăng tiến hòa bình và sự ổn định trong vùng bằng đối thoại và thương thuyết, trong sự tôn trọng các quyền con người và công pháp quốc tế”.

Giới báo chí nhận xét rằng cuộc hội kiến giữa Đức Giáo hoàng và Tổng thống Erdogan kéo dài 50 phút. (Rei 05.02.2018)

Nguồn: vi.radiovaticana.va