Philippines: Các nhà lãnh đạo Công giáo phản đối việc “điều hành đất nước bằng cách giết người”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 215 | Cật nhập lần cuối: 9/13/2017 9:33:06 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Philippines: Các nhà lãnh đạo Công giáo phản đối việc “điều hành đất nước bằng cách giết người”“Trong cái gọi là cuộc thập tự chinh chống ma túy của Tổng thống Duterte, các vụ hành quyết không qua xét xử vẫn tiếp tục với con số hàng ngàn vụ mỗi tháng. Người nghèo là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Để hiểu tính nghiêm trọng của hiện tượng này, cần nhớ rằng dưới chế độ độc tài của Marcos, một trong những thời kỳ đen tối nhất của lịch sử Philippines, một năm có 250 vụ. Chúng ta có một Tổng thống là kẻ giết người hàng loạt và đất nước đang trở thành một quốc gia giết người. Là những Kitô hữu, chúng ta không thể thờ ơ”: đó là tiếng chuông báo động gửi tới Agenzia Fides của tu sĩ Dòng Tên người Philippines Albert Alejo, nhà nhân chủng học và giáo sư tại Đại học Manila, cùng với một nhóm tu sĩ của nhiều Dòng tu khác và một số giáo dân Công giáo, nhằm nâng cao ý thức để chấm dứt chiến dịch hành quyết và vi phạm nhân quyền mà Philippines đang trải qua dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Cha Albert Alejo đặt câu hỏi: “Người ta hoàn toàn coi rẻ mạng sống con người, không trừng phạt những kẻ gây tội ác, huỷ hoại việc thượng tôn luật pháp và dân chủ: thế mà chúng tôi lại cứ im lặng hoặc lờ đi hay sao?”

Bạo lực kéo dài do cảnh sát và các đội hành quyết ra tay để loại bỏ các người buôn bán ma túy nhỏ lẻ và người nghiện ma túy gần đây đã dẫn đến những phản ứng mới của các Giám mục Philippines. Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, nói rằng “không được lấy bạo lực điều hành đất nước”. “Đau đớn và kinh hoàng, chúng tôi liên tiếp nhận được thông tin về các vụ hành quyết mỗi ngày, phần lớn các nạn nhân là những người bị nghi ngờ buôn bán ma túy hoặc nghiện ma tuý”. Đức Hồng y Tagle khẳng định: “Chúng ta không cho phép việc giết người trở thành một thực tế bình thường. Chúng ta không được điều hành đất nước bằng cách giết người, như thế là phi nhân”, trong khi ở Philippines có thêm nhiều tin tức về các cuộc điều tra mới cho thấy các sĩ quan cảnh sát dính líu vào các vụ hành quyết không qua xét xử.

Đức Hồng y kêu gọi “hoán cải con tim” và tái khám phá “thiên hướng làm việc thiện và yêu thương nhau”, đồng thời xin các linh mục bày tỏ tình liên đới và gần gũi với gia đình của các nạn nhân đang phải gánh chịu đau khổ. Đó là lý do tại sao tại nhiều giáo phận của Philippines, trong đó có Manila, các nhà thờ đồng loạt đổ chuông trong năm phút vào lúc 8 giờ mỗi tối, mời gọi các tín hữu nhớ đến các nạn nhân của vụ những hành quyết mà không được xét xử và cầu nguyện cho họ.

Không phủ nhận tại Philippines vẫn tồn tại nạn buôn bán và sử dụng ma túy, Giáo hội Philippines cân nhắc các phương tiện để chống lại hiện tượng bất công và không thoả đáng này. Đó là lý do tại sao vào cuối tháng Tám đã diễn ra một Hội nghị gồm các Giám mục, các đại diện của chính phủ, cơ quan cảnh sát, các nhà lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ nhằm mục tiêu phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các thành phần khác nhau trong xã hội với chính phủ và đề ra một sự hợp tác hiệu quả chống ma túy theo cách khác. Đức Hồng y Tagle nói: “Tôi hy vọng rằng kiểu đối thoại này có thể tiếp tục ở các tầm mức khác nữa”.

(Theo Agenzia Fides)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org