“Bạn chỉ sống một lần”

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3601 | Cật nhập lần cuối: 3/28/2016 8:22:58 AM | RSS

Yolo là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “You only live once” có nghĩa là “Bạn chỉ sống một lần”. “Yolo” là một khẩu hiệu được phát sinh từ một dòng nhạc Pop. Nó cũng là lời tuyên bố của những người vô đức tin thời tiền Islam từ hơn 1400 năm trước, nhưng hôm nay chúng ta lại nghe thấy một số người Muslim thuộc lớp trẻ cũng như một số tầng lớp khác nhau cũng đồng tình với tuyên bố này.

Đây là một căn bệnh trong trái tim của tuổi trẻ Muslim ngày hôm nay, của một số người Muslim được cho là có kiến thức Dunya về y học, kiến trúc học, xã hội học cũng như những lĩnh vực khác. Họ nghĩ rằng tại sao tôi phải cam kết cho tôn giáo? Tại sao tôi nên cam kết với đạo đức? Tại sao tôi nên làm tốt khi tôi chỉ có một cuộc sống này thôi? Tôi không chắc mình sẽ được phục sinh lần nữa, tôi không biết điều gì xảy ra sau khi chết, tôi nên để bản thân mình tận hưởng!!! Nhưng Allah đã phán về họ như thế nào?

Mọi lời ca ngợi và tán dương kính dâng lên Allah! Bầy tôi xin ca ngợi và tán dương Ngài, bầy tôi cầu xin Ngài phù hộ và che chở, bầy tôi cầu xin Ngài tha thứ tội lỗi, bầy tôi xin quay về sám hối với Ngài, và bầy tôi cầu xin Ngài giúp bầy tôi tránh khỏi mọi điều xấu từ bản thân bầy tôi và mọi điều xấu từ việc làm và hành vi của bầy tôi. Quả thật, người nào được Allah hướng dẫn sẽ không bao giờ bị lạc lối, còn người nào bị Ngài làm cho lạc lối thì sẽ không bao giờ tìm thấy sự hướng dẫn. Bề tôi xin chứng nhận rằng không có Thượng Đế đích thực nào ngoài Allah, Ngài là Thượng Đế duy nhất không có đối tác cùng Ngài, và bề tôi xin chứng nhận Muhammad là người bề tôi và là vị Sứ giả của Ngài.

Này hỡi những người có đức tin! Hãy kính sợ Allah với lẽ mà Ngài phải đáng được kính sợ và các ngươi chớ đừng chết ngoại trừ các ngươi đã là những người Muslim (qui phục Ngài). (Chương 3 – Ali ‘Imran, câu 102).

Này hỡi nhân loại! Hãy kính sợ Thượng Đế của các ngươi, Đấng đã tạo hóa các ngươi từ một cá thể duy nhất (Adam) và từ Y Ngài đã tạo ra người vợ của Y (Hauwa) rồi từ hai người họ Ngài đã rải ra vô số đàn ông và đàn bà (trên khắp trái đất).

Và hãy kính sợ Allah, Đấng mà các người đòi hỏi (quyền hạn) lẫn nhau và hãy (kính trọng) dạ con bởi vì quả thật Allah luôn theo dõi các ngươi. (Chương 4 - Annisa’, câu 1).

Hỡi những người có đức tin! Hãy kính sợ Allah mà hãy nói lời trung thực và ngay thẳng, rồi Ngài sẽ cải thiện hành động của các ngươi và tha thứ tội lỗi cho các ngươi. Và người nào tuân lệnh Allah và Thiên sứ của Ngài thì chắc chắn sẽ được thành công vô cùng to lớn. (Chương 33 – Al-Ahzab, câu 70, 71).

Có hai cái nhìn về cuộc sống trần gian mà một người có đức tin nơi Allah  cần phải thấu hiểu để có sự nhận thức đúng đắn nhằm củng cố đức tin Iman cho bản thân cũng như nhằm để ngộ ra đâu là cuộc sống đích thực và đâu là cái lẽ chân lý.

Hai cái nhìn đó: "một cái nhìn theo chủ nghĩa đời sống vật chất thế tục và một cái nhìn theo lẽ chân lý đúng mực phù hợp với trí tuệ lành mạnh và sự cảm nhận chân thật của trái tim."

Cái nhìn theo chủ nghĩa đời sống vật chất thế tục, đó là tư tưởng chỉ giới hạn trong việc thu thập những hưởng thụ của cõi trần. Một người mang tư tưởng này chỉ giới hạn cho phạm vi cuộc sống thế tục chứ không nghĩ ngợi gì đến cuộc sống sau khi chết. Cho nên, con người này chỉ biết sống và lao động cho mục đích sống của cõi trần mà không hề quan tâm đến bất cứ điều gì sẽ diễn ra ở Đời Sau. Vì chỉ lo nghĩ cho cuộc sống cõi trần nên con người này đã quên rằng cuộc sống trần gian chỉ là mảnh đất để trồng trọt trái hạt cho Đời Sau, y đã quên rằng cuộc sống trần gian là nơi của lao động còn cuộc sống Đời Sau là nơi của sự ban thưởng, y đã quên rằng ai sống ở trần gian với việc làm ngoan đạo thì sẽ được lợi cho cả hai cõi và ai lơ đễnh thì sẽ thua thiệt cho cả hai nơi.

Allah, Đấng Tối Cao phán về con người này:

Thế là y thất bại ở cõi đời này lẫn cõi Đời Sau. Đấy quả thật là một sự thua thiệt và mất mát rõ ràng. (Chương 22 – Al-Hajj, câu 11).

Quả thật, Allah không tạo thế giới trần gian một cách vô nghĩa và phù phiếm mà Ngài tạo ra nó mang một ý nghĩa và giá trị vô cùng thiêng liêng; Ngài phán:

Đấng đã tạo hóa cái chết và sự sống để xem ai trong các ngươi làm tốt, và Ngài là Đấng Quyền Lực, Hằng Tha thứ.(Chương 67 – Al-Mulk, câu 2).

Quả thật, TA đã làm ra mọi vạn vật trên trái đất chỉ nhằm trang hoàng cho đẹp, mục đích để TA (dùng chúng) thử thách xem ai trong họ (nhân loại) là người làm tốt nhất. (Chương 18 – Al-Kahf, câu 7).

Allah làm ra cho cuộc sống trần gian này những thú vui, những hưởng thụ, những cái đẹp từ tài sản, tiền bạc, con cái, vật chất, quyền lực và những khoái lạc khác nhằm mục đích thử thách con người để xem ai trong số họ là người vượt qua cuộc thử thách tốt nhất.

Trong nhân loại, đa số người thường giới hạn cái nhìn của họ, họ chỉ thấy những điều trước mắt, những điều ở hiện tại và thường phủ nhận rằng sau cuộc sống trần tục này không có cuộc sống nào khác.

Allah phán về suy nghĩ của những người theo chủ nghĩa vật chất thế tục:

Và chúng nói: “Quả thật, chẳng hề có đời sống nào khác ngoài đời sống trần gian này cả và không hề có chuyện chúng tôi được phục sinh trở lại.” (Chương 6 – Al-An’am, câu 29).

Đây là tuyên bố của những người vô đức tin thời tiền Islam từ hơn 1400 năm trước nhưng hôm nay chúng ta lại nghe thấy một số người Muslim thuộc lớp trẻ cũng như một số tầng lớp khác nhau cũng đồng tình với tuyên bố này. Họ đi theo khẩu hiệu “Yolo”, một khẩu hiệu được phát sinh từ một dòng nhạc Pop. Yolo là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “You only live once” có nghĩa là “Bạn chỉ sống một lần”.

Đây là một căn bệnh trong trái tim của tuổi trẻ Muslim ngày hôm nay, của một số người Muslim được cho là có kiến thức Dunya về y học, kiến trúc học, xã hội học cũng như những lĩnh vực khác. Họ nghĩ rằng tại sao tôi phải cam kết cho tôn giáo? Tại sao tôi nên cam kết với đạo đức? Tại sao tôi nên làm tốt khi tôi chỉ có một cuộc sống này thôi? Tôi không chắc mình sẽ được phục sinh lần nữa, tôi không biết điều gì xảy ra sau khi chết, tôi nên để bản thân mình tận hưởng! Tôi nên hút thuốc, tôi nên uống rượu, tôi nên tự do quan hệ và vui chơi với phụ nữ, tôi nên thư giãn, tôi cần chi phải đến Masjid, tôi cần gì phải thức dậy sáng sớm cho Fajr, tôi cần gì phải nhịn chay cho khổ thân xác,... và tất cả những điều tôi cần là phải làm bất cứ điều gì bản thân mình yêu thích, bất cứ điều gì tôi cảm thấy thoải mái và thư giản. Đó chính là tư tưởng của chủ nghĩa vật chất thế tục hay chủ nghĩa vật chất và khoái lạc của dục vọng.

Allah đã hứa với những ai đi theo chủ nghĩa này với lời phán:

Quả thật những ai không màng đến việc gặp lại TA (ở Ngày Sau) và họ thỏa nguyện và hài lòng với đời sống trần tục này và cả những kẻ không lưu tâm đến những lời phán của TA. Những kẻ đó, chỗ ở của chúng sẽ là Hỏa Ngục do hậu quả của những điều mà chúng đã gặt hái được. (Chương 10 – Yunus, câu 7, 8).

Những ai ham muốn sự hào nhoáng của đời sống trần tục thì TA sẽ trả đầy đủ phần công lao của họ và TA sẽ không hề cắt giảm một tí nào ở nơi đó. Nhưng họ sẽ là những kẻ không hưởng được gì ở Đời sau ngoài ngọn lửa nơi Hỏa ngục, lúc đó họ mới nhận thấy rằng công trình của họ nơi trần gian sẽ tiêu tan và việc làm mà họ đã từng làm nơi đó chỉ là vô nghĩa. (Chương 11 – Hud, câu 15, 16).

Đây là lời hứa trừng phạt bao hàm tất cả cư dân đi theo chủ nghĩa vật chất thế tục, dù đó là những ai mang danh nghĩa người có đức tin làm những việc làm của cõi Đời Sau nhưng với tâm niệm mong muốn lợi ích của cuộc sống cõi trần như những người Muna-fiq, những người Riya’ (làm các việc làm thiện tốt và ngoan đạo chỉ vì tiếng tăm trong thiên hạ); hoặc dù đó là những người không có đức tin nơi sự phục sinh, sự phán xét cuối cùng của Ngày Sau như những người của thời Jahiliyah hay thời hiện đại.

Những người theo chủ nghĩa vật chất thế tục không nhận thức được giá trị đích thực của cuộc sống, sự nhìn nhận về cuộc sống trần gian của họ chỉ đơn thuần là sống để ăn, uống, vui chơi, hưởng thụ vật chất của thế gian để rồi sau đó chết đi là chấm hết.

Tuyên bố “Bạn chỉ sống một lần” là tuyên bố mà Allah đã đồng tình và không đồng tình. Khi nói như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ hỏi là như thế nào?

Trước hết, nói về sừ đồng tình của Allah, đó là Ngài đã phán cho con người biết rằng con người không còn cơ hội quay lại cuộc sống trần gian một lần nữa sau khi đã chết và họ sẽ phải hối hận trong nuối tiếc chỉ biết lo nghĩ cho cuộc sống trần gian, Ngài phán:

Mãi tới khi một trong số chúng đối diện với cái chết thì y sẽ lạy lục than xin: “Ôi Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài cho bề tôi quay lại trần thế, hy vọng rằng bê tôi sẽ làm việc thiện và ngoan đạo mà bề tôi đã bỏ mất”. Không. Đó chỉ là lời nói trên môi. Rồi trước mặt chúng sẽ là một bức màn vô hình ngăn cách chúng với trần thế cho đến Ngày chúng sẽ được phục sinh trở lại. (Chương 23 – Al-Mu’minun, câu 99, 100).

Allah không đồng tình với tuyên bố “Bạn chỉ sống một lần” với ý nghĩa không có cuộc sống nào sau cuộc sống trần gian.

Lời tuyên bố theo ý nghĩa này hoàn toàn sai bởi chắc chắn sẽ có cuộc sống Đời Sau, bằng chứng cũng chính từ lời phán vừa nêu trên: Mãi tới khi một trong số chúng đối diện với cái chết thì y sẽ lạy lục than xin: “Ôi Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài cho bề tôi quay lại trần thế, hy vọng rằng bê tôi sẽ làm việc thiện và ngoan đạo mà bề tôi đã bỏ mất”. Không. Đó chỉ là lời nói trên môi. Rồi trước mặt chúng sẽ là một bức màn vô hình ngăn cách chúng với trần thế cho đến Ngày chúng sẽ được phục sinh trở lại. (Chương 23 – Al-Mu’minun, câu 99, 100).

Hỡi những người có đức tin, hỡi những người đi theo dục vọng của bản thân, tuyên bố “Yolo” – “Bạn chỉ sống một lần” là điều thực tế, đích thực chúng ta chỉ được sống có một lần trên thế gian này, sẽ không có cơ hội lần hai. Cho nên, chúng ta chỉ có một cơ hội duy nhất để sống tốt, một cơ hội duy nhất để làm việc điều lẻ phải, một cơ hội duy nhất để tìm kiếm ân phước và công đức nơi Allah, một cơ hội duy nhất để phấn đấu giành lấy lòng thương xót của Allah để được Ngài rủ lòng đoái thương mà thu nhận chúng ta vào Thiên Đàng của Ngài.

Chúng ta không nên đi theo dục vọng của bản thân mà đánh mất cơ hội vị cuộc sống trần gian chỉ có một lần. Chúng ta đã nói về cái nhìn cuộc sống trần gian theo chủ nghĩa vật chất thế tục là điều hoàn toàn sai. Vậy đâu mới là cái nhìn đúng đắn và đích thực về cuộc sống trần gian.

Cái nhìn đúng đắn và đích thực chuẩn mực về cuộc sống trần gian là cái nhìn của con người với đức tin nơi Allah và nơi cõi Đời Sau. Những con người của cái nhìn này xem những gì tồn tại trong cuộc sống trần tục từ tiền bạc, của cải vật chất, quyền lực và mọi nguồn hữu ích khác cho cuộc sống chỉ là phương tiện cần thiết trợ giúp họ làm việc chuẩn bị cho cuộc sống Đời Sau.

Đối với họ, bản chất của đời sống trần tục thực chất không phải là điều đáng khiển trách và đáng xấu hổ mà sự xấu hổ hay sự được ca ngợi là việc làm và hành vi của một người bề tôi trong cuộc sống đó.

Đối với họ, cuộc sống thế tục là một chiếc cầu đưa họ sang bên kia sông, nơi của cuộc sống cõi Đời Sau vĩnh hằng; nơi đó có Thiên Đàng và Hỏa Ngục. Và việc được sống nơi Thiên Đàng chỉ có thể đạt được với những nỗ lực tuân lệnh Allah.

Như vậy, cái nhìn của những con người có đức tin nơi Allah thì cuộc sống trần gian đích thực chỉ là nơi để phấn đấu làm việc thiện tốt và ngoan đạo theo tôn giáo của Allah; là thước đo cho cuộc chạy đua đến với điều thiện tốt và ngoan đạo để Allah xét xử và thưởng phạt.

Allah Tối Cao và Công Bằng phán bảo với cư dân của Thiên Đàng:

Và họ được mời gọi: Nào, quí vị hãy ăn và uống cho thỏa thích về những gì mà quí vị đã làm trong những ngày trước đây. (Chương 69 – Al-Haqqah, câu 19 – 24).

Trong những ngày trước đây có nghĩa là những ngày của đời sống trần tục. Và đời sống trần tục mỗi linh hồn chỉ sống một lần, không bao giờ có cơ hội sống lần thứ hai.

Cầu xin Allah hướng dẫn và soi sáng tất cả chúng ta đi trên con đường chân lý của Ngài!

Cầu xin Allah ban cho chúng ta nhiều cơ hội gặt hái nhiều ân phước và công đức trên thế gian vì tất cả chúng ta đều chỉ sống một lần duy nhất trên cõi trần này giống như khẩu hiệu “Yolo” – “Bạn chỉ sống một lần”.

ABU ZAYTUNE USMAN IBRAHIM

Nguồn: chanlyislam.net