Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (1)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3398 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS

Bài học Trải nghiệm qua các ngày và các nămAllah, Đấng Tối Cao và Ân Phúc phán:

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (1)

 

"Quả thật, trong sự tạo hóa các tầng trờivà trái đất và sự luân chuyển ngày đêm là những dấu hiệu (nhận biết Allah) cho những người hiểu biết "(Chương 3 – Ali – Imran, câu 190)

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (1)

 

"Quả thật, trong sự luân chuyển ngày đêm và những gì được Allah tạo hóa trong các tầng trời và trái đất là những dấu hiệu (nhận biết Allah) cho những người biết kính sợ (Allah)" (Chương 10 – Yunus, câu 6).

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (1)

Allah lật trở ban đêm và ban ngày nối tiếp nhau. Quả thật trong sự việc đó là một bài học cho những người có cái nhìn thấu đáo và thông suốt. (Chương 24 – Annur, câu 44).

 

Trong các lời Kinh thiêng liêng trên Allah, Đấng Tối Cao và Ân Phúc đã thông tin về những dấu hiệu của vũ trụ cho thấy quyền năng và kiến thức hoàn hảo của Ngài, cho thấy sự thông thái cũng như tấm lòng nhân từ vô bờ của Ngài, từ việc luân chuyển ngày đêm trong sự đan xen, nối kết tiếp nhau, và có độ dài ngắn khác biệt, cho đến việc tạo ra khí hậu nóng, lạnh và ấm cùng với những hiện tượng của vũ trụ đều là những yếu tố cải thiện vĩ đại cho tất cả những gì trên trái đất. Và tất cả những sự việc đó đều đến từ hồng ân, phúc lành và lòng thương xót của Allah, Đấng Tối Cao và Quyền Năng, Đấng mà không ai có thể ý thức được noại trừ những ai có trí khôn ngoan và lành mạnh, có cái nhìn thấu suốt. Chỉ những người có trí óc sáng suốt biết suy ngẫm mới ý thức được ý nghĩa của Allah trong việc tạo hóa ngày, đêm, mặt trời, mặt trăng,…, và mới ý thức được giá trị của việc nối tiếp nhau của ngày đêm và năm tháng.

 

Allah, Đấng Tối Cao và Ân Phúc tạo ra ban ngày và ban đêm để làm kho chứa cho các việc làm, làm thước đó thời gian, và để phân đoạn cho tuổi đời. Sự thay phiên nhau của ngày và đêm, ngày qua ngày, đêm qua đêm để thúc đẩy con người phấn đấu đến điều thiện tốt, làm cho họ tích cực trong việc phụng mệnh và tuân lệnh Allah, bởi người nào mất ban đêm thì còn ban ngày và mất ban ngày thì còn ban đêm, cứ như thế, con người còn có thể còn cơ hội phụng mệnh nếu như có lòng mong muốn. Allah, Đấng Tối Cao phán:

Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (1) 

 

Và Ngài (Allah) là Đấng đã làm ra ban đêm và ban ngày nối đuôi nhau luân chuyển để cho ai muốn tụng niệm (Allah) và tạ ơn Ngài. (Chương 25 – Al-Furquan, câu 62)

 

Và người có đức tin nên lấy việc ngày đêm nối đuôi nhau trôi đi làm bài học cho bản thân, bởi quả thật ban đêm và ban ngày sẽ luân phiên nhau làm gần lại khoảng cách thời gian, mỗi cái sẽ luân phiên nhau làm già nua tuổi trẻ, và mỗi cái luân phiên nhau hủy diệt người già, và mỗi lần con người đi qua được một ngày là mỗi lần y sắp rời xa trần thế để đến gần với cuộc sống Đời Sau.

 

Và thề bởi Allah, quả thật điều hạnh phúc của một người là y biết kiểm điểm bản thân của y, biết nghĩ đến tuổi đời của y mà tận dụng nó làm những điều thiện tốt mang lại lợi ích cho y trên thế gian này và ở Đời Sau. Còn người nào không bận tâm gì đến bản thân, chỉ biết lãng phí thời gian trong những việc tội lỗi, những việc mang lại sự khổ hạnh cho y ở cuộc sống Đời Sau thì đó là một điều đáng hối tiếc, cầu xin Allah phù hộ và che chở tránh khỏi sự lơ là và sao lãng.

 

Và khi chúng ta đã chia tay với năm vừa qua đi và đang đón chờ một năm mới sắp tới. Do đó, chúng ta phải nên kiểm điểm lại bản thân mình, ai đã lơ là và sao lãnh một điều gì đó từ những nghĩa vụ và bổn phận của mình với Allah thì hãy mau mau làm bù lại những gì đã mất, nếu y đã làm điều bất công với chính bản thân y trong việc đã phạm những điều mà Allah và Thiên Sứ của Ngài nghiêm cấm thì y hãy nên dừng lại trước khi mãn hạn tuổi đời của y, còn ai được Allah ban hồng ân cho y trong việc dẫn dắt y bước đi ngay chính con đường của Ngài thì hãy tán dương và ca ngợi Ngài thật nhiều về điều đó và hãy cầu xin Ngài củng cố và làm vững chắc những bước chân ngay chính của mình cho đến khi vĩnh biệt cõi đời này.

 

Và sự kiểm điểm lại bản thân mình không phải chỉ được yêu cầu đối với các ngày mà nó yêu cầu đối với các ngày mà nó được yêu cầu ở mọi thời khắc từng phút từng giây. Bởi thế, người nào luôn biết kiểm điểm bản thân mình để điều chỉnh lại nó cho ngay chính thì mọi việc làm của y sẽ được cải thiện tốt đẹp, còn người nào lơ là điều đó thì cuộc đời của y và việc làm của y trở nên tồi tệ và xấu xa.

 

Và một trong những điều đáng tiếc là rất nhiều người đã không biết trân trọng thời gian, khi đầu năm mới thì họ thường nỗ lực phấn đấu để cải thiện bản thân mình nhưng rồi sau đó, ngày qua ngày, tháng qua tháng, mọi việc trở lại như cũ không có gì thay đổi, họ chẳng làm thêm được những điều thiện tốt và cũng chưa sám hối về những việc làm tội lỗi. Và đó là dấu hiệu của sự tồi tệ và thua thiệt.

 

Lạy Thượng Đế, xin ngài hãy kết thúc tuổi đời của bề tôi bởi những việc làm ngoan đạo và thiện tốt, xin Ngài hãy ban cho bề tôi luôn sống tốt đẹp trong tuổi đời của bề tôi, xin Ngài hãy để ngày mà bề tôi về gặp Ngài là ngày tốt đẹp nhất của bề tôi.


Lạy Thượng Đế, xin Ngài hãy ban sự cao quý cho những người Muslim trong việc tuân lệnh và phụng mệnh Ngài.

 

Lạy Thượng Đế, xin Ngài làm cho năm này và năm tới đầy của bề tôi là năm an lành, thắng lợi và vinh quang cho tôn giáo Islam và tín đồ Muslim, xin Ngài hãy hoàn thiện ân huệ của Ngài cho bề tôi và xin hãy ban cho bề tôi thiên lộc tốt lành từ nơi Ngài.

 

Cầu Allah ban bằng an và phúc lành cho Nabi của chúng ta, Muhammad…


(Còn tiếp)

 

Sheikh Abdullah bin Salih Al-Fawzan

Chuyển ngữ:  Abu Zaytune Usman Ibrahim