Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (2)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3072 | Cật nhập lần cuối: 2/3/2016 8:53:28 AM | RSS

Nên hạn chế niềm hy vọng ở cõi trần


Ông Ibnu Umar nói: Thiên sứ của Allah đặt tay lên vai tôi và bảo:

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (2)

 “Cậu hãy sống trên đời này như thể là người xa lạ hoặc như thể là một lữ khách qua đường” (Albukhari).

 

Ibnu Umar đã từng nói:

  Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (2)


“Khi ngươi đang ở buổi chiều thì đừng chờ đợi đến sáng hôm sau và khi ngươi đang ở buổi sáng thì đừng chờ đến chiều, hãy tận dụng sức khỏe của ngươi cho lúc bệnh hoạn và hãy tận dụng cuộc sống của ngươi cho cái chết của ngươi.” (Albukhari: 6416).

 

Hadith trên là bằng chứng cho thấy con người chúng ta phải nên biết tận dụng thời gian và nên hạn chế những mong muốn của cõi trần, hãy nên sám hối và giành nhiều thời gian hơn nữa cho việc chuẩn bị hành trang đến với cõi chết. Và đây là Hadith với lời nói thật sâu sắc và ý nghĩa về sự tưởng nhớ đến cuộc sống Đời Sau không nên quá bận tâm đến cõi trần. Bởi lẽ, cõi trần gian chỉ là một sự thoáng qua, cho dù tuổi đời của một người có sống lâu dài trên cõi trần có kéo dài đến thế nào đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là một nơi để đi qua chứ không phải là cõi trường tồn mãi mãi. Mỗi linh hồn đều phải nếm cái chết, đó là sự thật không thể chối cãi, là điều mà chúng ta chứng kiến mỗi ngày và mỗi đêm, là điều mà chúng ta cảm nhận được nó từng phút từng giây. Và nếu con người không biết bao giờ sẽ chấm dứt tuổi đời của mình trong khi cái chết là điều chắc chắn xảy đến với y thì chẳng phải y nên chuẩn bị tinh thần và hành trang cho cuộc ra đi? Chẳng phải y nên coi mình sống trên đời này như thể là người khách qua đường?

 

Do đó, con người sống trên cõi trần này chỉ là người khách qua đường, y chẳng có gì liên quan đến nơi đó, y chớ lấy nơi đó làm quê hương, chớ mong muốn được cư ngụ mãi ở nơi đó, y hãy sống nơi đó như là một vị khách rồi sẽ phải ra đi. Y phải luôn hiểu rõ rằng, dủ cuộc sống cõi trần này có đầy đủ và vui tươi đến dường nào thì đó cũng chỉ là nơi đất khách xa lạ chứ không phải là nơi ở thật sự của y, y không nên quá bận rộn với cuộc sống tạm bợ đó mà y phải luôn nghĩ cho ngôi nhà đời đời của y ở Đời Sau. Đó mới đúng là ý nghĩa và mục đích của con người trên thế gian này.

 

Quả thật, vị Sahabah đáng kính, Abdullah bin Umar đã ý thức sâu sắc được lời khuyên của Thiên sứ nên đã rút ra được ba bài học có ý nghĩa sau:


Bài học thứ nhất: “Khi ngươi đang ở buổi chiều thì đừng chờ đợi đến sáng hôm sau và khi ngươi đang ở buổi sáng thì đừng chờ đợi đến chiều” có nghĩa là muốn khuyên mỗi tín đồ có đức tin đừng quá mong mỏi và tham vọng những gì ở cuộc sống trần gian này, y chỉ nên nhìn giờ khắc hiện tại chớ đợi chờ giờ khắc của tương lai, đang ở buổi chiều thì đừng nghĩ rằng mình sẽ sống đến sáng mai còn đang ở buổi sáng thì đừng nghĩ rằng mình sẽ sống đến chiều nay.

 

Bài học thứ hai: “hãy tận dụng sức khỏe của ngươi cho lúc bệnh hoạn”  nghĩa là người có đức tin phải nên biết tận dụng thời gian mà y đang có sức khỏe lành mạnh, đang còn trẻ dồi dào sức lực để làm nhiều điều thiện tốt và ngoan đạo trước khi y không may ngã bệnh và già yếu không thể nhịn chay, không thể đứng dâng lễ nguyện Salah, không thể làm những việc làm thiện tốt và ngoan đạo khác. Mỗi tín đồ có đức tin phải nên phụng mệnh và tuân lệnh Allah trước khi y bệnh tật và già yếu.

 

Bài học thứ ba: “hãy tận dụng cuộc sống của ngươi cho cái chết của ngươi” nghĩa là người tín đồ phải nên tận dụng tuổi y còn sống trên thế gian này để tích nhiều lương thực và tài sản, và nguồn tài sản và lương thực quý giá nhất đó là lòng kính sợ Allah. Do đó, hãy luôn kính sợ Allahtrong suốt thời gian trước khi đối mặt với cái chết đã đến mà chẳng gặt hái được gì cho Đời Sau.

 

Ông Ibnu Abbas thuật lại rằng Thiên sứ của Allah nói:

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (2)

“Ân huệ mà đa số nhân loại ít quan tâm, đó là sức khỏe và thời gian rảnh rỗi” (Albukhari: 6412)

 

Ông Ibnu Abbas cũng thuật lại rằng Thiên sứ của Allah đã từng cho lời khuyên một người , nói:

 Hadith nói về tháng của Allah – Al Muharram (2)

 

“Hãy tận dụng năm điều trước năm điều: Tuổi trẻ trước khi già yếu, khỏe mạnh trước khi bệnh tật, giàu có trước khi nghèo hèn, rảnh rỗi trước khi bận rộn, và còn sống trước trước khi chết.” (Hadith do Alhakim ghi lại trong Almustadriq (4/306), được xác nhận là chính xác theo các điều kiện của Albukhari và Muslim).

 

Như vậy, chúng ta hãy đón chào năm mới bằng cách tận dụng các thời gian của nó trong sự nỗ lực tích nhiều công đức và ân phước trước khi nó đi qua, hoặc trước khi chúng ta bị bệnh, bị bận rộn hoặc chết.

 

Lạy Thượng Đế, xin ngài thức tỉnh bề tôi trong lúc bề tôi vẫn còn tuổi thọ, xin Ngài phù hộ và soi sáng bề tôi trên con đường tích lũy điều thiện tốt và ân phước.

 

Lạy Thượng Đế, xin Ngài đánh thức trái tim của bề tôi khỏi giấc mộng khao khát và tham vọng công danh, tiền tài và lợi lộc của trần gian, xin Ngài hãy nhắc nhở bề tôi luôn nhớ về cuộc hành trình đến cõi vĩnh hằng của Đời Sau, xin Ngài hãy làm vững chắc đức tin Iman trong trái tim của bề tôi, xin Ngài hãy ban sự thành công trong các việc làm ngoan đạo của bề tôi, xin hãy tha thứ tội lỗi cho bề tôi, cho cha mẹ của bề tôi, và cho tất cả những tín đồ Muslim.

 

Cầu Allah ban bằng an và phúc lành cho Nabi của chúng ta, Muhammad…


(còn tiếp)

 


Sheikh Abdullah bin Salih Al-Fawzan

Chuyển ngữ: Abu Zaytune Usman Ibrahim