Kết hôn lập gia đình trong Islam (2)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2382 | Cật nhập lần cuối: 10/22/2017 8:35:57 AM | RSS

(tiếp theo)

Quyền và nghĩa vụ của người chồng và người vợ

Allah qui định bắt buộc cho mỗi người vợ, người chồng những quyền và trách nhiệm nhất định, Ngài khuyến khích mỗi người vợ, người chồng cải thiện và phát triển mối quan hệ vợ chồng cũng như duy trì và đảm bảo trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên, và mỗi người vợ, người chồng không được yêu cầu và đòi hỏi đối phương điều gì ngoài khả năng. Allah, Đấng Tối Cao phán: (وَلَهُنَّ مِثْلُ الَّذِي عَلَيْهِنَّ بِالْمَعْرُوف{ (البقرة: 228) {Và họ được hưởng quyền lợi giống như trách nhiệm của họ theo tiêu chuẩn sống.} (Chương 2 – Albaqarah, câu 228). Do đó, cần phải có sự thông cảm, bao dung, để cuộc sống vợ chồng trở nên dễ dàng tốt đẹp và mái ấm gia đình được trân trọng.

Quyền lợi của người vợ:

1. Quyền được hưởng sự cấp dưỡng và nhà ở:

- Người chồng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chu cấp cho người vợ thức ăn, thức uống, quần áo và những nhu cầu sinh hoạt bình thường của đời sống, người chồng phải lo chỗ ở thích hợp cho người vợ ngay cả khi người vợ là người giàu có.

- Mức lượng chu cấp: Mức lượng chu cấp sẽ chiếu theo mức sống bình thường trong thời đại và nơi họ đang sống, người chồng sẽ chu cấp sao cho phù hợp không phung phí cũng không keo kiệt. Allah, Đấng Tối Cao: }لِيُنْفِقْ ذُو سَعَةٍ مِنْ سَعَتِهِ وَمَنْ قُدِرَ عَلَيْهِ رِزْقُهُ فَلْيُنْفِقْ مِمَّا آَتَاهُ الله{ (الطلاق: 7). {Người giàu và khá giả sẽ chi tiêu theo sự giàu và khá dả của mình, và người eo hẹp sẽ chi tiêu theo những gì mà Allah ban cấp cho y.} (Chương 65 – Attalaq, câu 7).

- Sự chu cấp phải được diễn ra bằng tình yêu và trách nhiệm chứ không được diễn ra trong sự xỉ nhục và gây tổn thưởng, phải chu cấp bằng hành vi tốt đẹp và nghĩa tình theo tiêu chuẩn của cuộc sống như Allah đã mô tả, và sự chu cấp không phải là sự bố thí mà là nghĩa vụ và trách nhiệm của người chồng đối với người vợ theo lẽ tự nhiên.

- Việc chu cấp và nuôi dưỡng vợ và gia đình là việc làm mang lại ân phước và công đức rất lớn trong Islam. Nabi r nói: “Khi nào người Muslim chu cấp cho gia đình của y bằng tấm lòng và đức tin thì sự chu cấp là Sadaqah (việc thiện mang lại công đức và ân phước)” (Albukhari: 5036, Muslim: 1002). Và Người r có nói: “Quả thật ngươi chu cấp vì Allah thì sẽ được Ngài ban ân phước dù chỉ là một miếng ăn ngươi cho vào miệng của vợ mình” (Albukhari: 56, Muslim: 1628). Và ai không chu cấp hoặc cắt giảm sự chu cấp trong khi có khả năng thì y đã phạm vào một đại tội, như Nabi r đã nói: “Một người sẽ mang tội nếu y không thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho người mà y phải có trách nhiệm” (Abu Dawood: 1692).

2. Đối xử tử tế:

Cư xử bằng phẩm chất dạo đức, cử chỉ nhẹ nhàng và ân cần, lời nói êm dịu, thông cảm và bao dung những lỗi lầm cũng như những khiếm khuyết không thể trách khỏi của mỗi người. Allah, Đấng Tối Cao phán: }وَعَاشِرُوهُنَّ بِالْمَعْرُوفِ فَإِنْ كَرِهْتُمُوهُنَّ فَعَسَى أَنْ تَكْرَهُوا شَيْئًا وَيَجْعَلَ اللهُ فِيهِ خَيْرًا كَثِيرًا{ (النساء: 19). {Các ngươi hãy sống tử tế với họ bởi vì nếu như các ngươi ghét bỏ họ thì có lẽ các ngươi ghét một sinh vật mà Allah đã ban cho nó nhiều điều tốt lành.} (Chương 4 – Annisa’, câu 19).

Thiên Sứ của Allah r nói: “Người có đức tin hoàn thiện nhất là người có phẩm chất đạo đức tốt nhất, và người tốt nhất trong các ngươi là người đối xử với phụ nữ của y bằng phẩm chất đạo đức tốt nhất” (Tirmizhi: 1162).

Thiên Sứ của Allah r nói: “Quả thật người có đức tin hoàn thiện là người có phẩm chất đạo đức tốt nhất và đối xử tử tế với vợ của y” (Tirmizhi: 2612, Ahmad: 24677).

Thiên Sứ của Allah r nói: “Người tốt nhất trong các ngươi là người đối xử tử tế nhất với vợ của y và Ta tốt nhất trong các ngươi trong việc đối xử tử tế với vợ của Ta” (Tirmizhi: 3895).

Một vị Sahabah đã hỏi Thiên Sứ của Allah r, nói: Thưa Thiên Sứ của Allah, trách nhiệm của một ai đó trong chúng tôi đối với vợ của y là gì? Người r nói: “Rằng ngươi hãy cho cô ta ăn khi ngươi ăn, hãy cho cô ta quần áo khi mặc quần áo, chớ đừng đánh vào mặt của cô ta, đừng chửi rủa cô ta và đừng bỏ mặc cô ta ngoại trừ ở trong nhà” (Abu Dawood: 2142).

3. Dịu dàng và kiên nhẫn:

Bắt buộc phải tính đến việc bản chất tự nhiên của phụ nữ khác với bản chất tự nhiên của đàn ông, phải xem xét mọi khía cạnh của cuộc sống, bởi quả thật không ai không có sai sót và khuyết điểm, cho nên chúng ta cần phải kiên nhẫn, chịu đựng và nhìn vấn đề theo hướng tích cực, Allah, Đấng Tối Cao đã lưu ý vợ chồng rằng phải nhìn mọi khía cạnh một cách tích cức, Ngài phán: }وَلَا تَنْسَوُا الْفَضْلَ بَيْنَكُمْ{ (البقرة: 237) {Và các ngươi chớ quên đối xử độ lượng giữa các ngươi với nhau} (Chương 2 – Al-Baqarah, câu 237).

Và Thiên Sứ của Allah r nói: “Người có đức tin nam chớ ghét bỏ người có đức tin nữ, nếu y ghét một khuyết điểm nào đó của nàng thì hãy hài lòng một ưu điểm khác của nàng” (Muslim: 1469). Nabi r nhấn mạnh việc quan tâm phụ nữ và đối xử tử tế với họ đồng thời lưu ý đến tâm lý tự nhiên cũng như cảm xúc của phụ nữ khác biệt với đàn ông, và rằng sự khác biệt này là sự tích hợp và yếu tố hòa nhập cho các gia đình, và nó không nên là lý do để chia rẽ và ly hôn, như Nabi r đã nói: “Các ngươi hãy chấp nhận những khuyết điểm của phụ nữ, quả thật, phụ nữ được tạo ra từ xương sườn, nàng sẽ không bao giờ thẳng trên con đường, nếu ngươi đã tận hưởng với nàng thì ngươi hãy tận hưởng với nàng và hãy tận hưởng với sự cong quẹo nơi nàng, còn nếu ngươi ráng chỉnh nàng cho thẳng thì sẽ làm gãy nàng, và làm gãy nàng chính là ly dị nàng” (Albukhari: 3153, Muslim: 1468).

4. Ngủ đêm:

Đàn ông nên ngủ đêm bên cạnh người phụ nữ của y, bắt buộc y phải làm như thế ít nhất mỗi bốn ngày một đêm, giống như y phải chia đều giữa các người vợ của y nếu như y cưới nhiều hơn một vợ.

5. Bảo vệ nàng vì nàng là người thân và danh dự của bạn:

Khi người đàn ông kết hôn với người phụ nữ thì cô ta trở thành người thân của y, y phải có trách nhiệm bảo vệ cho người thân và danh dự của y cho dù phải hy sinh cả tính mạng bởi Nabi r đã nói: “Ai bị giết vì để bảo vệ vợ của mình thì y là Shaheed (hy sinh vì con đường chính nghĩa của Allah)” (Tirmizhi: 1421, Abu Dawood: 4772).

6. Không được tiết lộ chuyện thầm kín của vợ chồng:

Người đàn ông không được phép nói với người khác về chuyện riêng tư của vợ mình cũng như tiết lộ những gì thầm kín giữa đôi vợ chồng cho mọi người. Nabi r nói: “Quả thật, người xấu xa nhất nơi Allah vào Ngày Phục Sinh là người đàn ông ăn nằm với người phụ nữ của y rồi đem chuyện thầm kín của nàng tiết lộ cho mọi người” (Muslim: 1437).

7. Không được vượt quá giới hạn được giáo luật qui định đối với người phụ nữ:

Quả thật, Islam đã đặt ra một phương pháp cứu vãn các vấn đề với các giáo điều sau:

  • Nên cứu vãn tình hình bằng cuộc đối thoại trao đổi, khuyên nhủ, và nhắc nhở để sửa sai.
  • Người chồng được phép không nói chuyện với vợ nhưng không quá ba ngày, được phép không ngủ chung với vợ nhưng không ra khỏi nhà.
  • A’ishah ~ nói: “Thiên Sứ của Allah không từng đánh người phụ nữ nào cũng như người nô lệ nào ngoại trừ Người chiến đấu cho con đường chính nghĩa của Allah”.

8. Dạy bảo và khuyên nhủ vợ:

Người chồng có quyền ra lệnh và ngăn cấm vợ của mình, y có trách nhiệm dẫn dắt vợ của mình đến với Thiên Đàng và giúp họ tránh khỏi Hỏa Ngục, sai khiến cũng như thúc giục vợ làm những nghĩa vụ tôn giáo và ngăn cản nàng làm điều Haram, và người phụ nữ cũng vậy phải nghe lời khuyên nhủ của chồng và phải hưởng ứng theo chồng về những gì tốt đẹp, phải chăm sóc và dạy bảo con cái thành người tốt và ngoan đạo. Allah, Đấng Tối Cao phán: }يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا قُوا أَنْفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا{ (التحريم: 6) {Hỡi những người có đức tin! Hãy giữ gìn và trông coi bản thân và gia đình của các ngươi tránh khỏi lửa của Hỏa ngục!} (Chương 66 – Attahri-m, câu 6). Nabi r nói: “Người đàn ông là người trông coi quán xuyến vợ của mình và y phải có trách nhiệm đối với vợ của y” (Albukhari: 2416, Muslim: 1829).

(còn tiếp)

Nguồn: newmuslimguide.com