Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu 2024 (3)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 118 | Cật nhập lần cuối: 1/19/2024 11:38:06 AM | RSS

NGÀY THỨ III

Ai là người thân cận của tôi? (Lc 10, 29)

Lạy Chúa, xin mở rộng tâm lòng chúng con cho những người chúng con không nhìn thấy

Tuan cau nguyen cho su hiep nhat cac Kito huu 2024 (3)Đoạn Kinh thánh liên quan

Rm 13,8-10; Tv 119,57-63

Suy niệm

Người thông luật muốn chứng tỏ mình có lý qua việc tin rằng người thân cận mà ông được mời gọi yêu mến là người cùng tôn giáo và đồng bào của ông. Đây là bản năng tự nhiên của con người. Nhìn chung, những người chúng ta mời đến nhà đều có cùng địa vị xã hội, cùng quan điểm sống và những giá trị giống như chúng ta. Bản năng của con người thúc đẩy chúng ta yêu quý những gì quen thuộc với mình hơn. Điều tương tự cũng diễn ra nơi các cộng đoàn Giáo hội của chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu dẫn dắt người thông luật và toàn bộ thính giả của ông đi sâu hơn vào truyền thống của họ, nhắc nhở họ về bổn phận tiếp nhận và yêu mến tất cả mọi người, bất kể tôn giáo, văn hóa và địa vị xã hội của họ.

Tin Mừng dạy chúng ta chẳng có gì đặc biệt khi yêu mến những người giống như chúng ta. Chúa Giêsu dẫn chúng ta tới một cái nhìn tổng thể và triệt để hơn về ý nghĩa của việc làm người. Dụ ngôn minh họa một cách hoàn toàn hữu hình những gì Đức Kitô mong đợi nơi chúng ta: ước mong chúng ta mở rộng trái tim và bước theo chân Người, qua việc yêu mến người khác như Người yêu chúng ta. Quả thật, Chúa Giêsu trả lời người thông luật bằng một câu hỏi khác cho thấy điều quan trọng không phải là biết “ai là người thân cận của tôi”, mà là “ai đã tỏ ra mình là người thân cận của người đang cần trợ giúp này”.

Thời đại bất ổn, bất an và sợ hãi của chúng ta phải đối mặt với một thực tế mà sự ngờ vực và sự không chắc chắn đánh dấu các mối quan hệ. Đây là thách đố của dụ ngôn ngày hôm nay: Tôi là người thân cận của ai?

Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa rất mực yêu thương, Đấng đã khắc ghi tình yêu vào tâm khảm chúng con, xin giúp chúng con can đảm nhìn xa hơn bản thân mình, và nhận ra người thân cận nơi những ai khác biệt với chúng con, để có thể thực sự bước theo Chúa Giêsu Kitô, người anh em và là bạn hữu của chúng con. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Văn phòng Đối thoại Đại kết và Liên tôn/ HĐGMVN
Chuyển ngữ từ: christianunity.va
Nguồn: hdgmvietnam.com

* Bài liên quan:

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (1)

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (2)