Cánh én về trời

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1955 | Cật nhập lần cuối: 1/16/2019 4:41:10 PM | RSS

Cánh én về trời“Sr Mai Thành giờ đây đang bước vào Tiệc Cưới Nước Trời với tâm tình của kinh Magnificat: ‘Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa đấng cứu độ tôi. Vì lòng thương xót Chúa trải qua từ đời nọ đến đời kia’. Chắc chắn giờ đây Sr Mai Thành đang cảm nhận tình yêu và lòng thương xót ấy”. Đó là lời của Đức Cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Khảm (Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho – Tổng Thư Ký HĐGMVN), trong Thánh Lễ Tiễn Chân Soeur Mai Thành về yên nghỉ bên Chúa, vào lúc 08g sáng ngày 14.01.2019.

Hiện diện trong thánh lễ đồng tế hôm nay còn có Đúc cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (Giám Mục Giáo phận Hà Tĩnh), Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn (Giám Mục phụ tá Giáo phận Sài Gòn), Cha Giuse Nguyễn Văn Quang – Giám Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam – Bề Trên Thượng Cấp, và khoảng 30 quý linh mục thân hữu xa gần. Cùng các tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu, các thân nhân, các tín hữu tôn giáo bạn, các cộng tác viên,… đã về tu viện Regina Mundi tiễn biệt Soeur Mai Thành.

Soeur tên thật là Bùi Thị Như Kha, Tên thánh là Mai Thành, Mai có nghĩa là Maria, Thành là Anê Lê Thị Thành, nối kết lại và được Việt hóa trở thành một tên gọi rất thân thương với tất cả chúng ta.

91 năm trong cuộc lữ trình trần thế và Sr Mai Thành đã dấn thân rất nhiều hoạt động trong nhiều lãnh vực khác nhau, có biết bao điều để nhớ đến Soeur. Những ai có dịp tiếp xúc và làm việc với Soeur có lẽ đều có một kỷ niệm nào đó với Soeur.

Trong bài viết này xin được chia sẻ những cảm nghiệm về Soeur trong lãnh vực Thơ – Văn Công giáo. Sự hiện diện của Soeur trong CLB Sáng Tác Thơ văn Công Giáo Đồng Xanh Thơ Sài Gòn là một niềm vinh dự, một sự khích lệ lớn lao cho chúng tôi. Nơi Soeur, một nghị lực dấn thân không biết mệt mỏi, một tâm hồn vui tươi trong giao tiếp, một sự hiền hậu và lòng bao dung trong cách cư xử là một bài học sống động tất cả anh chị em thành viên, không chỉ trong sáng tác thơ văn, mà còn là vẻ đẹp sống động của người Kitô hữu trong phẩm giá là con cái của Thiên Chúa.

Như lời chia sẻ của Soeur trong Buổi Ra Mắt CLB Sáng Tác Thơ văn Công Giáo Đồng Xanh Thơ Sài Gòn ngày Chúa nhật 28.02.2010

“Tôi là người đi tu nên không có dòng thơ lai láng như các anh chị em khác. Như Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Phương tây nghiêng về lý trí, còn phương đông nghiêng về tình cảm”. Tôi thiết nghĩ, một bài văn, bài thơ thành công là bài văn, bài thơ đó đi sâu vào Mầu Nhiệm Tình Yêu. Tia sáng của Tình Yêu đó mới xóa bỏ được những ranh giới cách biệt. Như muốn làm chứng cho Thiên Chúa qua Thơ – Văn chúng ta cần phải đi trong Tình Yêu. Ngoài Tình Yêu thì không có Ơn Cứu Độ. Chúng ta là những người làm nghệ thuật bằng Thơ - Văn mà mọi sự phát xuất từ con tim thì Thơ - Văn ấy tràn đầy Tình Yêu và dễ gần gũi, cảm mến được lòng người.”

Chính Soeur kể lại, Soeur vốn xuất thân từ trong một gia đình có truyền thống Nho giáo, nhưng lại được giáo dục theo văn hóa phương tây, và Soeur đã được hội nhập cả hai nền văn hóa. Có người đã đặt câu hỏi:

“Vậy, đâu là chọn lựa nền tảng để làm nên định hướng căn bản cho Soeur, để làm nên những động lực của tất cả các hoạt động?”

Qua bài chia sẻ của Đức cha Phêrô về câu chuyện tiệc cưới Cana trong thánh lễ tiễn biệt Soeur, nhiều người đã thấu hiểu:

“Những kinh nghiệm đức tin mà Đức Maria đã trải nghiệm, Mẹ đã chia sẻ cho những gia nhân trong tiệc cưới Cana “Hãy đến với Giêsu và Người bảo gì thì hãy làm theo”. Kinh nghiệm đức tin đó Đức Maria không chỉ chia sẻ cho những gia nhân trong tiệc cưới Cana mà ngài chia sẻ cho mọi thế hệ, trong đó có Sr Mai Thành là người đã lắng nghe được sự chia sẻ đức tin đó và đã đáp lại. Giống như Đức Maria đã khám phá ra tiếng Chúa kêu gọi và dự định mà Thiên Chúa dành cho mình, ngài đã sẵn sàng giã từ những dự định riêng mà trước đây mình có, để trao hiến trọn con người, trọn cuộc đời cho Thiên Chúa, cho dù bước đi, như Abraham, đi mà không biết mình đi đâu, hoặc như Môsê đi như thấy đấng vô hình, nhưng dám trao hiến cả con người và cuộc đời của mình cho Thiên Chúa. Và Sr Mai Thành cũng vậy, vừa khiêm tốn, vừa vững vàng đi tới, và tiến sâu trong đời sống tu trì, hiến dâng trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Sr Mai Thành đã đi theo con đường của Đức Maria. Soeur đón nhận từ sự chia sẻ đức tin, và đáp ứng lại một cách tích cực, để rồi bản thân Soeur trở thành một người chia sẻ kinh nghiệm đức tin cho anh chị em của mình.”

Đối với niềm tin người Kitô hữu, con người là hình ảnh của Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa không duy nhất, đơn độc trong một ngôi, mà trong ba ngôi tương giao với nhau. Như vậy, chính Chúa tạo dựng nên tôi và cho tôi một mục tiêu khi tạo dựng nên tôi. Chúa là cội nguồn, là cùng đích của tôi.

Sr Mai Thành đã sống làm chủ bản thân và làm chủ cuộc đời của mình bằng cách sống cuộc đời có định hướng, có mục tiêu, có lý tưởng để theo đuổi. Nhờ đó Soeur có được một đời sống thống nhất. Biết mình sống để làm gì và chết đi về đâu. Cuộc sống của Soeur đã mở ra trong tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em mình trong niềm tin, cậy, mến.

Dẫu biết rằng: "Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân”. Nhưng khi nhìn thấy cánh én tung bay cất tiếng hót cũng báo hiệu cho con người biết mùa xuân đang đến. Cánh én Mai Thành đã đến trong trần gian, đã tung bay cất tiếng hót đem niềm vui đến với mọi người trên khắp nẻo đường đất nước. Nay Cánh én mãn hạn trần gian trở về nơi mình phát xuất. Như lời Đức Cha Phêrô Chủ tế nhận định: "Qua cuộc sống, 73 năm trong Nhà Dòng. 60 năm Khấn Dòng của một vị Nữ Tu biết chọn lựa nền tảng "Kitô Giáo - Hiến Thân phục vụ" hết sức mình cho đến tuổi 91, chúng ta có thể tin rằng Sr Mai Thành hiện cũng đang dự Tiệc Cưới Nước Trời bên Mẹ Maria".

Cuộc đời của Sr Mai Thành là một hành trình đi về cùng đích của mình trong Chúa mà chính Soeur cũng đã minh định trong bài thơ: “Đứng Lên Từ Cõi Chết”

Đến ngày mai thế trần ta vĩnh biệt,
Ngài chờ ta trên bờ bến quang vinh.

Qua cuộc sống của Sr Mai Thành, mỗi người chúng ta học được nơi Soeur: ‘hãy là một cánh én để báo hiệu mùa xuân và cùng nhau đem mùa xuân về’. Bởi dòng đời là dòng chảy của những mối tương quan, cuộc sống của Soeur đã in dấu ấn trên dòng thời gian và trong trái tim mọi người.

A.P Mặc Trầm Cung
Nguyên Chủ Nhiệm CLB Đồng Xanh Thơ Sài Gòn