Cuộc gặp gỡ tân niên của Ban MV Đối thoại liên tôn

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3398 | Cật nhập lần cuối: 2/8/2017 10:14:36 PM | RSS

Sau những ngày vui Tết trong ân sủng của Chúa Xuân, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn đã khai họp tân niên hôm 27.2.2013. Buổi gặp gỡ xoay quanh ba chủ điểm chính: cám ơn cô cộng tác viên (CTV) của Ban, nhìn lại đời sống Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, hiệp thông cùng Giáo hội cầu nguyện cho việc bầu tân Giáo hoàng, theo lời mời gọi của đức Hồng y Gioan Baotixita, Tổng Giám mục TGP.

* Buổi chia tay với người CTV thật vui, không chỉ vì tính cách dễ thương và nhiệt tình của cô, mà còn vì tình cảm của chúng tôi dành cho nhau trong sáu tháng qua đã kịp sinh hoa kết trái.

- Thành viên Ban: được giao tiếp với một sinh viên nước ngoài như A.R, con nhận thấy cách truyền đạt rất lạ, tạo hứng thú trong khi học ngoại ngữ. Hiện nay con đã có thể đặt những câu ngắn, biết phân biệt thì quá khứ, hiện tại và tương lai… Chúng tôi cảm ơn và mến chúc cô đi về bằng an, bước đường tương lai thuận lợi và thành công. Hi vọng chúng ta sớm gặp lại và vẫn giữ liên lạc với nhau.

- Cảm nhận CTV: rất cảm động về lòng quảng đại của người Việt nói chung và của Ban nói riêng; tình cảm đặc biệt này cô chưa gặp nơi những người Việt Nam tại Pháp. Nhờ thời gian theo học đại học tại thành phố và tham dự vài sinh hoạt với Ban, cô hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam, những hoạt động của Trung tâm Mục vụ. Ngoài những khám phá về Phật giáo, Cao Đài,… cô còn thêm kinh nghiệm sống và gặp gỡ những người khác niềm tin với mình. Kinh nghiệm này đã giúp củng cố và làm tươi mới đời sống đức tin của bản thân. Nhờ đó, cô hiểu biết và sống niềm tin của mình cách sâu sắc hơn. Chắc chắn rằng khi về nước cô sẽ rất nhớ Việt Nam, dù rằng cũng vui mừng vì được đoàn tụ với gia đình…

Khi ta càng mở lòng ra với tha nhân, ta càng tinh tế với chính mình, cô bộc bạch tiếp. Vốn quen suy nghĩ và lý luận theo lô gích phương Tây, thiên về nhị nguyên, thời gian sống ở Việt Nam đã giúp cho A.R mở rộng suy nghĩ về nhiều phương diện hơn.

* Rồi chúng tôi cùng xem đoạn phim về “Triều đại Giáo hoàng Bênêđictô XVI”. Kế đến là phần mạn đàm về Đức Giáo hoàng với vài suy nghĩ được lược tóm như sau:

  • Qua tiểu sử của ĐGH, nhận thấy Ngài là một nhà thần học thông thái, Ngài đã đi rất nhiều nơi và tích cực hoạt động cho công cuộc Đối thoại liên tôn và Đại kết…
  • Là người rất thông minh, thể hiện qua quá trình học tập cũng như những tác phẩm thần học giá trị, nhưng Đức Giáo hoàng không dựa vào tài học hay sức riêng của mình, mà ngài hoạt động nhờ lòng tin, cậy, mến vào Thiên Chúa. Ngài đã thực thi sứ vụ giáo hoàng với tinh thần trách nhiệm và cố gắng hết sức. Đây là mẫu gương cho mỗi người Kitô hữu học tập để xây dựng và phát triển Giáo hội.
  • Hoạt động chính trong đời ngài nằm trong lĩnh vực giáo dục và thần học. Nay ngài muốn dành nhiều thời gian cho đời sống cầu nguyện hơn. Tôi nghĩ mình hiểu và đồng cảm với quyết định của Đức Giáo hoàng.
  • Tuổi trẻ của ĐGH đã trải qua trong chiến tranh thế giới, vì thế rất cam go, nhưng ngài vẫn nuôi dưỡng khát vọng phụng sự Chúa qua con đường giáo dục và thần học. Quyết định từ nhiệm của ngài là vì ích lợi Giáo hội chứ không phải vì bản thân ngài.
  • Khi Hồng y Joseph Ratzinger được bầu làm Giáo hoàng, không ít người đã mô tả ngài bằng những từ cứng cỏi như “Thiết giáp”, “Bê tông cốt sắt!”, nhưng người ta lại gặp thấy nơi ngài một “khuôn mặt cười” thật nhân hậu. Thiết nghĩ ngài có chịu ảnh hưởng của chân phước Gioan Phaolô II. Thật đáng mừng cho Giáo hội vì đã có một vị Giáo hoàng thông tuệ và có khả năng nói nhiều ngôn ngữ với cộng đồng Dân Chúa như Đức Bênêđictô XVI, xin góp lời cầu nguyện tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn còn sống.
  • “Cái bóng” của ngài quá lớn nhưng ngài lại rất khiêm nhu. Ngài lại rất thích “viết”.
  • Chúa đã chuẩn bị cho ơn gọi của từng con người rất chu đáo, cuộc đời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng đã được Chúa quan phòng chuẩn bị cho ngài trở nên khí cụ tốt lành của Thiên Chúa hầu phục vụ công cuộc cứu độ thế giới.
  • Ngài đối thoại với anh em Islam bằng trái tim nhạy cảm và tâm tình tôn trọng sâu thẳm.
  • Mấy ngày qua, anh chị em Cao Đài cho biết đã cầu nguyện với Đức Chí Tôn cho công việc bầu tân Giáo hoàng.
  • Việc Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm và các hoạt động của Giáo hội gắn liền với sự kiện này, đã thu hút sự chú ý của công luận thế giới, với những ý kiến tích cực cũng như tiêu cực v.v... Riêng tôi, xin được chia sẻ cái nhìn của cá nhân về hai vị Giáo hoàng mà chúng ta đều cảm phục.

Đức Bênêđictô XVI không phải là “con người của đại chúng” theo cách của Đức Gioan Phaolô II, nhưng giai đoạn Giáo hoàng của hai ngài lại có những điểm tương đồng: Dù có bao hành động và lời nói nhằm xây dựng thiện ích và hòa bình, hai Đức Giáo hoàng này đều trở thành mục tiêu công kích: vị thì là đối tượng của nhữngviênđạn đồng, vị thì bị chỉ trích nhân danh “bình đẳng”, “tự do”,… Cả hai người kế vị thánh Phêrô này đều quan tâm cách đặc biệt đến giới trẻ, nhưng mỗi người theo cách thế đặc thù của mình: Đức Gioan Phaolô II tiếp cận nhiều với đám đông người trẻ khắp năm châu qua những ngày Đại hội giới trẻ thế giới, còn Đức Bênêđictô XVI thì gần gũi nhiều với giới trẻ sinh viên, thành phần trí thức, và trao đổi với người trẻ qua các phương thức truyền thông hiện đại...

*

Chẳng biết có nên hay không, nếu chúng ta mạn phép Thiên Chúa để hình dung khuôn mặt và xu hướng hoạt động của vị tân Giáo hoàng! Chúng con xin phó thác tương lai của Giáo hội cho lòng từ ái bao la của Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ của Chúa Giêsu Kitô và cũng là Mẹ của chúng con.

*

Thành phố đã lên đèn, một số anh chị em từ giã chúng tôi, để theo những khóa học hay trở về với sinh hoạt gia đình... Mấy tiếng đồng hồ ở lại bên nhau mà tâm tư từng người được bộc bạch và sự đồng cảm được sẻ chia…

Buổi họp khép lại với thoáng chút bùi ngùi và tinh thần như “hơi chùng” lại của các thành viên, vì tiễn một người bạn hồi hương và từ biệt Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, nhưng tâm tình đọng lại trong tâm tư chúng tôi vẫn là niềm vui huynh đệ trong Chúa, hạnh phúc và những kỷ niệm đẹp.

Chia tay rồi mà những vần thơ vẫn còn vương vấn quấn hồn người xích lại với nhau:

Rằng vui thì thật là vui,

Ra về sao thấy ngậm ngùi tâm thân.

*

Trời bày duyên tốt tỏ phân,

Tạm xa mà ngỡ người gần bên tôi.

*

Nhờ duyên tốt nên tỏ tường trong đục,

Lòng nhẹ nhàng chắp cánh mơ duyên.

BVHH