Phát biểu khai mạc HNLT XII: "Tu thân đổi mới cuộc đời"

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 518 | Cật nhập lần cuối: 11/2/2022 2:20:39 PM | RSS

HỘI NGỘ LIÊN TÔN LẦN THỨ XII, 27.10.2022

Phát biểu khai mạc

Kính thưa quý vị,

Phát biểu khai mạc HNLT XII: Tôi biết hiện diện ở đây là các chức sắc của nhiều tôn giáo và mỗi tôn giáo có những danh xưng khác nhau để nói về các chức sắc. Trong bầu khí thân tình của buổi hội ngộ hôm nay, cho phép tôi được dùng từ “quý vị” để thưa chung với các chức sắc và với tất cả tham dự viên trong buổi hội ngộ này.

Chủ đề của Hội ngộ liên tôn lần thứ XII này là “Tu thân để đổi mới cuộc đời”. Có thể nói Tu thân là trọng tâm của tất cả các tôn giáo, thế nhưng mỗi tôn giáo lại có những nét riêng khi bàn về chủ đề này, phát xuất từ cách nhìn về con người cũng như từ kinh nghiệm tu tập trong truyền thống phong phú của mình. Những nét riêng ấy làm nên tính độc đáo của mỗi tôn giáo, đồng thời là sự khác biệt giữa các tôn giáo. Tuy nhiên khác biệt không có nghĩa là loại trừ nhau nhưng có thể là bổ túc cho nhau, vì thế thật hữu ích khi chúng ta có dịp gặp gỡ, lắng nghe nhau, và cùng nhau suy nghĩ để làm cho nhau thêm phong phú.

Dù có những khác biệt nhưng tôi tin rằng tất cả các tôn giáo đều quan niệm Tu thân trước hết là để làm cho chính bản thân mỗi người nên đúng hơn, tốt hơn, đẹp hơn; đến gần Chân-Thiện-Mỹ hơn. Đồng thời tôi muốn nói thêm rằng khi làm cho mình nên tốt đẹp hơn, người có niềm tin tôn giáo cũng góp phần làm cho cả xã hội tốt đẹp hơn. Trong những ngày gần đây, người ta nói nhiều đến những scandals trong những lãnh vực được mọi người trân quý là giáo dục và y tế. Từ đó nhiều người cũng nói đến việc không những cần người có tài mà còn phải có đức, không những cần người có tầm mà còn phải có tâm nữa. Mà đức và tâm ở đây chắc chắn liên hệ mật thiết với việc tu thân. Thế nên khi các tôn giáo góp phần giúp các tín hữu của mình “tu thân”, chính khi đó chúng ta góp phần vào việc xây dựng xã hội lành mạnh, mang tính nhân văn hơn và đáng sống hơn.

Với một vài suy nghĩ đơn sơ trên, tôi xin bày tỏ niềm vui được có mặt cùng với quý vị ở đây hôm nay. Xin gửi đến tất cả quý vị lời chào trân trọng, và ước mong buổi Hội ngộ liên tôn lần thứ XII mang lại những kết quả hết sức tốt đẹp.

Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm

* Hình ảnh liên quan:

Hội ngộ Liên tôn lần XII: "Tu thân đổi mới cuộc đời" (27.10.2022)