Kinh nghiệm Giới trẻ: Vượt lên sự khác biệt Văn hóa và Tôn giáo

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 641 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2017 12:36:12 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Kinh nghiệm Giới trẻ: Vượt lên sự khác biệt Văn hóa và Tôn giáoKính thưa quý Đức cha, quý tu sĩ, quý chức sắc tôn giáo và tất cả quý vị, con là Đaminh N.V.Liển đại diện cho Mục vụ Giới trẻ chia sẻ về: Vượt lên sự khác biệt văn hoá và tôn giáo. Trước hết con xin được giới thiệu đoạn clip về Đại Hội Giới trẻ Châu Á.

Với chủ đề “Hãy vui lên hỡi bạn trẻ Á Châu – Sống Tin Mừng trong lục địa Đa Văn Hóa”, đại hội Giới Trẻ Á Châu như là nơi hội tụ của 21 nền văn hóa thuộc các quốc gia khác nhau tại Á Châu. Hơn 2000 bạn trẻ đã cùng nhau quy tụ về Indonesia, cùng nhau vui mừng và hân hoan trong Chúa. Dù bạn đến từ đâu, thuộc nền văn hóa nào đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn có chung 1 niềm tin vào THIÊN CHÚA. Và không ai khác, chính Thượng Đế đã đem chúng tôi đến gần nhau, sống cùng nhau để chúng minh rằng chúng ta có thể Hiệp Nhất nên một trong tình thương của Chúa Giêsu Kitô.


Kính thưa quý vị! Indonesia là một đất nước với hơn 10 ngàn hòn đảo, đa dạng sắc tộc và đa dạng tôn giáo nhưng họ đã rất đoàn kết và làm nên một đất nước tuyệt vời. Và điều đó càng làm tô điểm thêm cho chủ đề Đại hội lần thứ VII này. Người trẻ họ sống Đức Tin theo văn hóa riêng của họ. khi người trẻ quy tụ lại, họ chia sẻ kinh nghiệm của họ, đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ nơi người khác. Từ đó nguồn cảm hứng sẽ được lan tỏa. Niềm vui Phúc Âm sẽ được tiếp thêm lửa và từ đó từ hơn 2000 bạn trẻ, chúng tôi đi lan tỏa nguồn cảm hứng ấy trên khắp lãnh thổ Á Châu này.
 Vượt qua mọi rào cản địa lý, ngôn ngữ và văn hóa. Chúng tôi cùng sống, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc với nhau suốt 9 ngày Đại hội thể hiện sự cam kết đoàn kết cùng nhau chung sống trong môi trường đa dạng vềvăn hóa, chủng tộc và tôn giáo.
 Và hơn hết, cùng nhau chúng ta làm cho Á CHÂU trở nên tuyệt vời hơn.
 Về sự đa dạng tôn giáo: Khi những ngày ở Indonesia chúng tôi được đón tiếp một cách hết sức bất ngờ. Khi mà chuẩn bị bước váo thánh lễ Bế mạc tại giáo Phận, chúng tôi được sự chào đón bằng các điệu múa của người Hồi giáo (các vũ công giang tay múa xoay tròn thân mình 10-15 phút không hề chóng mặt – các vũ công cho biết họ vừa múa vừ cầu nguyện với Đấng Allah nên họ xoay mình được, với mong muốn họ cùng góp phần vào thành công của Đại hội Giới trẻ Châu Á 2017, cùng hoà nhập với các bạn trẻ công giáo quy tụ về Indonesia chúng tôi được chào đón tại ngôi đền chùa rộng lớn và nổi tiềng tại Malang - Indonesia - được ăn, được giao lưu văn hoá tại ngôi chùa Phật giáo này.
 Tại Đại hội chúng tôi được các bạn người Hồi giáo là những hướng dẫn viên cho chúng tôi đi lên tham gia ngày dã ngoại, thăm quan các ngôi làng, địa danh có nền văn hoá đa dạng, tại các địa phương trên đất nước vạn đảo – Indonesia.


Qua những hình ảnh trên, chúng ta thấy rằng dù khác biệt về văn hoá về tôn giáo, nhưng khi hoà nhập chung
mỗi người dám bước ra khỏi cuộc sống đời thường hàng ngày của mình, đề mở lòng ra, cùng tương tác với nhau, từ đó chúng ta khám phá được bản thân gợi lên những ý tưởng cho bản thân cho con người chúng ta. Để vượt lên trên mọi tất cả dù khác biệt về văn hoá, tôn giáo, để cho cuộc sống này thật giá trị thật phong phú.

Trong sự vượt lên đó, chúng con cảm nhận rằng mỗi khi cùng làm việc, cầu nguyện chung với với các bạn trẻ nước khác, chúng con cảm thấy được trái tim của mỗi người trẻ chạm đến trái tim của Thượng Đế, cảm nhận được một sự bình an sâu xa, vượt lên hết mọi hiểu biết. Chúng con nghĩ rằng sự bình an đó sẽ giữ mãi trong lòng trí anh chị em một tình huynh đệ đại đồng, nhờ kết hợp với Chúa Giêsu Kitô.

Xin cảm ơn quý đạo hữu, đạo tâm đã lắng nghe! 
 


Ban Mục vụ Giới trẻ