Lời cảm ơn kết thúc HNLT 2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1039 | Cật nhập lần cuối: 11/2/2019 9:31:24 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Kính thưa Quý chức sắc các Tôn giáo.

Kính thưa Quý Đạo hữu, Đạo tâm

Lời cảm ơn kết thúc HNLT 2019Xin được phép thay lời cho Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên là chức sắc cao cấp nhất phục trách việc Đối thoại Liên tôn của Hội đồng Giám mục Việt Nam và cũng xin mạn phép thay lời cho Đức Giám mục Luy Nguyễn Anh Tuấn được xem như người của Giáo phận Sài Gòn và cũng là người ở gia đình Trung tâm Mục vụ này.

Kính chào và cảm ơn tất cả quý vị,

Đôi khi mình cũng phải biết mình nhận được cái gì thì mới tri ân. Thành ra đạo đệ xin được tổng lượt trước hết là một lời mời vượt qua từ cõi ma sang cõi đạo đích thực qua bài thuyết trình của Giáo sư Thương Văn Thanh, và với bài chia sẻ của Thượng Tọa Thích Minh Thành thuộc Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tôi nhận được một cách gặp gỡ của chúng ta hôm nay đã tạo thiện nghiệp, không phải chỉ cho mình mà cho những người tầm đạo, những người trong gia đạo của mình và ngay cả những người khác đạo mà chúng ta gặp hằng ngày. Bài thuyết trình thứ ba của Linh mục Phanxicô Xaviê Đinh Trọng Đệ, dòng Anh Em Hèn Mọn là một lời mời gọi anh em chúng ta đến với nhau để phục vụ, phục vụ cho tha nhân trong hòa bình. Và chủ đề “Nối nhịp Văn hóa-Tôn giáo” đã được linh mục Laurent Gatinois sống cụ thể. Cha là hậu duệ của linh mục Léopold Michel Cadière, sinh viên năm thứ ba khoa ngữ văn tiếng Việt, mà cố gắng thuyết trình một bài gần sáu trang A4 như vậy là một nhịp cầu nối kết với dân tộc và văn hóa Việt Nam chúng ta. Đó là cảm nhận thứ nhất mà tôi nhận được từ bốn thuyết trình viên.

Tiếp đến, tôi cũng nhớ đến những thành viên của Ban MVĐTLT đã được gọi về cõi trên, trong 10 năm qua, đó là bốn anh Quý, Bền, Nhân, Khanh và người nữ tu rất quen thuộc với các cuộc Hội ngộ này là nữ tu Mai Thành, dòng Kinh Sĩ thánh Augustinô. Tất nhiên, phải kể thêm một nhân vật của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ là Giáo sĩ Huệ Ý, đạo hữu mà chúng ta đã tưởng nhớ cách riêng vào cuộc HNLT năm trước.

Và thưa quý vị Đạo hữu, Đạo tâm,

Giáo hội Phật giáo tại thành phố của chúng ta cũng vừa tiễn biệt Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác (1928-2019) vào ngày 22/10 vừa qua và đưa hài cốt của ngài về bảo tháp. Đây là vị chức sắc cao cấp của Giáo hội Phật giáo thành phố và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sự họp mặt của chúng ta ở đây không chỉ hiệp thông giữa những người sống mà còn liên kết chúng ta với ông bà tổ tiên, với tiền nhân. Chính vì vậy mà biểu tượng ở trên sân khấu không phải là một bàn thờ, đúng hơn cũng không phải là một sân khấu. Các biểu tượng tôn giáo là một loại ngôn ngữ, hướng chúng ta đi vào chiều sâu của tâm linh hay Đấng vô hình. Cầu vồng là nhịp cầu ở trên trời nối xuống đất và chiếc cầu tre là nhịp cầu giữa những con người bắc qua nhau. Chúng ta có đi qua nhịp cầu đó không, và lời mời gọi từ trên cao thúc đẩy chúng ta trở nên từng nhịp cầu kết nối ở dưới đất. Sự hiện diện và lời cầu nguyện của quý Đạo hữu đến giờ này làm chứng cho một quan niệm triết lý Đạo giáo quen thuộc của dân châu Á nói chung, và của người Việt nói riêng, đó là: "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Thiếu một trong ba yếu tố đó mọi việc đạo đời không thể thành công, nhất là không thể thành nhân và cao hơn là không thể thành đạo được. Đối với người nhà đạo chúng ta, thành đạo quan trọng nhưng sự thành đạo được xây dựng trên sự thành nhân.

Xin cảm ơn quý ân nhân đã tặng sách, nước uống và mọi người theo dõi qua các phương tiện truyền thông đã cầu nguyện và hiệp tâm với chúng tôi từ mọi nơi. Cầu truyền hình Liên tôn giáo đó sẽ không có được nếu không có những người làm công tác truyền thông tại chỗ là Ban Mục vụ Truyền thông và audio, những người âm thầm giữ xe ở ngoài sân, những người đang chuẩn bị bữa cơm chay cho thực khách các tôn giáo bạn. Và xin cảm ơn những người âm thầm chuẩn bị, cộng tác và hoạt động trong thầm lặng để làm nên những gì mà chúng ta thấy bằng mắt thường. Ước gì chúng ta cũng được khai trí để thấy được những điều kỳ diệu, nhờ đức tin giúp khám phá, để mỗi người trở thành một nhịp cầu mang đạo vào đời và mang văn hóa nhà đạo góp phần xây dựng và canh tân xã hội này mỗi ngày tốt đẹp hơn.

Một lần nữa, Đại diện Ban Tổ chức Hội ngộ Liên tôn 2019 xin chân thành cảm ơn tất cả quý chức sắc, quý Đạo hữu, Đạo tâm và những tất cả những ai đã góp phần trực tiếp hay gián tiếp làm nên Hội ngộ Liên tôn 2019 này.

Xin chân thành cám ơn quý vị.

TM. Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn TGP. SG

27.10.2019

Lm. Phanxicô Xaviê Bảo Lộc