Niềm vui dự lễ kỷ niệm 200 năm Giáng sinh Đức Bab – Tôn giáo Baha’i

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1105 | Cật nhập lần cuối: 11/4/2019 5:30:46 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Mỗi hành trình là một kinh nghiệm, một bài học quý giá cho mỗi người trong cuộc đời. Khi ở trong nhà với khuôn viên hạn hẹp của mình, tôi chỉ thấy những điều tốt nơi mình và tự hào về những điều tốt đó. Nhưng khi bước ra ngoài, được giao lưu, tiếp xúc nhiều, tôi mới thấy ở bên ngoài có bao điều tốt và hay mà giờ đâymình mới khám phá. Chỉ nghe nói, nghe qua Internet thì tôi cũng có thể thấy được nhiều điều hay nhưng khi đi vào thực tế thì đúng là “Trăm nghe không bằng mắt thấy”.

Tôi đang nói đến cuộc giao lưu với các bạn tôn giáo Baha’i sáng ngày 26.10.2019 tại Trung tâm Baha’i ở số 45 đường Nguyễn Phi Khanh. Dù rất bận rộn sau chuyến đi, nhưng tôi cũng muốn viết vài dòng để chia sẻ tâm tư về tôn giáo này. Và cũng là để lưu lại kỉ niệm, với những bài học quý giá cùng ấn tượng tốt về đạo hữu Baha’i, mà lần đầu tiên tôi nghe nói đến và được tiếp xúc trực tiếp.

Khi đến địa điểm được chỉ dẫn, tôi rất bất ngờ.Từ nhà,tôi đã nghĩ là chắc cũng giống như ở những cơ sở tôn giáo khác như Phật giáo; chắc cũng có nơi thờ tự, chỗ để tụng kinh, rồi tượng của vị Sáng Lập cho người ta cúng bái,… Nhưng ở đây mọi sự hoàn toàn khác, chẳng có gì cả.Chỉ là một ngôi nhà nhỏ xinh, với những trang trí rất nhẹ nhàng và trang trọng, chẳng có bàn thờ hay chỗ để tụng kinh,.. chỉ là những căn phòng nhỏ xinh cùng với những trang trí đơn sơ, gọn gàng để trưng bày hình ảnh, sách giáo lý, sách về cuộc đời của Đức Bab và Đức Baha'u'llah.

Ở đây, chúng tôi được tiếp xúc với một chị “điều phối viên” của nhóm. Tôi xin dùng từ các bạn thay vì nói là tôn giáo bạn cho gần gũi hơn (có cả các chú, các bác lớn tuổi nữa).Các bạn ở đây rất thân thiện và cởi mở đón tiếp chúng tôi (khoảng 15 chị cùng lớp thần học với tôi).Đây là dịp kỉ niệm200 năm ngày sinh của Đức Bab, nên các bạn mời chúng tôi vào tham dự giờ cầu nguyện và giới thiệu về đạo Baha’i.

Chúng tôi được giao lưu, chụp hình rất nhiều và qua buổi giao lưu, tôi được học hỏi rât nhiều điều hay về tôn giáo bạn và thấy rằng có một điểm chung nào đó giữa các tôn giáo. Câu đạo nào cũng dạy người ta ăn ngay ở lành thì thật là đúng trong trường hợp này. Chúng tôi được giới thiệu rằng Đức Bab là vị ngôn sứ đi trước để tiên báo về Đấng Baha'u'llah, Đấng mà nhân loại đang chờ đợi. Và sau này, Đức Baha'u'llahđến và chỉ cho con người con đường dẫn đến hạnh phúc.

Được nghe nói nhiều về lịch sử của hai Đấng nhưng ấn tượng trong tôi vẫn là những giáo lý và cách sống của các Ngài. Tôi bắt gặp được những điều thật ấn tượng. Theo lời chị điều phối thì Đức Baha'u'llah không cho làm tượng để thờ vì “mọi người đều bình đẳng” là một trong những giáo huấn của Người, theo đó Người nhận mình cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, nên không có tượng, ảnh nào để tôn thờ mà chỉ có một danh “vinh quang trên mọi vinh quang” để mọi người biết đến mà thôi.

Ở đây, chỉ có tấm hình con cả của Đức Baha'u'llah được treo lên để mọi người xem như là tấm gương để bắt chước thôi, vì vị này là người có thể giải thích được những lời giáo huấn của cha mình và đã thực hiện những lời giáo huấn đó. Với giáo huấn mọi người đều bình đẳng làm cho nhiều người tin theo vì nó nâng giá trị của người phụ nữ ngang bằng với nam giới đặc biệt là trên quê hương của hai Đấng. Trong giáo huấn của Đấng Sáng Lập thì cũng không có ai là giáo sỹ hay tu sỹ như bên công giáo cũng với phương châm mọi người đều bình đẳng. Và cũng không ai tự vỗ ngực xưng tôi là đạo Baha’i, vì nhân loại là một dân tộc và mọi người đều bình đẳng. Điều này thật khác với các tôn giáo khác phải không?

Trong video chúng tôi được xem cũng cho thấy một mối quan tâm của đạo Baha’i là làm thế nào để mọi người đều được thịnh vượng về tinh thần cũng như vật chất. Và video cố gắng để diển tả lại những gì mà các tín đồ của mình có thể làm để giúp đỡ cho mọi người. Vì đối với họ: “Phụng sự nhân loại là phụng sự Thượng Đế”. Ở đây chúng tôi thấy được những hoạt động rất hữu ích và đặc biệt là không có sự phân biệt giữa mọi người. Từ người giàu đến người nghèo, từ người tri thức đến những người thất học, nhất là từ người da trắng đến người da màu,… rất ấn tượng!

Giữa các bạn dường như chẳng có một ranh giới, một biên cương nào cả. Tất cả các bạn, giống như một gia đình. Sống rất bình dị, không màu mè hoa lá cảnh nhưng đầy tình người, tình gia đình. Trong những nơi có tín đồ của đạo Baha’i sinh sống thì luôn thường có những buổi sinh hoạt, gặp mặt chung với nhau từ người già đến người trẻ. Rất khiêm tốn, không phải là để dạy dỗ, nhưng là để chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Các bạn giúp nhau giải quyết những khó khăn trong cuộc sống;về giáo dục mà đặc biệt chú trọng đến lứa tuổi thiếu niên để chuần bị cho người trẻ bước vào đời mà không bị khủng hoảng; về công việc cho những người làm nông với những chương trình nông nghiệp cụ thể,.. về mọi vấn đề. Tất cả mọi vấn đề đều có thểcùng ngồi lại để đưa là những phương thế giải quyết. Các bạn có thể nhưng

Sau khi xem video, được hiểu biết nhiều hơn về đạo Baha’i, chúng tôi còn được nói chuyện với nhau, và có rất nhiều điều thú vị mà chúng tôi có thể học hỏi thêm. Chẳng hạn như việc Baha'i không có chủ trương truyền giáo rõ ràng, không dùng lời lẽ mạnh bạo để nói về mình, như đã nói ở trên, nhưng rất khiêm tốn. Các bạn đi vào những khu xóm, chỉ là để chia sẻ những điều hay và bổ ích,.. cho cộng đồng dân địa phương. Các bạn không buộc ai phải theo đạo của mình, các bạn chỉ muốn làm điều tốt cho mọi người, làm sao để có thể giúp cho mọi người nhiều nhất có thể trong cố gắng và nỗ lực của mình. Vì trong đạo Baha’i, dấu hiệu của sự trưởng thành là phụng sự người khác, và cần phải mang tinh thần phụng sự vào cuộc sống.

Thờ phượng được coi là việc hợp nhất với phụng sự, phải thực sự làm việc để biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn. Với lời kêu gọi là cần phải có sự nỗ lực của mọi người để biến thế giới thành thiên đường, nên sự thống nhất nhân loại là nguyên lý cơ bản. Các bạn cũng cho rằng giáo dục tâm linh là việc quan trọng có thể giúp cho cộng đồng nhiều hơn, nên cần kết hiệp công việc phụng sự với tâm linh. Các bạn cũng có những định hướng hành động trong tôn giáo của mình rất hay mang tầm vóc quốc tế với những nguyên tắc: Bình đẳng, Giáo dục phổ thông bắt buộc, dùng một ngôn ngữ chung, xóa bỏ giai cấp. Đây là điều làm cho tôi suy tư.

Tìm hiểu về các bạn tôi cũng thấy có nhiều nét tương đồng thú vị. Việc thống nhất nhân loại trong nguyên lý căn bản của các bạn tương đồng với sự hiệp thông với nhau trong Công Giáo. Và cũng như giáo lý của công giáo, lời của Đức Bab dạy rằng: “Những ngày chỉ có thờ phượng suông là đủ đã chấm dứt. Đã đến lúc chỉ có động có tinh khiết và hành vi tinh thần thánh thiện mới có thể vượt lên trên ngai của Đấng Tối Cao và được Ngài chấp nhận”. Chúng ta không chỉ thờ phượng bằng môi bằng miệng nhưng còn bằng chính hành động và cách sống của chúng ta. Qua cách sống thể hiện việc thờ phượng của mình. Như Chúa Giêsu dạy: “Hãy đi làm hòa với người anh em trước đã, rồi trở lại dâng lễ vật”. Và“Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”, lòng nhân ở đây là cách sống của chúng ta, nó thể hiện việc thờ phượng của chúng ta. Đây là một trong những nét tương đồng giữa hai tôn giáo. Tôi nghĩ là từ những nét tương đồng này có thể giúp chúng ta có nhiều cơ hội hơn để gặp nhau, để giao lưu với nhau nhiều hơn. Từ đó, được học hỏi và cùng nhau hướng đến những mục tiêu chung tốt đẹp hơn, phục vụ được cho nhiều người hơn.

Ông bà ta quả không sai khi dạy cho chúng ta: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng cũng để lại trong tôi nhiều tiếc nuối khi chia tay. Tuy được hỏi nhiều điều thú vị nhưng biển học là mênh mông, ta không thể nào học biết hết những điều hay nơi các bạn trong giấy phút ngắn ngủi đó. Nhưng sẽ là bước ngoặt giúp tôi không còn dè dặt, sợ sệt khi đến với các bạn, đến với các bạn của những tôn giáo khác.Tôi chân nhận những điểm hay trong tôn giáo của mình và cũng không loại trừ những điểm hay nơi các ban. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, tìm ra những nét đẹp nơi nhau để cùng làm cho nó phát triển.Tôi mong cho những dự định của các bạn, những giáo lý của các bạn cũng được lan truyền và phát triển rộng khắp vì lợi ích của nhân loại.

Và đặc biệt,tôi mong cho mọi người không còn sự phân biệt giữa các tôn giáo với nhau, để cùng liên kết với nhau dựng xây một thế giới đầy tình người, tình gia đình trong chính tôn giáo của mình. Tôi rất cám ơn vì buổi gặp mặt này, đặc biệt là cám ơn cha giáo đã cho chúng con cơ hội quý giá gặp gỡ và trao đổi với các bạn về đạo Baha’i, cám ơn vì sự đón tiếp nồng hậu của các bạn, cám ơn vì tất cả, và trên hết, cám ơn Thượng Đế đã đem chúng con đến với nhau.

Nữ tu Minh Thủy
HV Phaolô Nguyễn Văn Bình

----------------------

Hình ảnh nữ tu sinh viên dự lễ Giáng sinh Đức Bab (26.10.2019)

Nữ tu HV Nguyễn Văn Bình dự lễ Giáng sinh Đức Bab (26.10.2019)