Vài cảm nhận sau “Lễ Liên Giao Hành Đạo” tại Thánh thất Từ Vân

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1044 | Cật nhập lần cuối: 10/4/2022 8:55:20 AM | RSS

Vài cảm nhận sau “Lễ Liên Giao Hành Đạo” tại Thánh thất Từ VânVào lúc 9g, ngày 15 tháng 09 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng 08 năm Nhâm Dần), tôi vinh dự được cùng với cha Phanxico Xavie Bảo Lộc (trưởng Ban), cha Giuse Trương Diễn, chị Thu Thảo và chị Kim Anh trong Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn tham dự “Lễ Liên Giao Hành Đạo” tại Thánh thất Từ Vân, do Hội thánh Truyền giáo Cao Đài, họ đạo Từ Vân tổ chức.

Lần đầu tiên được tham dự một lễ lớn của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ độ, trong tôi trào dâng nhiều cảm xúc. Trước tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được Chúa ban cho cơ hội gặp gỡ này, để hiểu biết qua tương giao với quý Huynh Tỷ Cao Đài và đồng thời, cũng xác tín hơn về niềm tin Công giáo của mình, tôi thầm tạ ơn Chúa về cuộc hội ngộ này.

Khi dõi theo diễn tiến buổi lễ, những kiến thức đã học hỏi chợt hiện lên trong trí tôi. Lắng nghe Đạo huynh Huệ Khải trình bày những đức tính của Đức Tổng Lý Trần Hưng Đạo (tài, đức, trí, dũng vẹn toàn, khoan dung, độ lượng, khiêm tốn, hạ mình (vô ngã), tôi cảm phục nhân cách của ngài. Được khám phá lịch sử Thánh Thất Từ Vân -vốn là ngôi Chùa do H.T Thích Từ Vân hiến tặng cho Hội Thánh Cao Đài, tôi nghĩ rằng các tôn giáo như nằm trong chương trình của Thiên Chúa, và là những "món quà" Ngài ban cho nhân loại.

Và điều đặc biệt khi tham dự nghi thức dâng hương tại Bửu điện, chứng kiến đạo hữu phủ phục trước Đức Chí Tôn (qua biểu tượng Thiên Nhãn) trong sự thành tâm, cung kính, thành khẩn, sốt sắng, tôi lại nhớ đến giáo huấn Công đồng Vatican II về các tôn giáo. Giáo hội Công giáo nhìn nhận những tia sáng chân lý (x. Nostra Aetate, số 2), những hạt giống của Lời (Ad Gentes, số 11), các giá trị tích cực trong các tôn giáo (x. Ad Gentes, số 9; x. Lumen Gentium, số 17)… Bấy giờ tôi chỉ biết thầm dâng tâm tình yêu mến, xin cho tôi cũng như mọi người luôn đặt mình trong sự hiện diện của Chúa, cầu nguyện trong sự khiêm tốn, thành tâm và yêu mến. Đồng thời, cầu cho các tín đồ được thân tâm hiệp nhất và luôn vun đắp những giá trị này để mưu ích cho xã hội.

Cũng qua buổi liên giao hành đạo này này, tôi học biết cách xưng hô trong đạo Cao Đài: các Anh lớn, Đạo huynh, Đạo tỷ, Đạo đệ, và Đạo muội. Một điều gây ấn tượng khác nữa, đó là sự thân thiện, ân cần, hòa đồng, cởi mở, vui tươi, hiền lành, chân thành của các Đạo huynh, Đạo tỷ trong tiếp đón và giao tiếp, thể hiện tình huynh đệ giữa những người con của cùng một Cha Trời.

Qua buổi gặp gỡ liên tôn hôm nay, tôi cảm nhận rằng tất cả Kitô hữu và đạo hữu tôn giáo bạn đều được mời gọi sống trọn vẹn đạo nhân, chia sẻ tình anh em trong đại gia đình nhân loại.

Sài Gòn, ngày 15 tháng 09 năm 2022
Nt. Anna Lệ Nhi

------------------------------------------------

Hình ảnh liên quan:

Lễ giao Hành Đạo - Thánh Thất Từ Vân (15.09.2022)

Liên giao Hành Đạo - Thánh Thất Từ Vân (15.09.2022)