Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo VN tại TP.HCM chúc mừng lễ Giáng sinh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1247 | Cật nhập lần cuối: 12/22/2016 8:18:01 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Chiều ngày 20.12.2016, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM (BTS GHPGVN) đã đến Tòa Tổng Giám mục (TGM) để chào thăm và chúc mừng Giáng sinh Đức TGM và Đức Giám mục Phụ tá cùng giới Công giáo tại thành phố. Đoàn do Hòa Thượng Thích Thiện Tánh - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, cùng với quý chư tôn đức bao gồm:

- Hòa Thượng Thích Tịnh Hạnh - Phó Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo VN/TP.HCM;

- Hòa Thượng Thích Như Tín - đồng Phó BTS GHPGVN /TP.HCM;

- Thượng Tọa Thích Thiện Quý - Chánh Thư Ký BTS GHPGVN /TP.HCM;

- Thượng Tọa Thích Hiển Đức, Phó Thư Ký BTS GHPGVN /TP.HCM;

- Đại Đức Thích Trung Nguyên, Phó Thư Ký BTS GHPGVN /TP.HCM;

Ngoài ra còn có một Đại Đức và một chị Phật tử phụ trách truyền thông, lấy hình ảnh và thông tin để viết bài. Tiếp đoàn là Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức GM Phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn TGP TP. HCM, cha Chưởng ấn cùng linh mục thường trực Tòa TGM, quý tu sĩ và các thành viên của Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn Tổng giáo phận TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ, HT Thích Thiện Tánh đã thay mặt đoàn chúc Đức TGM Phaolô, Đức GM Phụ tá Giuse và giáo dân Công giáo một mùa Giáng sinh an lành. Ban Trị Sự GHPGVN /TP.HCM cũng trao tặng một lẵng hoa lan Hồ điệp thật đẹp để mừng lễ Giáng Sinh.

Thành hội Phật Giáo TP.HCM chúc mừng Lễ Giáng Sinh Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Hòa Thượng cũng nhắc đến mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo luôn được duy trì, riêng hai tôn giáo Phật giáo và Công giáo đã cùng nhau làm những công việc từ thiện để giúp xây dựng xã hội. Gần đây nhất là việc giúp đỡ cho đồng bào Miền Trung bị lũ lụt. Và khi làm những việc từ thiện này, không có sự phân biệt tôn giáo nhưng giúp cho tất cả những người đau khổ.

Đáp từ, Đức TGM Phaolô đã bày tỏ niềm vui và tri ân về chuyến viếng thăm chúc mừng Giáng Sinh, ngài cám ơn những lời chúc rất chân thành và sự quan tâm của quý chư Tăng Ban Trị Sự. Ngài gởi đến mỗi vị trong đoàn một món quà nhỏ là Video Lễ Hội Giáng sinh của Tổng giáo phận.

Thành hội Phật Giáo TP.HCM chúc mừng Lễ Giáng Sinh Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Ngài cũng dí dỏm nhận định rằng trong lần Hội nghị vừa qua tại Hội trường Thống Nhất, nghe biết giới Phật giáo đã góp quỹ từ thiện đến 1.000 tỷ đồng, bên Công giáo không theo kịp… HT Thích Thiện Tánh khiêm tốn minh xác lại rằng số tiền đó không chỉ do Phật giáo đóng góp mà của các tôn giáo khác nữa. Khi được hỏi về hai công trình lớn của Phật giáo là Việt Nam Quốc Tự và một Học viện Phật giáo mới (H.Bình Chánh) có sức chứa cả ngàn tăng ni đến trọ học, Hòa Thượng cũng cho biết công trình Việt Nam Quốc tự chưa xây xong, còn Học viện Phật giáo mới xong giai đoạn I…

Đức GM Phụ tá Giuse cũng chia sẻ một kinh nghiệm liên tôn khi còn làm mục vụ tại nhà thờ Xóm Chùa, bên Công giáo thường xuyên hợp tác với chùa Vạn Thọ do Thượng Tọa Thích Thanh Sơn trụ trì, để cùng nhau dọn dẹp, móc cống khi mùa mưa ngập nhằm bảo vệ môi trường cho bà con. Ngoài ra cũng có nhiều sự cộng tác giữa hai bên cho công việc từ thiện. Điểm đặc biệt là nhà thờ nằm giữa 3 ngôi chùa nên mang luôn tên “nhà thờ Xóm Chùa”.

Thành hội Phật Giáo TP.HCM chúc mừng Lễ Giáng Sinh Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Cuộc gặp gỡ thân mật đã kết thúc lúc 5g chiều cùng ngày. Quý chư tăng Ban Trị Sự đã chụp hình lưu niệm cùng với Đức TGM, Đức GM Phụ tá, quý linh mục, tu sĩ và các thành viên trong Ban MV ĐTLT. Sau khi tiễn phái đoàn ra về, toàn Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn cũng đã có dịp gặp riêng và chúc mừng Giáng sinh hai vị chủ chăn, đồng thời được lắng nghe những lời chia sẻ chân tình đầy khích lệ của các ngài, đặc biệt là tâm tư của Đức GM Phụ tá, cho việc chuẩn bị nhân sự của Ban trong tương lai…

Tạ ơn Chúa vì dịp gặp gỡ huynh đệ này, và xin Chúa tiếp tục chúc lành cho những nỗ lực của TGP và cách riêng của Ban MV ĐTLT trong tương quan với các tín đồ tôn giáo bạn! Xin chúc mừng Giáng sinh đến tất cả mọi người…

Nữ tu Ngọc Lan, fmm.