Đề dẫn Hội thảo Khoa học Quốc tế

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1022 | Cật nhập lần cuối: 6/2/2017 10:45:24 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Đề dẫn Hội thảo Khoa học Quốc tế:
“Đối thoại liên niềm tin Tôn giáo và trách nhiệm xã hội”

Đề dẫn Hội thảo Khoa học Quốc tếKính thưa quý đại biểu, khách quý!

Kính thưa toàn thể Hội nghị!

Trước hết cho phép tôi được thay mặt Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Tổ chức Glocal.net của Mỹ xin được nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Quý vị đại biểu, Quý vị khách quý đến từ các cơ quan, ban ngành và các tỉnh, thành trong nước, các vị giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu tôn giáo cùng các chức sắc tôn giáo của Việt Nam và Mỹ đã tới tham dự cuộc Hội thảo khoa học ngày hôm nay.

Kính thưa toàn thể Quý vị Đại biểu!

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, do vậy, việc khuyến khích và tạo điều kiện cho việc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng từ phía các niềm tin tôn giáo khác nhau, đồng thời duy trì sự hài hòa xã hội là rất quan trọng và giàu ý nghĩa. Tuy nhiên, đối thoại liên niềm tin tôn giáo không phải là một lộ trình có sẵn mà cần thiết phải được thực hiện một cách chủ động. Sự mở rộng của các hoạt động tôn giáo trong thời gian gần đây ở Việt Nam cho thấy sự tham gia ngày một nhiều vào đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục của các tổ chức tôn giáo đã được thể hiện trong quan điểm cũng như văn bản về lĩnh vực tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, mức độ tham gia, sự thể hiện năng lực đóng góp và trách nhiệm với cộng đồng còn rất mới ở Việt Nam. Làm thế nào để thiết lập và thúc đẩy các tôn giáo chủ động tiếp xúc, tìm hiểu và đối thoại để cùng đem những giá trị tốt đẹp phục vụ xã hội? Đâu là các lĩnh vực mà tôn giáo có thể làm tốt nhất khi tham gia vào không gian công? Cơ chế nào cần có để các tôn giáo phát huy giá trị và năng lực của mình? Vậy nên, việc đối thoại giữa các tôn giáo là một chủ đề quan trọng trong việc nghiên cứu về tôn giáo cũng như góp phần xây dựng hòa bình trên toàn cầu.

Trong vài năm gần đây, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã thực hiện một số đề tài, chương trình nghiên cứu và đã xuất bản một số công trình có liên quan đến đối thoại liên tôn giáo. Tuy nhiên, đánh giá và phân tích đối thoại liên tôn giáo ở Việt Nam còn cần phải tiếp tục, quy chiếu tham khảo đối với một số nước. Hội thảo này chính là cơ hội để tìm kiếm phương thức và môi trường cho đối thoại liên tôn giáo diễn ra một cách bình thường và có hiệu quả.

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề này, trong quan hệ hợp tác với Tổ chức Glocal.net Mỹ,một tổ chức có quy mô toàn cầu về phối hợp giữa các niềm tin tôn giáo nhằm xây dựng xã hội bền vững, hai bên đã đi đến thống nhất tổ chức Hội thảo với chủ đề: Đối thoại liên niềm tin tôn giáo và trách nhiệm xã hội. Với mong muốn làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn trong Đối thoại liên niềm tin tôn giáo ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Hội thảo tập trung thảo luận vào các chủ đề chính sau đây:

- Chủ đề 1: Nhận diện trách nhiệm của người có niềm tin tôn giáo đối với xã hội.

- Chủ đề 2: Khảo sát và phân tích giá trị tôn giáo, tương tác tôn giáo nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

- Chủ đề 3: Nhận dạng và đề xuất phương thức đối thoại liên niềm tin tôn giáo trong không gian công.

Kính thức toàn thể quý vị Đại biểu!

Cho đến trước thời điểm diễn ra Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 29 (trong đó phía Mỹ là 11 bài và Việt Nam là 18 bài) tham luận của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các chức sắc tôn giáo với nhiều ý kiến và nhận định góp phần làm phong phú thêm 3 chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học ngày hôm nay).

Chúng tôi tin tưởng rằng, với những ý kiến trao đổi trong cuộc Hội thảo khoa học này sẽ giúp ích nhiều trong công tác định hướng xây dựng, tham mưu và tổ chức chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xác định và nhận diện trách nhiệm của người có niềm tin tôn giáo; nhận diện các giá trị tôn giáo, khả năng và các điều kiện để các tôn giáo tham gia vào xây dựng đạo đức và lối sống tốt đẹp hơn; tìm kiếm phương thức đối thoại và hợp tác giữa các tôn giáo; Vai trò của chính sách công trong không gian công và sự tham gia của các tôn giáo.

Nhân dịp này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn tới các cơ quan, các bộ, ban ngành của Chính phủ; Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện để cuộc Hội thảo khoa học quốc tế được diễn ra thành công tốt đẹp.

Một lần nữa xin được cảm ơn và kính chúc sức khỏe tất cả các Đại biểu!

Hà Nội, ngày 4-5/4/2017
Ts. Nguyễn Quốc Tuấn
Viện trưởng, Viện nghiên cứu Tôn giáo
Trích “Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc tế” 2017, tr.9-10