ĐGH tiếp Đức Thượng phụ Bartôlômêô và Đại Giáo trưởng Hồi giáo Al-Tayyib

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 380 | Cật nhập lần cuối: 11/5/2022 7:10:19 AM | RSS

ĐGH tiếp Đức Thượng phụ Bartôlômêô và Đại Giáo trưởng Hồi giáo Al-TayyibVào lúc 16 giờ, giờ địa phương, sau khi gặp Đại Imam của Al-Azhar trong Dinh Hoàng gia Sakhir, Đức Giáo hoàng cùng với Đại Imam đến gặp các thành viên của “Hội đồng Bô lão Hồi giáo” tại Đền thờ Hồi giáo của Dinh Hoàng gia Sakhir.

Trước cuộc gặp với Hội đồng Nguyên lão Hồi giáo, Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn gặp riêng và chào vị lãnh tụ vĩ đại của Al-Azhar, Muḥammad Aḥmad al-Tayyib, và Đức Thượng phụ Giáo chủ của Constantinople.

Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết, cuộc gặp với Đức Thượng phụ Bartôlômêô diễn ra lúc gần 3h30 chiều, "trong bầu khí huynh đệ và chân thành".

Những hình ảnh cho thấy hai vị đã ôm nhau thân tình, như trong mọi cuộc gặp gỡ, bắt đầu từ những cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra ở Thánh địa và ở Istanbul.

Đức Giáo hoàng gặp Đại Giáo trưởng Hồi giáo của al-Azhar

ĐGH tiếp Đức Thượng phụ Bartôlômêô và Đại Giáo trưởng Hồi giáo Al-TayyibĐức Giáo hoàng cũng đã gặp gỡ riêng Đại Giáo trưởng Ahmad Muhammad Al-Tayyib của đền thờ Hồi giáo al-Azhar, và cũng là Viện trưởng của Đại học Al-Azhar. Ông là một nhân vật nổi bật trong ngành luật học Hồi giáo Sunni, ảnh hưởng của ông được công nhận trên toàn thế giới. Sau khi lấy bằng tiến sĩ triết học Hồi giáo tại Đại học Sorbonne ở Paris, ông giảng dạy ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Ả Rập Saudi, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đồng thời là chủ nhiệm Khoa Nghiên cứu Hồi giáo ở Aswan, Ai Cập, và Khoa Thần học của Đại học Hồi giáo Quốc tế Islamabad, Pakistan. Vào tháng 3 năm 2010, ông được bầu làm viện trưởng của Đại học al-Azhar.

Ông đã gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô nhiều lần. Đặc biệt, vào ngày 4 tháng 2 năm 2019, tại Abu Dhabi, ông đã cùng ngài ký kết “Văn kiện về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống”, nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Kitô hữu và người Hồi giáo.

Sau cuộc gặp gỡ, Đức Giáo hoàng và Đại Giáo trưởng Hồi giáo của al-Azhar cùng nhau di chuyển đến đền thờ Hồi giáo cạnh Cung điện Hoàng gia Sakhia để gặp gỡ Hội đồng Bô lão Hồi giáo.

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va