Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 552 | Cật nhập lần cuối: 11/20/2017 10:09:55 AM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài LoanHội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 với chủ đề “Phật tử và Kitô hữu cùng nhau bước đi trên con đường bất bạo động” – khai mạc từ thứ Hai 13.11.2017 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan, đã kết thúc ngày 16.11.2017. Trong 4 ngày, các cuộc đối thoại và trao đổi của các đại biểu tôn giáo từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đề cập đến các nguyên nhân của bạo lực trong xã hội và các phương pháp chữa lành những vết thương lịch sử, thể chất, tâm lý và tinh thần. Hội thảo cũng bao gồm các buổi cầu nguyện và suy niệm cũng như bàn về những cơ hội tương lai cho việc trao đổi giữa các Phật tử và Kitô hữu.

Hội thảo do Hội Phật giáo Linh Tựu Sơn phối hợp với Hội đồng Giám mục vùng lãnh thổ Trung Hoa tại thành phố Đài Bắc (Hội đồng Giám mục Đài Loan) và Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn tổ chức.

Trong số tham dự viên Hội thảo có Đức Tổng Giám mục Đài Bắc John Hung; Pháp sư Hsin Tao – sáng lập Hội Phật giáo Linh Tựu Sơn; Mục sư Peniel Rufus Rajkumar – điều hành chương trình Đối thoại liên tôn và hợp tác tại Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) ở Geneva; và một phái đoàn ngoại giao của Cộng hòa Trung Quốc (Đài Loan). Đức Giám mục Miguel Angel Ayuso Guixot, Thư ký Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại liên tôn, phát biểu tại lễ khai mạc, và Đức Hồng y Chủ tịch Jean-Louis Tauran phát biểu bế mạc hội thảo.

Trong bài phát biểu bế mạc, Đức Hồng y Tauran nhận định rằng các các tổ chức tham gia Hội thảo đều nhìn nhận rằng bạo lực không chỉ thể hiện ở mức độ cá nhân và xã hội mà còn ở nơi các lực lượng văn hoá, truyền thông, chính trị và kinh tế xã hội một cách có tổ chức. Vì thế, tất cả đều được kêu gọi hợp tác với nhau nhằm xóa bỏ những điều ác trong xã hội và của cá nhân, qua việc thúc đẩy một nền văn hoá của hành động, bác ái, tôn trọng và chân lý .

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, phái đoàn Tòa Thánh Vatican dự kiến ​​sẽ vẫn ở Đài Loan đến ngày 18/11; trong thời gian này Đức Hồng y Tauran sẽ gặp Phó Tổng thống Đài Loan Trần Triển Chinh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao David Tawei Lee.

Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ nhất do Phong trào Phật giáo Phật Quang Sơn tổ chức tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan (1995). Những lần tiếp theo được tổ chức tại Bangalore, Ấn Độ (1998); Tokyo, Nhật Bản (2002); Roma (2013) và Bodh Gaya, Ấn Độ (2015).

(Theo www.taiwantoday.tw)

Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org