Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu 2024 (4)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 106 | Cật nhập lần cuối: 1/20/2024 6:24:49 AM | RSS

NGÀY THỨ IV

Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. (Lc 10, 31)

Ước mong chúng ta đừng bao giờ quay lưng lại với những ai đang cần trợ giúp

Tuan cau nguyen cho su hiep nhat cac Kito huu 2024 (4)Đoạn Kinh thánh liên quan

Is 58,6-9; Tv 34,15-22

Suy niệm

Có lẽ thầy tư tế và thầy Lêvi tránh qua bên kia mà đi, là vì lý do tôn giáo chính đáng nên không đến trợ giúp người bị thương: có lẽ họ đang chuẩn bị thực hiện một số nghi lễ tôn giáo nào đó và có nguy cơ bị ô uế trong nghi lễ nếu người bị thương qua đời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, Chúa Giêsu chỉ trích các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người đặt luật lệ tôn giáo lên trên bổn phận bắt buộc phải luôn làm điều thiện.

Phần mở đầu của bản văn được chọn cho Tuần Cầu nguyện chỉ cho chúng ta thấy người thông luật muốn chứng tỏ mình có lý như thế nào. Thầy tư tế và thầy Lêvi trong dụ ngôn nhận thấy việc họ đã làm là chính đáng. Là Kitô hữu, chúng ta sẵn sàng phá vỡ quy định đến mức nào? Có thể xảy ra việc chúng ta bị cận thị, do những điều kiện đòi hỏi của Giáo hội và về văn hóa, ngăn cản chúng ta nhìn thấy những gì cuộc sống và chứng tá của các anh chị em chúng ta từ các truyền thống Kitô giáo khác biểu lộ. Qua việc mở rộng tầm nhìn để cảm thấy tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ nơi anh chị em của chúng ta từ các truyền thống Kitô giáo khác, chúng ta trở nên gần gũi hơn với họ và do đó có thể kết hợp sâu sắc hơn với họ.

Dụ ngôn này của Chúa Giêsu không chỉ kêu gọi chúng ta làm điều thiện; dụ ngôn cũng kêu gọi chúng ta mở rộng tầm nhìn của chúng ta. Chúng ta có thể học điều gì là tốt và thánh thiện không chỉ từ những người có cùng nhãn quan tôn giáo và cùng hệ phái với chúng ta, mà còn thường từ những người khác biệt với chúng ta. Người Samari nhân hậu thường là người mà chúng ta không mong đợi.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, khi chúng con đồng hành với Chúa trên con đường hợp nhất, xin đừng để mắt chúng con quay đi chỗ khác, nhưng hãy giúp chúng con mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Khi chúng con rảo bước trên đường đời, xin giúp chúng con biết dừng lại để chăm sóc những người bị thương, và nhờ đó chúng con cảm nghiệm được Chúa hiện diện trong họ, Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Văn phòng Đối thoại Đại kết và Liên tôn/ HĐGMVN
Chuyển ngữ từ: christianunity.va
Nguồn: hdgmvietnam.com

* Bài liên quan:

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (1)

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (2)

TUẦN CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT CÁC KITÔ HỮU 2024 (3)