Ngày Liên Giao Hành Đạo tại Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3649 | Cật nhập lần cuối: 10/15/2016 11:05:13 PM | RSS | Bản để in | Bản gửi email

Thứ Sáu 18.10.2013, nhằm ngày 14 tháng chín năm Quý Ty, Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn cùng quan khách chính quyền các cấp, đạo hữu và chư đạo tâm lưỡng phái gần xa từ nhiều nơi tụ về địa chỉ 2523 Phạm Thế Hiển phường 7, quận 8 để hiệp tâm cùng Ban cai quản và bổn đạo Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc (TTVVHQS) mừng ngày liên giao hành đạo hằng năm và đại lễ kỷ niệm lần thứ 78 ngày thành lập ngôi TTVVHQS (1935 - 2013).

Buổi lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng, sinh động và cô đọng. Ngoài phần giới thiệu và lời khai mạc của đạo huynh Thiện Chơn, Chánh Ban cai quản, buổi lễ sinh động hơn với phần báo cáo đạo sự bằng video Clip và vị đại diện Phòng khám bệnh từ thiện Hiền Huệ lên báo cáo.

Qua những lời phát biểu chúng tôi ghi nhận được những kết quả đạo sự mà TTVVHQS đã đạt được trong năm qua:

TTVVHQS đã qui tụ và tổ chức dạy giáo lý và tạo môi trường đạo đức cho các em sinh hoạt ở bốn cấp ấu, thiếu, thanh, tráng.

Phòng khám bệnh từ thiện Hiền Huệ (PKTT) đã phục vụ khoảng gần 200 bịnh nhân nghèo không phân biệt tôn giáo trong một ngày thứ Bảy hàng tuần. Ước tính tiền thuốc theo thời giá, thì trong một năm qua PKTT đã phục vụ khoảng gần hai tỷ đồng tiền thuốc. Công quả to lớn này có được nhờ sự hợp lực của TTVVHQS và Thánh Thất Lộ Đỏ.

TTVVHQS cũng hoan hỉ báo công, việc trùng tu cơ sở cho Nữ Phái.

Nghe tường thuật hoạt động năm qua, thấy những việc của bạn đạo đã làm được thật to lớn, tốt đẹp và đem lại hiệu quả phục vụ nhân sinh thiết thực. Chúng tôi đi tìm hiểu thêm:

Xin hỏi đạo huynh C.H.P (chức vụ Từ Hàn, thư ký của Ban cai Quản)

* Xin đạo huynh cho biết, PKTT chỉ khám chữa bịnh vào ngày thứ bảy trong tuần, chữa khoảng 200 bịnh nhân, mà mỗi bịnh nhân nếu uống thuốc thang thì được cấp bảy thang một trật. Vậy lấy thuốc đâu để cấp miễn phí cho họ?

- Chúng tôi cử từng nhóm đi hái cây thuốc mọc hoang, có khi đi đến gần Long An luôn. Hái về đem xắt nhỏ phơi khô rồi để lương y bốc thuốc.

* Vậy làm sao để biết cây đó là thuốc?

- Mỗi nhóm có trưởng nhóm, người này biết rành về thảo dược. Có một điều lạ là: Đấng Chí Tôn thật nhiệm màu, vì hễ năm nào chúng tôi thấy loại cây thuốc nào đó mọc nhiều, thì y rằng năm đó, số bịnh nhân bị loại bịnh tương ứng tăng mạnh. Vậy là Ơn Trên đã tiên liệu sẵn để cho cây thuốc loại đó phát triển mạnh. Vì thế, hễ thấy cây thuốc mọc nhiều, thì chúng tôi lên kế hoạch tích trữ nhiều.

TTVVHQS tổ chức cho các em ấu, thiếu, thanh, tráng rất tốt. Qua videoclip báo cáo chúng tôi thấy các em có cả những hoạt động ca, múa nữa.

- Vâng các em có được môi trường đạo đức thì hi vọng sẽ được phát triển lành mạnh và đạo đức. Các em sinh hoạt rất nề nếp và nhiệt tình.

Xin hỏi Giáo sư Thượng Phong Thanh (Tồng thư ký Liên Giao Hành Đạo)

* Liên Giao Hành Đạo (LGHĐ) là gì?

- LGHĐ là hoạt động phối hợp cùng nhau của 8 Hội Thánh lớn và các cơ quan Đạo khác. Có Ban Điều Hành của LGHĐ nằm tại Miền Tây.

* Thánh tịnh Tiên Thiên ở đâu, và Thánh Tịnh khác Thánh Thất ở điểm nào?

- Ở Bến Tre có hai Hội Thánh lớn là Thánh tịnh Tiên Thiên và Ban Chỉnh Đạo. Thánh tịnh hay Thánh thất đều là cơ quan Đạo, Thánh tịnh thì nặng phần tu (thiền) hơn một chút.

Trong dịp hội ngộ này, linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc được mời lên phát biểu.

Sau những lời chào hỏi cử tọa, cha đã kính gởi đến quý đạo hữu đạo tâm ba chữ “Tâm”:

- Hảo tâm: thấy những việc làm tốt đẹp, gặp gỡ những con người thực hiện, kết quả to lớn… cho chúng ta nhìn thấy được hảo tâm của họ.

- Vị tâm: hai vị lương y đã tìm ra hơn 160 vị thuốc nam, thuốc chữa lành tinh thần và thể lý con người. Mối quan tâm của chúng ta là tạo ra vị tâm cho con người và xã hội.

- Liên tâm: từ hảo tâm cộng với vị tâm, qua những lời phát biểu của các vị đại diện… tôi thấy được hoa trái của sự liên tâm, là sự kiện chúng ta đang thực hiện tại Thánh Tòa này hôm nay.

Thay lời kết, linh mục Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn cầu chúc mọi người:

Ước mong sao chúng ta làm cho vị tâm thêm Quang minh

và thực hành liên tâm như Sắc thái đặc thù

của mối tương quan giữa tín đồ các tôn giáo chúng ta.

Buổi đại lễ đã được tổ chức cách chu đáo và đầy lòng hiếu khách, chúng tôi và bạn đạo tạm xa với hy vọng gặp lại nhau vào ngày Hội Ngộ Liên Tôn 27.10.2013.

Hòa Duyên

-------------------------

Video: Phát biểu của Lm Trưởng Ban Mục vụ ĐT Liên tôn

Ngày Liên Giao Hành Đạo tại Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc