Lịch sử

 • Ý nghĩa yếu tố huyền sử trong lịch sử Đản sinh của Đức Phật

  Ý nghĩa yếu tố huyền sử trong lịch sử Đản sinh của Đức Phật

  5/24/2023 11:58:17 AM

  Lịch sử Đức Phật Thích Ca là lịch sử của một con người, nhờ công phu tu tập tự thân đã chứng đạt quả vị Giác ngộ. Suốt 45 năm thuyết giáo độ sinh, Ngài trở thành con người vĩ đại nhất sinh ra ở đời.

  ...xem chi tiết

 • Ngày cuối cho Mẹ

  Ngày cuối cho Mẹ

  8/17/2021 8:20:28 PM

  Thánh sử đi qua cuộc đời của những bậc Thánh tăng để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sanh diệt.

  ...xem chi tiết

 • Lược sử Trúc Lâm Tam tổ

  Lược sử Trúc Lâm Tam tổ

  10/6/2020 9:31:36 AM

  Nhà Trần là một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc. Phật giáo vào triều đại này cũng phát triển rực rỡ và đã ảnh hưởng sâu sắc vào mọi phương diện xã hội. Và cũng chính vào thời kỳ này, lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam một dòng thiền của người Việt đã được thành lập, đó là Thiền phái Trúc Lâm. 
   

  ...xem chi tiết

 • Học viện PGVN tại TP.HCM: Từ quá khứ đến hiện tại

  Học viện PGVN tại TP.HCM: Từ quá khứ đến hiện tại

  5/8/2016 10:12:01 PM

  Nền giáo dục Phật học nhấn mạnh ba trụ cột quan trọng của hạnh phúc là hoàn thiện đạo đức, hoàn thiện thiền định và hoàn thiện trí tuệ. Qua giáo dục đạo đức, người học Phật rèn luyện nhân cách, phẩm chất cao quý, trở nên vị tha, sống tôn trọng luật pháp và góp phần xây dựng hạnh phúc cho mình và người.

  ...xem chi tiết

 • Lược sử Phật giáo Bangladesh

  Lược sử Phật giáo Bangladesh

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Bangladesh được thừa nhận là một quốc gia tôn trọng sự hài hòa giữa các tôn giáo...

  ...xem chi tiết

 • Hoàn cảnh ra đời của Hệ Phái Khất Sĩ

  Hoàn cảnh ra đời của Hệ Phái Khất Sĩ

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Phật giáo du nhập vào Việt Nam đã hơn 2.000 năm, từ đó đến nay trải qua bao sự thăng trầm theo lịch sử, có những lúc Phật giáo Việt Nam ở vào thời kỳ vàng son như thời Lý Phật giáo là Quốc giáo, nhưng cũng có những lúc lặng chìm trong xã hội như thời Nguyễn, thời thuộc Pháp. Bởi vì không phát triển, Phật giáo cần được chấn hưng dẫn đến sự ra đời của Phật giáo Khất sĩ.

  ...xem chi tiết

 • Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc

  Đạo Tràng theo hệ phái Khất sĩ đầu tiên ở Miền Bắc

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ năm 1944-1954 ở Miền Nam, với sự thuyết giảng kinh pháp, giáo hóa độ sinh, Đức Tôn sư Minh Đăng Quang đã phát tâm nguyện “Nối truyền Thích ca Chính Pháp – Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam” từ đó Tổ sư khai lập Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam. Hệ phái Khất Sĩ lần đầu tiên có mặt và tu tập một cách hệ thống ở miền Bắc bởi sự thành lập “Đạo Tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền” vào tháng 12/2008.

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa lá cờ Phật giáo

  Ý nghĩa lá cờ Phật giáo

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Cờ Phật giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật...

  ...xem chi tiết

 • Đến để thấy, thấy để tin: LÂM TỲ NI nơi Phật đản sinh

  Đến để thấy, thấy để tin: LÂM TỲ NI nơi Phật đản sinh

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Xuất phát từ Câu Thi Na, vào khoảng xế trưa ngày 2.3.2011, đoàn hành hương chúng tôi đã vượt biên giới Ấn Độ sang Nepal, nhưng mãi đến khi trời nhá nhem tối mới tới được chùa Hàn Quốc nằm trong vùng thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi mà chúng tôi sẽ ở lại hai đêm.

  ...xem chi tiết

 • Tượng Phật có từ bao giờ?

  Tượng Phật có từ bao giờ?

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Căn cứ vào kinh “Phật thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo Tượng” thì tượng Phật đã xuất hiện ngay từ thời Phật còn tại thế...

  ...xem chi tiết

 • Bồ tát Quán Thế Âm (3)

  Bồ tát Quán Thế Âm (3)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ. Mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm. Vì vị Bồ-tát nầy có đầy đủ phẩm chất của một người mẹ trong tất cả những người mẹ...

  ...xem chi tiết

 • Bồ tát Quán Thế Âm (2): Hạnh nguyện Đức Bồ Tát Quán Thế Âm

  Bồ tát Quán Thế Âm (2): Hạnh nguyện Đức Bồ Tát Quán Thế Âm

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Hiện tướng bản thể vũ trụ là một trò chơi vừa có tính thực và bất thực, hay vừa có tính hòa âm và bất hòa âm. Nếu người biết được trò chơi này, là người nắm được thực tại trên mười đầu ngón tay; thì trái lại, kẻ không nắm được thực tại trên mười đầu ngón tay, kẻ đó không biết được hòa âm vũ trụ trong trò chơi này...

  ...xem chi tiết

 • Bồ tát Quán Thế Âm (1)

  Bồ tát Quán Thế Âm (1)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Nhân Kỷ niệm ngày vía Đản sanh Bồ tát Quán Thế Âm 19.2 âm lịch, Ban Biên tập xin giới thiệu 3 bài của tác giả Kiêm Thêm viết về Bồ tát Quán Thế Âm: "Bồ tát Quán Thế Âm", "Hạnh nguyện Đức Bồ Tát Quán Thế Âm" và "Hành trạng Bồ tát Quán Thế Âm", đăng trên Trung Tâm Văn hóa Phật giáoLiễu Quán - Huế.

  ...xem chi tiết

 • Lược ý hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

  Lược ý hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Nhắc đến Phật giáo, chúng ta nghĩ đến từ bi cứu khổ. Hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quán Thế Âm luôn hiện hữu trong tâm thức của những người con Phật. Vị Bồ-tát này có đầy đủ phẩm chất của một người mẹ trong tất cả những người mẹ.

  ...xem chi tiết

 • Sơ lược tiểu sử tổ sư Minh Đăng Quang

  Sơ lược tiểu sử tổ sư Minh Đăng Quang

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Tổ Sư MINH ĐĂNG QUANG, thế danh Nguyễn Thành Đạt, tự Lý Hườn, sinh ra đời lúc 10 giờ tối ngày Tân Tỵ 26 tháng 09 năm Quý Hợi 1923 tại làng Phú Hậu, tổng Bình Phú, quận Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long miền Nam – Việt Nam.

  ...xem chi tiết

 • Tìm hiểu về Lễ tắm Phật

  Tìm hiểu về Lễ tắm Phật

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Nguồn gốc của lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sanh của Thái tử Tất-đạt-đa tại vườn Lâm-tỳ-ni. Các bản kinh thuộc hai truyền thống Nam và Bắc truyền đều ghi lại rằng khi hoàng hậu Ma-da đản sanh Thái tử, từ trên không trung có hai dòng nước của chư thiên, một ấm một mát, rưới xuống để tắm cho hoàng hậu và Thái tử...

  ...xem chi tiết

 • Nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc áo cà-sa

  Nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc áo cà-sa

  2/3/2016 8:53:28 AM
  "Trên thực tế thì ngày nay chiếc áo cà-sa đã biến đổi ít nhiều tùy theo phong thổ, tập quán, chủng tộc, học phái… Nhưng dù cho có biến đổi thế nào đi nữa thì chiếc áo cà-sa vẫn giữ được ý nghĩa nguyên thủy của nó : sự đơn sơ, khiêm nhường, trân quý và cao cả". Để tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc Pháp y của người tu hành (tu phục của các tỳ kheo đạo Phật), Ban MVĐTLT xin giới thiệu với bạn đọc bài viết của tác giả Hoàng Phong.

  ...xem chi tiết

 • Tổng quan về Lịch Sử Phật giáo Việt Nam (2)

  Tổng quan về Lịch Sử Phật giáo Việt Nam (2)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Bài 1. Phật giáo từ thời du nhập đến sự ra đời của Nhà nước độc lập Vạn Xuân thế kỷ thứ VI (tt).

  ...xem chi tiết

 • Tổng quan về Lịch sử Phật giáo Việt Nam (1)

  Tổng quan về Lịch sử Phật giáo Việt Nam (1)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Phật giáo từ Ấn Ðộ du nhập Việt Nam đã trên hai ngàn năm. Ngay từ rất sớm, Phật giáo đã được tiếp nhận và trở thành một tư tưởng chủ đạo trong nền văn hóa dân tộc, dĩ nhiên là sau khi đã bản địa hóa Phật giáo. Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở, ...

  ...xem chi tiết