Giáo lý

 • Vương quốc của trí tuệ: Cuộc chiến không ngừng giữa Đức tin và Thuyết vô thần

  Vương quốc của trí tuệ: Cuộc chiến không ngừng giữa Đức tin và Thuyết vô thần

  3/13/2021 5:17:54 AM

  Trong phần dẫn nhập của cuốn sách The Twilight of Atheism [Thời kì thoái trào của Thuyết vô thần], tác giả Aleister McGrath nhắc đến diễn văn của Winston Churchill tại Đại học Harvard vào năm 1943, trong bài diễn văn đó, Churchill đã tiên báo rằng “vương quốc của tương lai sẽ là vương quốc của trí tuệ”...

  ...xem chi tiết

 • Cain đã kết hôn với ai khi Ađam và Eva chỉ có con trai?

  Cain đã kết hôn với ai khi Ađam và Eva chỉ có con trai?

  2/26/2021 8:22:41 PM

  “Thánh Kinh không phải là cuốn cẩm nang khoa học tự nhiên; thay vào đó Thánh Kinh muốn cho mọi người hiểu về chân lý đích thực và sâu xa của sự vật”.

  ...xem chi tiết

 • Khái niệm thế tục hóa và những vấn đề liên quan

  Khái niệm thế tục hóa và những vấn đề liên quan

  2/26/2021 9:06:37 AM

  Khái niệm thế tục hóa khá phức tạp. Vào thời đương đại, khái niệm này mang nghĩa rất rộng. Nó được sử dụng trong những lãnh vực tri thức khác nhau: luật pháp, lịch sử, xã hội học, triết học và thần học. 

  ...xem chi tiết

 • Bộ Giáo lý Đức tin: Lưu ý về tính luân lý của việc sử dụng một số vaccine ngừa Covid-19

  Bộ Giáo lý Đức tin: Lưu ý về tính luân lý của việc sử dụng một số vaccine ngừa Covid-19

  2/16/2021 8:34:19 PM

  Tính luân lý của việc sử dụng một số vaccine ngừa Covid-19 cũng gây ra nhiều ngờ vực đối với nhiều tín hữu Công giáo, kể cả các Giám mục, các hiệp hội Công giáo và các chuyên gia, vì trong quá trình nghiên cứu và sản xuất, các nhà khoa học đã sử dụng các dòng tế bào lấy từ các mô thu được...

  ...xem chi tiết

 • Ý nghĩa sâu rộng: Biển trong Luca và Công vụ

  Ý nghĩa sâu rộng: Biển trong Luca và Công vụ

  2/3/2021 6:11:20 AM

  Giáo hội có một lịch sử lâu dài về việc tìm kiếm ẩn dụ và loại suy trong thần học của mình. Ví dụ, phép rửa tội thường được giải thích bằng cách rút ra từ ý nghĩa ẩn dụ của nước. 

  ...xem chi tiết

 • Đánh giá lại vai trò của người Pharisiêu trong Tân Ước

  Đánh giá lại vai trò của người Pharisiêu trong Tân Ước

  2/1/2021 4:04:33 PM

  Dường như đã trở thành truyền thống trong các bài đọc Tân Ước là Chúa Giêsu tuyên chiến với những người Pharisiêu và các quan điểm thần học của họ. Ta thường có ấn tượng rằng người Pharisiêu là địch thủ của Chúa vì họ chỉ trích và phản đối những giáo huấn thần học và tinh thần cũng như ngay cả lối sống của Ngài.

  ...xem chi tiết

 • Nghi thức đón nhận lời Chúa trong gia đình

  Nghi thức đón nhận lời Chúa trong gia đình

  1/29/2021 8:50:39 PM

  Dưới đây là một nghi thức để cử hành sự tôn sùng của gia đình bạn đối với Kinh thánh.(*) Một lựa chọn để sống ngày Chúa Nhật là cử hành nghi thức tôn sùng Lời Chúa, một nghi thức do Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Tân Phúc âm hóa cung cấp.

  ...xem chi tiết

 • Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?

  Vì sao Kitô hữu ngày nay ít quan tâm đến việc đọc Thánh Kinh?

  1/29/2021 6:25:20 AM

  Ngày 22.01.2021 vừa qua, trên trang web Giáo phận Qui Nhơn (gpquinhon.org) có đăng bài viết tựa đề “Sáu lý do người Công giáo nên đọc Thánh Kinh”, theo đó tác giả đã khẳng định rằng, chỉ cần một trong sáu lý do này là đủ để thay đổi thói quen của chúng ta. 

  ...xem chi tiết

 • Bốn cách đọc Kinh Thánh người Công giáo cần biết

  Bốn cách đọc Kinh Thánh người Công giáo cần biết

  1/28/2021 9:27:44 AM

  Sách Kinh thánh trong gia đình là kho báu đẹp đẽ cần có, vì chúng thường được lưu truyền và dõi theo lịch sử gia phả của một gia đình qua nhiều thế hệ. Đó là một món quà tuyệt vời cần có trong gia đình, nhưng sách Kinh thánh gia đình cũng có thể được dùng để dạy chúng ta cách chúng ta “viết những trang tiếp theo” của Kinh Thánh.

  ...xem chi tiết

 • Những sự thật về Satan và các thiên thần sa ngã

  Những sự thật về Satan và các thiên thần sa ngã

  1/24/2021 9:39:43 PM

  Một số lượng lớn các thiên thần sa ngã bởi vì chúng đã phản nghịch Thiên Chúa. Chúng ta nhớ lại rằng trước khi được vào thiên đàng, Thiên Chúa đã buộc các thiên thần phải chịu một thử thách về đức vâng phục và khiêm nhường, đây là điều mà chúng ta chỉ biết được bản chất chứ không biết...

  ...xem chi tiết

 • Lời Chúa trong các cộng đoàn Kitô hữu nhỏ

  Lời Chúa trong các cộng đoàn Kitô hữu nhỏ

  1/24/2021 7:14:49 AM

  Thành viên các Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ (CĐKN) ở Á châu vui mừng và hy vọng thật sự khi gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh qua việc chia sẻ Lời Chúa trong các CĐKN. 

  ...xem chi tiết

 • Các định hướng rút ra từ Thượng hội đồng về Lời Chúa cho Mục vụ Thánh Kinh tại Á châu

  Các định hướng rút ra từ Thượng hội đồng về Lời Chúa cho Mục vụ Thánh Kinh tại Á châu

  1/23/2021 6:31:49 AM

  Bản giới thiệu này nhằm soi sáng một số vấn đề và gợi ý cụ thể cho công tác Mục vụ Thánh Kinh hàm chứa trong các tham luận của các giám mục Á châu và của các đại biểu Á châu khác tại Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới. 

  ...xem chi tiết

 • Công bố và giảng Lời Chúa trong phụng vụ

  Công bố và giảng Lời Chúa trong phụng vụ

  1/21/2021 9:01:02 AM

  Chủ đề được giao cho tôi triển khai là “Việc công bố, đặc biệt, việc Giảng Lời Chúa trong Phụng vụ”. Như các Đức Giám mục đã tái khẳng định tại Thượng Hội đồng Giám mục: phụng vụ là nơi tốt nhất để Lời Chúa được diễn đạt một cách đầy đủ, và đối với đa số kitô hữu,...

  ...xem chi tiết

 • Chúa Giêsu và Thánh Giuse có thực sự là thợ mộc không?

  Chúa Giêsu và Thánh Giuse có thực sự là thợ mộc không?

  1/6/2021 8:05:38 PM

  Nhìn vào bản gốc tiếng Hy Lạp, bản dịch tiếng Latinh và bối cảnh lịch sử của chính Chúa Giêsu người ta có thể trả lời câu hỏi này… hay không?

  ...xem chi tiết

 • Bí tích Thánh Tẩy và ơn gọi Kitô hữu

  Bí tích Thánh Tẩy và ơn gọi Kitô hữu

  1/6/2021 9:39:06 AM

  Bí tích Thánh tẩy mở đầu cho cuộc sống của Kitô hữu, của “người có đạo”. Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo (GLHTCG) dạy rằng: “Những hiệu quả khác nhau của bí tích Rửa tội (Thánh tẩy) được nói lên qua các yếu tố khả giác của nghi thức bí tích” (GLHTCG, 1262). 

  ...xem chi tiết

 • Cha mẹ của Thánh Giuse là ai?

  Cha mẹ của Thánh Giuse là ai?

  1/6/2021 9:30:03 AM

  Cũng như với Thánh Gioakim và Anna, rất ít chi tiết đã được truyền lại cho chúng ta về cha mẹ của Thánh Giuse. Đồng thời, chúng ta biết một cách chắc chắn về cha của Thánh Giuse, mặc dù thoạt nghe có thể khó hiểu.

  ...xem chi tiết

 • Tổng quan về Tin Mừng Thơ Ấu

  Tổng quan về Tin Mừng Thơ Ấu

  12/17/2020 4:02:48 AM

  Nhân dịp Giáng Sinh và Năm Mới, chúng tôi xin được giới thiệu với quý độc giả một suy tư ngắn nhưng không kém phần súc tích của cố linh mục Giuse Nguyễn Thế Thuấn, người đã dịch toàn bộ cuốn Kinh Thánh, Cựu và Tân Ước, xuất bản tại Tp. HCM, dịp Giáng Sinh 1976...

  ...xem chi tiết

 • Quan điểm của Kitô giáo về nhân vị

  Quan điểm của Kitô giáo về nhân vị

  12/11/2020 11:17:57 AM

  Lịch sử cho thấy rằng hạt nhân của cuộc sống và sự phát triển con người hệ tại ở việc nhận biết Thiên Chúa như là nguyên thủy và cùng đích của muôn loài. Toàn bộ phạm vi lịch sử nhân loại chính là Triều Đại Thiên Chúa ở trên trời và dưới thế.

  ...xem chi tiết

 • Bốn chân dung của Đức Maria

  Bốn chân dung của Đức Maria

  12/11/2020 11:12:25 AM

  Chúng ta nợ ngòi bút của Thánh Luca những trang tin mừng đẹp nhất về Đức Maria: Truyền tin, Thăm viếng, cuộc hạ sinh Đức Giêsu, Dâng Đức Giêsu vào Đền thờ, “cơn điên rồ” của Ngài vào năm 12 tuổi.  Dù rằng nhân vật chính vẫn luôn là Đức Giêsu, song Đức Maria vẫn đóng vai trò hàng đầu.

  ...xem chi tiết

 • Tin Mừng tiên khởi (St 3, 15) - Lời hứa của niềm hy vọng

  Tin Mừng tiên khởi (St 3, 15) - Lời hứa của niềm hy vọng

  12/9/2020 10:31:32 AM

  Chúng ta đang sống trong một xã hội tục hóa và vong thân, con người không còn ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa và cũng không còn biết mình là ai. Rất nhiều người đánh mất cảm thức về tội lỗi, họ bị chìm trong sự dữ; họ cũng đánh mất cả niềm hy vọng về một cuộc sống viên mãn mai sau. 

  ...xem chi tiết

 • Cánh chung luận trải qua lịch sử Hội thánh

  Cánh chung luận trải qua lịch sử Hội thánh

  11/29/2020 10:12:05 AM

  Khi nghiên cứu lịch sử cánh chung luận trong các tôn giáo (bài trước đây), giáo sư Richard Landes đã lưu ý rằng “cánh chung luận” (eschatologia) là một thuật ngữ mới ra đời trong thần học Kitô giáo từ thế kỷ XVII, và giả thiết một quan niệm thần học đặc biệt về lịch sử dựa theo đạo Do Thái.

  ...xem chi tiết

 • Vài loại tội phạm chống lại nhà chức trách Giáo hội và tự do Giáo hội

  Vài loại tội phạm chống lại nhà chức trách Giáo hội và tự do Giáo hội

  11/23/2020 10:33:01 AM

  Những năm gần đây Giáo hội tại Việt Nam nổi lên một số trường hợp, cả giáo dân và giáo sĩ, chống lại nhà chức trách Giáo hội và tự do Giáo hội (1). Bộ giáo luật hiện hành có đề cập loại tội phạm chống lại nhà chức trách Giáo hội và tự do của Giáo hội, trong đó có điều 1371 xác định rằng...

  ...xem chi tiết

 • Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ

  Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ

  11/21/2020 5:37:18 AM

  Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta tìm hiểu về thực hành trừ quỷ hay trừ tà dưới nhãn quan và theo quy định của Giáo hội.

  ...xem chi tiết

 • Những hành động khác thường của ma quỷ

  Những hành động khác thường của ma quỷ

  11/19/2020 9:28:15 AM

  Sau đây là một đoạn trích từ cuốn sách mới nhất của tác giả Kathleen Beckman: Hướng dẫn gia đình về cuộc chiến thiêng liêng. Đây là phần tiếp theo của viết,“Cám dỗ: những cách ma quỷ thường dùng để tấn công chúng ta”. Phần lớn nội dung sau đây bao gồm các nhận xét của cha Francesco Bamonte,...

  ...xem chi tiết

 • Sự cám dỗ: Những cách thức tấn công thường dùng của ma quỷ đối với chúng ta

  Sự cám dỗ: Những cách thức tấn công thường dùng của ma quỷ đối với chúng ta

  11/17/2020 9:57:27 AM

  Cám dỗ là phương thức hoạt động thường dùng của ma quỷ (x. 1Ga 3,8-10). Satan là tên cám dỗ (1Tx 3, 5), và như cách nó đã gây ra Sự sa ngã, nó vẫn không ngừng xúi giục chúng ta khước từ ân sủng của Thiên Chúa và phạm tội. Cám dỗ xảy ra với tất cả mọi người.

  ...xem chi tiết

 • Cái nhìn thoáng qua về việc đặt tay chữa lành trong Tân ước

  Cái nhìn thoáng qua về việc đặt tay chữa lành trong Tân ước

  11/16/2020 2:39:51 PM

  Kinh Thánh nhiều lần nói đến việc đặt tay trên người hay trên con vật. Nhưng đặt tay để làm gì và đặt tay mang ý nghĩa gì?

  ...xem chi tiết

 • Chức tư tế của Đức Kitô trong Thư gởi tín hữu Hippri

  Chức tư tế của Đức Kitô trong Thư gởi tín hữu Hippri

  11/10/2020 9:20:10 AM

  Bởi vì ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với việc gán danh hiệu “Tư tế” cho Đức Kitô, nên có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng: ngoại trừ Thư gởi tín hữu Hippri, không một cuốn sách nào trong Tân ước gọi Đức Kitô là tư tế một cách rõ ràng. 

  ...xem chi tiết

 • Ngay đêm nay… ngay hôm nay

  Ngay đêm nay… ngay hôm nay

  10/22/2020 5:10:51 PM

  Trong Tin Mừng theo thánh Luca, một chi tiết thường kéo sự chú ý của tôi là nhiều lần nói đến “hôm nay”, “hàng ngày”, hai lần “hôm nay đã”, một lần “hôm nay sẽ” và một lần “ngay đêm nay”. Trong bài này, tôi muốn chia sẻ vài suy nghĩ về điểm này, bắt đầu với “ngay đêm nay”.

  ...xem chi tiết

 • Phát triển hay băng hoại?

  Phát triển hay băng hoại?

  9/29/2020 9:43:10 AM

  Khi phê bình Tông huấn Niềm vui của tình yêu (Amoris laetitia) của Đức Giáo hoàng Phanxicô, một vài người đã thúc đẩy những lập trường đi ngược lại giáo huấn thường xuyên của Hội Thánh Công giáo, bằng cách không chấp nhận ngoại tình luôn luôn là tội trọng khách quan,...

  ...xem chi tiết

 • Phương pháp ba bước của cố Hồng y Carlo Maria Martini khi Lãnh nhận Bí tích Giải tội

  Phương pháp ba bước của cố Hồng y Carlo Maria Martini khi Lãnh nhận Bí tích Giải tội

  9/20/2020 7:16:23 AM

  Lm. Xuân Hy Vọng lược dịch bài viết của Cha Gioan Luca “Carlo Maria Card. Martini’s Threefold Method in Approaching The Sacrament of Penance and Reconciliation” (tạm dịch: Theo Hồng y Carlo Maria Martini, Phương pháp ba bước khi Lãnh nhận Bí tích Giải tội và Giao hoà)

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 11 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11