Giáo lý

 • Ai có quyền giải thích Kinh Thánh?

  Ai có quyền giải thích Kinh Thánh?

  1/11/2023 8:56:25 AM

  Một thực tế là giáo dân rất ít nói về Kinh Thánh cho người khác. Thậm chí nhiều người tách Kinh Thánh hoặc Lời Chúa hoàn toàn với đời sống của mình. Tuy là người có đạo, nhưng Kinh Thánh là cái gì đó vẫn còn rất xa lạ với nhiều người. Cũng có người cho rằng giải thích Kinh Thánh là công việc của các linh mục hoặc các nhà chuyên môn.

  ...xem chi tiết

 • Kinh Thánh giúp biết Chúa Giêsu

  Kinh Thánh giúp biết Chúa Giêsu

  1/3/2023 7:33:48 AM

  Nhiều bạn hỏi tôi rằng: “Cha ơi làm sao con có thể biết Chúa Giêsu?” Đây là một câu hỏi không chỉ để hỏi, nhưng là để sống. Lý do là vì chỉ khi chúng ta biết được Chúa Giêsu, chúng ta mới có thể yêu mến Ngài và sống tốt đạo đẹp đời. Vô tri bất khả mộ. 

  ...xem chi tiết

 • Tiến trình cầu nguyện với Kinh Thánh theo thánh Inhã

  Tiến trình cầu nguyện với Kinh Thánh theo thánh Inhã

  12/21/2022 9:49:14 AM

  Những ai đã từng tĩnh tâm theo hình thức Linh Thao, đều ít nhiều biết đến tiến trình cầu nguyện. Do đó, trong bài viết này tôi muốn chia sẻ với các bạn chưa quen với tiến trình cầu nguyện với Kinh Thánh. Hy vọng khi đi vào tiến trình của cầu nguyện, chúng ta được Thiên Chúa dẫn dắt vào bối cảnh của cầu nguyện. Nhờ đó, chúng ta có thể gặp được chính Thiên Chúa,...

  ...xem chi tiết

 • Đôi nét về phép lành Urbi et Orbi

  Đôi nét về phép lành Urbi et Orbi

  12/20/2022 10:14:04 AM

  Theo truyền thống Giáo hội, hằng năm, Đức Giáo hoàng ban phép lành Urbi et Orbi trong dịp Lễ Giáng sinh và Lễ Phục sinh. Sau đây là đôi nét về phép lành Urbi et Orbi.

  ...xem chi tiết

 • Những lời tiên tri trong Cựu ước được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu

  Những lời tiên tri trong Cựu ước được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu

  12/19/2022 8:39:37 AM

  So sánh giữa các bản văn Thánh Kinh trước và sau khi Chúa Kitô giáng sinh. Tất cả những lời tiên tri nói về Chúa Kitô trong Cựu ước đều được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu. Lời tiên tri rất nhiều, đếm được hơn 300.

  ...xem chi tiết

 • Tại sao sách ngôn sứ Isaia được trích đọc nhiều trong Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh?

  Tại sao sách ngôn sứ Isaia được trích đọc nhiều trong Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh?

  12/15/2022 8:51:48 AM

  Phụng vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh trích đọc rất nhiều từ sách ngôn sứ Isaia. Isaia là một trong những vị ngôn sứ nổi bật và quan trọng trong Cựu ước, nhà thần học Công giáo Gerald O'Collins, S.J., đã gọi những tác phẩm của ngôn sứ Isaia là “Phúc âm thứ năm.”

  ...xem chi tiết

 • 10 khó khăn và giải pháp giúp đọc Thánh Kinh

  10 khó khăn và giải pháp giúp đọc Thánh Kinh

  12/14/2022 8:46:41 AM

  Cầu nguyện với Kinh Thánh tuy rất quan trọng, nhưng lại nhiều khó khăn. Nhất là với đạo đức bình dân, chúng ta thích đọc kinh nguyện hoặc tham gia lễ hội tưng bừng. Thực tế là rất ít người cầu nguyện với Kinh thánh. Đây là thực sự là thiếu sót trong đời sống đức tin của người Công giáo. 

  ...xem chi tiết

 • Đọc thư tình Kinh Thánh theo phương pháp nhập cảnh

  Đọc thư tình Kinh Thánh theo phương pháp nhập cảnh

  11/30/2022 8:28:11 AM

  Nhập là bạn đi vào, cảnh là từng cảnh huống hoặc tình cảnh câu truyện trong Kinh Thánh. Như thế, nhập cảnh đơn giản là bạn cũng là một trong các nhân vật trong câu chuyện Tin Mừng. Thú vị là Thiên Chúa không nói một mình, Ngài không nói với không trung.

  ...xem chi tiết

 • Các điều kiện để lãnh nhận ân xá

  Các điều kiện để lãnh nhận ân xá

  10/25/2022 8:03:55 PM

  Chung quanh vấn đề ân xá, chúng tôi nhận được một số thắc mắc như sau: Đâu là những đòi hỏi/điều kiện để được hưởng ân xá?  Có những trường hợp nào hoặc dịp đặc biệt nào và kèm theo thi hành công việc nào để có thể lãnh nhận ân xá? Phải làm gì để thỏa mãn điều kiện cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng? 

  ...xem chi tiết

 • Mầu nhiệm ân sủng và ơn cứu độ - Thần học Ba Ngôi của Karl Rahner

  Mầu nhiệm ân sủng và ơn cứu độ - Thần học Ba Ngôi của Karl Rahner

  10/24/2022 9:39:02 AM

  Bất cứ ai quen với những tác phẩm thần học đồ sộ của nhà thần học người Đức, thuộc Dòng Tên, Karl Rahner (1904-1984), phải khó khăn lắm để bỏ qua sự “trớ trêu” này là: Đối với nhiều người, Rahner được coi như là người đã đóng góp sự ảnh hưởng lớn nhất cho sự phục hưng của thần học Ba Ngôi trong thế kỷ XX, ít ra trong Hội Thánh Công Giáo.

  ...xem chi tiết

 • Mẹ Maria cứu giúp chúng ta vì Mẹ thật là Mẹ chúng ta

  Mẹ Maria cứu giúp chúng ta vì Mẹ thật là Mẹ chúng ta

  10/22/2022 6:38:04 AM

  Niềm tin và sự tín thác của Mẹ vào Thiên Chúa là một tấm gương tuyệt hảo cho chúng ta về đức tin vững vàng, kiên trung và về sự phục vụ trung thành. Trong số tất cả những người phụ nữ trong lịch sử của toàn thế giới, Mẹ được chọn làm Mẹ của Đấng Cứu Độ của chúng ta. 

  ...xem chi tiết

 • Giáo hội “làm nên” Thánh Thể

  Giáo hội “làm nên” Thánh Thể

  10/19/2022 8:07:41 PM

  Trong Thông điệp Ecclesia de Eucharistia, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã minh định: “Bí tích Thánh Thể xây dựng Giáo hội và Giáo hội làm nên Thánh Thể” và Thánh Giáo hoàng đã nhấn mạnh: “Những ai đã nhận chức tư tế thừa tác mới cử hành hy lễ Thánh Thể trong tư cách của Chúa Kitô”.

  ...xem chi tiết

 • Tính Bất Khả Ngộ thường bị hiểu sai - Ý nghĩa thật sự của Tính Bất khả ngộ của Đức Giáo hoàng là gì?

  Tính Bất Khả Ngộ thường bị hiểu sai - Ý nghĩa thật sự của Tính Bất khả ngộ của Đức Giáo hoàng là gì?

  10/1/2022 11:35:16 PM

  Tính bất khả ngộ của Giáo hoàng, được Công đồng Vaticano I long trọng xác định trong Hiến chế Tín lý “Mục tử Đời đời” (Pastor Aeternus) năm 1870, từ lâu đã gây tranh cãi và thường xuyên bị hiểu lầm trong và ngoài Giáo hội. 

  ...xem chi tiết

 • Điều gì làm cho các sách thánh trở nên một cuốn Kinh Thánh duy nhất?

  Điều gì làm cho các sách thánh trở nên một cuốn Kinh Thánh duy nhất?

  9/23/2022 9:15:26 AM

  Mọi hiện hữu trong vũ hoàn này đều phản ảnh vinh quang Thiên Chúa. Tuy nhiên, con người mới chính là “tối linh ư vạn vật”, là thụ sinh phản chiếu tròn đầy nhất dung mạo của Đấng Tạo Hóa với tư cách là một hữu thể toàn vẹn bao gồm thể xác và tinh thần.

  ...xem chi tiết

 • Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Kinh Thánh ngày nay

  Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Kinh Thánh ngày nay

  8/22/2022 10:25:06 AM

  Kinh Thánh là cuốn sách được dịch nhiều nhất trên thế giới. Vào tháng 2 năm 2009, Kinh Thánh toàn bộ đã được dịch sang 451 ngôn ngữ; nếu thêm vào những tập dịch một phần (chẳng hạn chỉ Cựu Ước hay Tân Ước), thì có đến 2.479 ngôn ngữ. Vẫn còn khá xa với 6.703 ngôn ngữ được nói trên toàn cầu, nhưng các bản dịch mới vẫn đang được dịch hay đã có dự định dịch

  ...xem chi tiết

 • Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tân Ước

  Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tân Ước

  8/15/2022 6:48:43 AM

  Đức Giêsu hạ sinh vào ngày lễ Noël? Ta không biết ngày sinh của Đức Giêsu, cũng không biết ngày sinh của hầu hết các ông bà thời cổ và trung cổ. Trong những xứ sở không có hộ tịch thì con người không biết ngày sinh của mình, và như thế cũng không biết chính xác mình bao nhiêu tuổi.

  ...xem chi tiết

 • Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Cựu Ước

  Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Cựu Ước

  8/8/2022 4:05:37 PM

  Khi nói về nguồn gốc con người, các tác giả KinhThánh sử dụng những kiến thức khoa học của thời đại mình. Trong bản văn cổ xưa nhất kể về ông Ađam và bà Eva, người ta trình bày Thiên Chúa như người làm vườn chăm sóc cho cây cối nảy sinh trên mặt đất, rồi như người thợ gốm nắn ông Ađam bằng đất sét và truyền hơi thở...

  ...xem chi tiết

 • Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tổng quát

  Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tổng quát

  8/1/2022 3:53:54 PM

  Kinh Thánh là cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới. Trong các quốc gia mà Kitô giáo hiện diện, Kinh Thánh cũng là cuốn sách bán chạy, ít nhất là gián tiếp.

  ...xem chi tiết

 • Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

  Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

  6/28/2022 8:15:45 PM

  Trình thuật đầu tiên về tạo dựng (Stk 1,1-2, 4a) không phải là chuyên luận khoa học mô tả nguồn gốc vũ trụ mà là một huyền thoại, và như mọi huyền thoại khác, nó có mục đích giải thích những khía cạnh nền tảng nào đó về thế giới và thân phận con người. 

  ...xem chi tiết

 • Làm chứng cho những mối phúc và mối họa

  Làm chứng cho những mối phúc và mối họa

  6/21/2022 11:22:26 AM

  Từ “beatitude” bắt nguồn từ beatus trong tiếng Latinh, dịch từ tiếng Hy Lạp makarioi (μακάριοι), có nghĩa là ban phước, hoặc hạnh phúc, may mắn. Các mối phúc chúng ta quen thuộc nhất được tìm thấy ở phần đầu của Bài Giảng Trên Núi nơi Tin Mừng Mátthêu 5,3-12 và Bài Giảng Nơi Đất Bằng trong Tin Mừng Luca 6,20-26. 

  ...xem chi tiết

 • Giáo lý Kinh Thánh của Lễ Vọng Phục sinh

  Giáo lý Kinh Thánh của Lễ Vọng Phục sinh

  4/14/2022 9:20:06 PM

  Thánh lễ vọng Phục Sinh là phụng vụ lớn nhất trong năm, đồng thời là đỉnh điểm vừa là điểm khởi hành cho toàn năm đã bắt đầu trước đó và tiếp theo sau đó. 

  ...xem chi tiết

 • Bữa tiệc ly của Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống

  Bữa tiệc ly của Chúa Giêsu là nguồn mạch sự sống

  4/14/2022 10:28:21 AM

  Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu là đỉnh cao của nghi lễ phụng vụ trong Giáo hội Công giáo. Cuộc thương khó này bắt đầu từ biến cố Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem cho đến lúc Chúa Giêsu được mai táng trong mồ.

  ...xem chi tiết

 • Tầm quan trọng của Giáo lý trong đời sống Đức tin

  Tầm quan trọng của Giáo lý trong đời sống Đức tin

  3/29/2022 9:58:55 AM

  “Vô tri bất mộ”, không hiểu biết thì không yêu mến. Đó là câu nói diễn tả tầm quan trọng của sự hiểu biết như là điều kiện cần thiết để khơi lên lòng yêu mến. Điều này có thể áp dụng cho nhiều lãnh vực khác nhau trong đó có Giáo lý. 

  ...xem chi tiết

 • Cảm xúc và tình cảm của Chúa Giêsu: Một phân tích theo các sách Tin Mừng Nhất Lãm

  Cảm xúc và tình cảm của Chúa Giêsu: Một phân tích theo các sách Tin Mừng Nhất Lãm

  3/13/2022 9:13:48 AM

  Trong cuốn tiểu thuyết Tên của hoa hồng viết bởi Umberto Eco, vị tu sĩ mù Jorge ở Burgos, trích lời thánh Gioan Chrysostom, lập luận rằng “Chúa Kitô không bao giờ cười”. 

  ...xem chi tiết

 • Ơn gọi trong Kinh Thánh

  Ơn gọi trong Kinh Thánh

  2/18/2022 9:43:00 AM

  Chủ đề Chúa kêu gọi hay ơn Chúa gọi để xây dựng quan hệ với Người hay để thực hiện một nhiệm vụ cho Người xuất hiện nhiều chỗ trong Kinh thánh của Do Thái giáo và Kitô giáo.

  ...xem chi tiết

 • Người vợ đảm đang trong Cn 31,10-31

  Người vợ đảm đang trong Cn 31,10-31

  2/12/2022 8:20:03 PM

  Tuy cũng là một bản văn nói về phụ nữ, chân dung này có những đường nét khiến nó trở thành độc nhất vô nhị trong Cựu ước. Đây là một bài thơ dài nói về một người phụ nữ vô danh.

  ...xem chi tiết

 • Thần học Truyền thông và mục vụ Thánh Kinh

  Thần học Truyền thông và mục vụ Thánh Kinh

  1/22/2022 9:47:52 PM

  Giao tiếp là một trong những yếu tố cốt yếu nhất của con người. Chúng ta không thể tránh không giao tiếp để sống với người khác trong xã hội. 

  ...xem chi tiết

 • Công bố Lời Chúa trong cử hành Phụng Vụ Các Giờ

  Công bố Lời Chúa trong cử hành Phụng Vụ Các Giờ

  1/13/2022 7:32:50 PM

  Tuy bàn về “Công bố Lời Chúa trong cử hành Phụng Vụ Các Giờ”, nhưng bài này chỉ giới hạn vào một tiểu tiết là xem xét hai thực hành vẫn còn tranh cãi đến nay...

  ...xem chi tiết

 • Những suy tư thần học về tiệc cưới Cana

  Những suy tư thần học về tiệc cưới Cana

  1/13/2022 2:23:29 PM

  Chúa đã thực hiện phép lạ đầu tiên của Ngài, hóa nước thành rượu tại Tiệc Cưới Cana. Dưới ngòi bút của thánh sử Gioan, biến cố trọng đại này không chỉ mở mắt tông đồ Nathanaen về quyền năng và bản tính đích thực của Đức Giêsu, mà còn cho thấy những ý nghĩa thần học ẩn khuất sau bức màn sự kiện và những lời đối thoại.

  ...xem chi tiết

 • Yêu thương cho đến cùng: Thần học về bệnh suy giảm trí nhớ

  Yêu thương cho đến cùng: Thần học về bệnh suy giảm trí nhớ

  1/9/2022 9:58:09 AM

  Thần học có thể nói gì về bệnh suy giảm trí nhớ? Ở mức độ nào đó, chứng bệnh đang tiến triển này, kèm với sự mất dần nhận thức về bản thân, luôn là một ẩn số. 

  ...xem chi tiết

Trang: 1 / 13 
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11