Lịch sử

 • Đóa sen họ Ngô

  Đóa sen họ Ngô

  1/13/2021 10:04:19 AM

  Ngài Ngô Văn Chiêu, con nhà nghèo, ham học mà mẹ già không có phương tiện. Tuy mới 12 tuổi mà Ngài Ngô dám đến quan Đốc phủ Sủng nhờ chỉ dẫn làm đơn và giới thiệu với quan chủ tỉnh Mỹ Tho xin vào trường Trung học Mỹ Tho học nội trú. Năm 21 tuổi đậu bằng thành chung, làm việc tại sở Tân Đáo, Sài Gòn. 

  ...xem chi tiết

 • Các chi phái Cao Đài giáo tại Việt Nam

  Các chi phái Cao Đài giáo tại Việt Nam

  11/7/2018 4:15:59 PM

  BBT caodai.net đăng lại danh sách các tổ chức Cao Đài hoạt động có tính cách độc lập, cũng như các Hội Thánh Cao Đài có tổ chức theo quy cách giáo hội tại Việt Nam, :

  ...xem chi tiết

 • Tìm hiểu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (2): Cơ cấu tổ chức hành đạo

  Tìm hiểu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (2): Cơ cấu tổ chức hành đạo

  11/7/2018 11:55:42 AM

  Ban MVĐTLT tiếp tục giới thiệu về Cơ cấu tổ chức hành đạo của Cao Đài, trích từ chương III của Hiến Chương Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ - Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, 2007.

  ...xem chi tiết

 • Tìm hiểu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (1): Danh hiệu - Giáo lý - Tôn chỉ

  Tìm hiểu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (1): Danh hiệu - Giáo lý - Tôn chỉ

  11/7/2018 4:12:13 PM

  Khai sinh tại Việt Nam năm 1926 và có 2,5 triệu tín đồ, "Đạo Cao Đài lấy sự thương yêu làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm, lấy phụng sự...

  ...xem chi tiết

 • Ngày Thiên Quan Tứ Phước trong Đạo Cao Đài (1)

  Ngày Thiên Quan Tứ Phước trong Đạo Cao Đài (1)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Từ xưa đến nay, đồng bào Việt và Hoa đến ngày rằm tháng Giêng, nhân tiết xuân còn đượm, thường hay tổ chức hành hương các chùa để cầu phước, mong được mua may bán đắt, danh lợi hanh thông… Tục này đi kèm theo câu nói dân gian: “Ăn chay cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng.”

  ...xem chi tiết

 • Sơ lược về lịch sử Hội thánh Truyền giáo Cao Đài

  Sơ lược về lịch sử Hội thánh Truyền giáo Cao Đài

  3/27/2018 10:21:41 AM

  Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài chính thức thành lập vào ngày 01/6/Bính Thân (1956) nhân dịp khánh thành Trung Hưng Bửu Toà tại Đà Nẵng. Sự hình thành Hội Thánh tuân theo sự chỉ dạy của Ơn Trên và là sự hợp nhất các chi phái đạo Cao Đài trước đó tại miền Trung, cũng như sự quy hiệp của chi đạo Minh Sư. 

  ...xem chi tiết

 • Tìm hiểu lịch sử Danh hiệu của Đức Mẹ

  Tìm hiểu lịch sử Danh hiệu của Đức Mẹ

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Danh xưng “Mẹ” đã được Đức Diêu Trì Kim Mẫu sử dụng ngay từ lần đầu trở lại với chư vị Tiền bối vào cuối năm Mậu Thìn (đầu năm 1929). Kể từ đó, “Mẹ” đã trở thành một đại từ thân thương trìu mến thường được sử dụng của Đức Nương Nương và đàn con thân yêu cho cả nữ và nam...

  ...xem chi tiết

 • Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (4)

  Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (4)

  4/30/2018 2:43:20 PM

  Từ 1940, đa số các Hội Thánh Cao Đài đồng thống nhứt sử dụng bốn bài kinh chữ Hán xưng tụng Đức Chí Tôn và Tam Giáo Đạo Tổ ban hành từ đầu tại Tây Ninh.

  ...xem chi tiết

 • Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (2)

  Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (2)

  4/30/2018 2:46:20 PM

  Năm Đinh Mão (1927), nhiều vị có uy tín, như Phan Văn Tòng, Lê Kim Tỵ, Nguyễn Thế Hiển, Trần Lợi, Nguyễn Tấn Hoài… đã đồng hợp tác trong hoạt động đạo đức. 

  ...xem chi tiết

 • Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (1)

  Lịch sử Đạo Cao Đài - Phái Đạo Cao Đài Tiên Thiên (1)

  4/30/2018 2:35:34 PM

  Tiên Thiên là một chi phái trong Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Từ những năm 20 của thế kỷ 20, chi đạo Tiên Thiên đã được Ơn Trên ban danh hiệu và định hướng hoạt động. 

  ...xem chi tiết

 • Cấm Đạo Cao Đài Ở Trung Kỳ (1928-1950) [1]

  Cấm Đạo Cao Đài Ở Trung Kỳ (1928-1950) [1]

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Ban biên tập Nhipcautamgiao nhận được tập sách “Cấm Đạo Cao Đài Ở Trung Kỳ (1928-1950)” của Đạo huynh Huệ Khải, xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả những sử liệu giúp nghiên cứu lịch sử đạo Cao Đài tại Việt Nam.

  ...xem chi tiết

 • Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (3)

  Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (3)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Các dân tộc cư trú ở Nam Kỳ đến và bắt đầu có mặt ở miền đất này vào những thời điểm không giống nhau, trình độ kinh tế, tổ chức xã hội, tôn giáo có nhiều điểm khác biệt. Chẳng hạn, cách thức tổ chức làng xã không chặt chẽ như Trung Kỳ và Bắc Kỳ. Làng Nam Kỳ được tạo lập trong quá trình người Việt cùng khẩn hoang và cộng cư với nhiều dân tộc khác (Khơ-me, Chăm, Hoa)...

  ...xem chi tiết

 • Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (2)

  Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (2)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Hệ quả tất nhiên là người Nam Kỳ có đầu óc cởi mở và sẵn sàng tiếp thu cái mới. Nhờ thế, khi tiếp xúc với cái mới, người Nam Kỳ dễ dàng bao dung, chấp nhận, rồi tích cực ủng hộ. Tình cảm, thái độ ứng xử này rất thuận lợi cho sự ra đời của một tôn giáo mới như đạo Cao Đài....

  ...xem chi tiết

 • Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (1)

  Đất Nam Kỳ tiền đề văn hóa mở đạo Cao Đài (1)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Nói cách khác, theo nguyên tắc “thuật nhi bất tác” của Khổng Tử, tôi mong sao mấy lý lẽ trình bày trong chuyên khảo này có thể thoát ra ngoài tư ý và định kiến chủ quan để may ra góp được phần nào nhận thức về tiền đề văn hóa của việc mở đạo Cao Đài, một tôn giáo trẻ đã thực sự hiện diện trong đời sống tâm linh dân tộc qua hơn ba phần tư thế kỷ.

  ...xem chi tiết

 • Thường Trực Hội Thánh Cửu Trùng Đài và Hiệp Thiên Đài

  Thường Trực Hội Thánh Cửu Trùng Đài và Hiệp Thiên Đài

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Chánh Phối Sư nam, nữ là Thường Trực Hội Thánh, có nhiệm vụ điều hành nền Đạo, chăm lo sự nghiệp tu hành cho Chức sắc, Chức việc và toàn đạo; thay mặt Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh trước pháp lý Nhà nước và trong các mối quan hệ của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh với các pháp nhân khác. (Trích điều 16 Hiến chương 2007).

  ...xem chi tiết

 • Cao Triều Phát – Cha tôi

  Cao Triều Phát – Cha tôi

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Những giờ phút được ở bên cha, đối với tôi thật ấm cúng, hạnh phúc mà cũng thật hiếm hoi và ngắn ngủi. Nhưng cha đã truyền cho tôi lòng yêu nước từ trừu tượng đến cụ thể. Nó ngấm sâu vào huyết quản của tôi từ tuổi ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, là hành trang vào đời và đi suốt cả cuộc đời tôi. Cám ơn cha đã để lại cho con một di sản tinh thần thật quý báu.

  ...xem chi tiết

 • Nhị Nguyên trong đạo Cao Đài ở đồng bằng sông Cửu Long

  Nhị Nguyên trong đạo Cao Đài ở đồng bằng sông Cửu Long

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Thuyết nhị nguyên không chỉ là nền tảng cơ bản được vận dụng để giải thích các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên cũng như ngoài xã hội mà còn là cơ sở để một số lý thuyết gia vận dụng xây dựng học thuyết cho mình. Cấu trúc luận là hệ thống lý thuyết quan trọng được dùng để giải thích sự thống nhất hoặc đối lập trong cấu trúc xã hội cũng như trong tôn giáo, văn hóa của các tộc người; trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố nhị nguyên đối lập như xa-gần, trên-dưới, trong-ngoài… và chính nhị nguyên đối lập này là tác nhân chính tạo ra cấu trúc xã hội, cấu trúc tôn giáo, cấu trúc văn hóa…

  ...xem chi tiết

 • Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi

  Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Chính nơi mảnh đất thiêng liêng này của ngôi Thảo Lư là dấu tích, hình ảnh, di chúc để lại, cũng là nơi Đức Tôn Sư tọa thiền chỉ dạy các vị tiền bối của Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi được nhận lãnh ân lành, thọ đạo tu hành thành công đắc quả.

  ...xem chi tiết

 • Huyền nghĩa Thiên Quan Tứ Phước

  Huyền nghĩa Thiên Quan Tứ Phước

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Đối với Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý, ngày rằm tháng Giêng có nhiều ý nghĩa quan trọng. Đây là ngày Đức Chí Tôn chọn để thành lập Văn Phòng Phổ Thông Giáo Lý để trao phó sứ mạng cho Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Cao Đài Giáo Việt Nam...

  ...xem chi tiết

 • Ngày Thiên Quan Tứ Phước trong Đạo Cao Đài (2)

  Ngày Thiên Quan Tứ Phước trong Đạo Cao Đài (2)

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Để tu học và hành đạo, người tín đồ phải nương vào một tập thể tức là thánh sở (thánh thất, thánh tịnh…). Nhân một lễ Thiên Quan Tứ Phước, Đức Giáo Tông Đại Đạo Thái Bạch Kim Tinh dạy: “Đến đây Bần Đạo để lời chúc chư hiền đệ, hiền muội trong năm Mậu Ngọ tâm đức chói ngời, đạo hạnh tròn sáng như ngày Thiên Quan Tứ Phước Thượng Đế ban cho (…)

  ...xem chi tiết

 • Thầy Khai Đạo

  Thầy Khai Đạo

  2/3/2016 8:53:28 AM
  Ngày Khai Minh Đại Đạo, Thầy đến ban ơn cho các con lớn nhỏ, dầu nơi đây không phải là tòa thánh, hội thánh, nhưng tâm chí thành và sứ mạng hòa hiệp của các con là Cao Đài, là Bạch Ngọc Kinh để Thầy ngự như buổi sơ khai. Thầy miễn lễ các con đồng an tọa nghe Thầy dạy đây:

  ...xem chi tiết